ผู้เขียน หัวข้อ: ภัยจากโรคเรื้อรัง  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

adzposter

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6880
    • ดูรายละเอียด
ภัยจากโรคเรื้อรัง
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2018, 12:20:24 PM »
ภัยจากโรคเรื้อรัง
สมัยนี้โรคเรื้อรังนับเป็นโรคที่ต้องให้ความสนใจ   เนื่องจากนับวันการเกิดโรคเรื้อรังมีเพิ่มเพิ่ม   พบว่าประเภทของโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อยในช่วงปัจจุบัน   คือ โรคความดันโลหิตสูง   โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ   โรคมะเร็ง  เป็นต้น โรคเรื้อรังเหล่านี้เหมือนภัยเงียบที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ หรือต้องใช้อุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ เช่น รถเข็นคนไข้ในชีวิตประจำวัน ในผู้ป่วยเป็นจำนวนมากทั่วโลกต่างตระหนักถึงปัญหานี้   โรคเรื้อรังส่วนใหญ่เกิดจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นจากสาเหตุที่ควบคุมได้ เช่น จากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง  ข้าวปลาอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมีต่างๆ 

สภาพเเวดล้อมที่มีมลภาวะต่างๆ  การขาดการออกกำลัง  เป็นต้น หรือสาเหตุที่ไม่สามารถที่จะควบคุมได้ เช่น จากพันธุกรรม
แม้ว่าการแพทย์ในปัจจุบันนี้จะก้าวหน้า อีกทั้งอุปกรณ์การแพทย์ราคาถูกมีมากมายหาจับจ่ายได้ง่าย ตามร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆที่มีอยู่ทั่วไป แต่เราก็ควรหลีกเลี่ยงอาการเจ็บไข้อย่างสุดความสามารถ
แนวทางปฎิบัติการป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังที่สามารถป้องกันได้มีดังต่อไปนี้
1 การบริหารร่างกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที  เพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร (Metabolism ) และเป็นการช่วยพิฆาตไขมันสะสมส่วนเกินที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา
2 การรับประทานโภชนาอย่างพอเพียงกับความต้องการของร่างกาย  การรับประทานของกินที่มีคุณภาพ ปลอดภัยจากสารเคมี รวมทั้งมีคุณลักษณะทางอาหาร   การเลือกอาหารควรเลือกที่มีความหลากหลาย ลดการรับประทานกระยาหารที่เเปรรูปมากจนเกินไป ซึ่งเสี่ยงต่อการสะสมของสารกันบูดที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งการเลือกซื้ออาหารที่ปลอดจากสารพิษ
3 การหลีกเลี่ยงการสัมผัสมลพิษที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ก๊าซคาร์บอนมอนน็อกไซด์ ซึ่งส่งผลให้สะสมในกายทำให้ร่างกายเกิดอาการเเพ้  สะสมเกิดโรคมะเร็งได้ในอนาคต
4 การตรวจพลานามัยประจำปี  เพื่อทำการคัดกรองโรคเบื้องต้น ช่วยเป็นแนวทางในการดูแลรักษาเมื่อเกิดความผิดปกติ

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่สำคัญในการดูแลและระแวดระวังการเกิดโรคเรื้อรังเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตและภาวะสุขภาพที่ไม่ดีแก่ผู้คนในสังคม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ถังออกซิเจน

Tags : อุปกรณ์การแพทย์,ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์