ผู้เขียน หัวข้อ: ทุกภาคส่วนร่วมผลักดัน อีอีซี เดินหน้าเต็มกำลังเพื่อขับเศรษฐกิจ ข้อมูลเพิ่มเติม salika.co  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 823
    • ดูรายละเอียด
ทุกภาคส่วนร่วมส่งเสริม อีอีซี เดินหน้าเต็มกำลังเพื่อเคลื่อนเศรษฐกิจ พลิกฟื้นประเทศในทุกมิติ สร้างส่วนประกอบเบื้องต้นของภาคตะวันออก เชื่อมโยงภูมิภาคด้วยรถไฟความเร็วสูง เพิ่มความสามารถการแข่งขัน ดึงดูดนักลงทุนสู่ภาคตะวันออกของไทย
.

.
ในงาน Go Thailand : ลงทุนเพื่ออนาคต นายคณิศ แสงสว่างสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ (EEC) ประเมินคุณค่าการลงทุนทั้งยังในภาครัฐแล้วก็ภาคเอกชน ไม่น้อยกว่า 1.7 ล้านล้านบาท เฉพาะใน 5 แผนการหลักของ อีอีซี (EEC Project List) ก็มีมูลค่าลงทุนรวมทั้ง 6 แสนล้านบาท โดยเป็นการร่วมหุ้นระหว่างภาครัฐรวมทั้งภาคเอกชน (PPP) ประกอบด้วย
.

.

1. โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ร่างขอบเขตการลงทุน (TOR) สำเร็จแล้ว คาดว่าจะเซ็นสัญญาในเดือนกันยายน 2561 เปิดดำเนินการปี 2566
.

.

2. แผนการท่าอากาศยานอู่เรือสะเภา ร่าง TOR เดือนกรกฎาคม-ส.ค. 2561 เซ็นสัญญาเดือนธันวาคม 2561 ถึงม.ค. 2562 เปิดปฏิบัติงานปี 2566
.

.

3. แผนการศูนย์ซ่อมแซมอากาศยาน (Maintenance Repair and Overhaul : MRO) ร่าง TOR มีนาคม-เดือนเมษายน 2561 เซ็นสัญญาก.ค.-เดือนสิงหาคม 2561 เปิดดำเนินงานปี 2564
.

.

4. แผนการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3 ร่าง TOR เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2561 เซ็นสัญญาพฤศจิกายน 2561 เปิดดำเนินงานปี 2567
.

.

5. แผนการท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ร่าง TOR สิงหาคม 2561 เซ็นสัญญาม.ค. 2562 เปิดจัดการปี 2568
จากการลงทุนปรับปรุงส่วนประกอบเบื้องต้นใน 5 แผนการหลัก คาดว่าจะก่อให้การลงทุนของประเทศขยายตัวราวๆ 10% ส่งผลให้ GDP ขยายตัวมากขึ้นอีก 2% ต่อปี เนื่องจากว่าบรรดาบริษัทต่างชาติที่ลงทุนในไทยอยู่แล้ว จะขยายการลงทุนมากเพิ่มขึ้น ช่วงเวลาที่บริษัทรายใหม่ก็จะเข้ามาลงทุน มั่นใจว่าจะทำให้ฐาน GDP ปี 2561 ขยับขึ้นไปที่อยู่ที่ระดับ 4% หรือ 5%
การลงทุนในแผนการส่วนประกอบเบื้องต้นใน อีอีซี เป็นอุปกรณ์ปรับปรุงเศรษฐกิจ โดยเชื่อมโยงการพัฒนาอุตสาหกรรม ปรับปรุงเมือง และก็ปรับปรุงพื้นที่ โดยเฉพาะแผนการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่เรือตะเภา) กับโครงงานท่าอากาศยานอู่เรือสะเภา จะต้องเปิดจัดการพร้อมกันในปี 2566 มิเช่นนั้นจะเป็นผลกระทบอย่างมาก
.

.
 

เลขาฯ อีอีซี บอกว่าเว้นแต่รัฐบาลจะเน้นการลงทุนในองค์ประกอบเบื้องต้นเป็นหลัก แล้วยังได้แก้กฎหมาย BOI ในเรื่องสิทธิประโยชน์แก่นักลงทุนคนต่างประเทศ ตั้งกองทุนเพิ่มสมรรถภาพการแข่งขัน ขณะที่ร่าง พระราชบัญญัติ EEC ผ่าน สนช. แล้ว รอการประกาศใช้ ส่วน พระราชบัญญัติผังเมืองอยู่ระหว่างการไตร่ตรองของ สนช. รวมทั้งกำลังแก้ไข พระราชบัญญัติการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
ในส่วนเรื่องการล่อใจการลงทุนในอีอีซี จะจัดโรดโชว์ร่วมกับทีมนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในจีน ญี่ปุ่นและยุโรปก่อน จากนั้นจะใคร่ครวญความน่าจะเป็นในประเทศอื่นที่มีสมรรถนะ ดังเช่นว่า สหรัฐ คาดว่าจะโรดโชว์ในช่วงครึ่งปีแรกหรือพ.ค.-มิถุนายนนี้
เร่งร่าง TOR รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน
นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการรถไฟที่เมืองไทย (ร.ฟ.ท.) เอ๋ยถึงโครงงานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่ามีความคืบหน้าด้านการร่างเอกสาร TOR คาดว่าจะเสร็จสิ้นข้างในเดือนมีนาคม ปี 2561 คาดว่าจะเริ่มประกาศชวนเอกชนราวต้นเดือนม.ย. เปิดให้เอกชนเตรียมการเอกสารยื่นข้อเสนอราวๆ 4 เดือน แล้วก็คัดเอกชนพร้อมทำร่างสัญญาช่วงปลายพฤศจิกายน ถึงต้นธ.ค. ปี 2561
โครงงานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน แบ่งออกเป็น 5 ส่วน แบ่งเป็น
งานโยธา 3 ส่วน คือ
ส่วนที่ 1 แอร์พอร์ตลิงค์จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิถึงสถานีพญาไท
ส่วนที่ 2 จากสถานีพญาไทถึงท่าอากาศยานดอนเมือง
ส่วนที่ 3 จากสถานบินสุวรรณภูมิไปสนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง
งานปรับปรุงที่ดิน 2 ส่วน เพื่อช่วยเหลือการลงทุนเชิงพาณิชย์ เป็น
ส่วนที่ 4 พัฒนาที่ดินรอบๆสถานีมักกะสัน ขนาด 140 ไร่
ส่วนที่ 5 พัฒนาที่ดิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ขนาด 24 ไร่
.

.
สำหรับโครงการรถไฟรางคู่วิ่งให้บริการจากกรุงเทพฯ ถึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีแผนจะสร้างต่อไปจนถึง จ.จังหวัดระยอง เพื่อเชื่อมต่อ 3 ท่าเรือเป็นท่าเรือกรุงเทวดา ท่าเรือแหลมฉบัง แล้วก็ท่าเรือมาบตาพุด อำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการขนส่งผลิตภัณฑ์ให้เร็วทันใจยิ่งขึ้น แล้วก็ลดภาระหน้าที่การขนส่งผลิตภัณฑ์ทางถนน ทั้งลดต้นทุนการขนส่งให้กับเอกชน
ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 เพิ่มความสามารถขนส่งสินค้า
สำหรับความคืบหน้าโครงงานปรับปรุงท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ทาง ร้อยตำรวจตรีผู้แนะนำ เวลาจำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง บอกว่าจะเน้นใน 2 แนวทางเป็นทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการขนส่งสินค้าผ่านระบบตู้คอนเทนเนอร์ จากเดิมรองรับตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละ 10.8 ล้าน TEU** จะเพิ่มเติมอีกปีละ 7 ล้าน TEU เท่ากับว่าท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 จะรองรับการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละราว 18 ล้าน TEU
และก็เพิ่มระดับความสามารถการส่งออกรถยนต์จากท่าเรือแหลมฉบังอีกปีละ 1 ล้านคัน จากเดิมส่งออกได้ปีละ 2 ล้านคัน รวมแล้วปีละ 3 ล้านคัน ถ้าในอนาคตเปลี่ยนแปลงไปสู่รถยนต์กระแสไฟฟ้าก็สามารถปรับท่าเรือแหลมฉบังให้ขนส่งผลิตภัณฑ์ผ่านตู้คอนเทนเนอร์ รวมถึงออกแบบให้สามารถรองรับเรือขนาดใหญ่ กว้าง 360 เมตร ความลึก 18 เมตร ได้ด้วย
(**Twenty Foot Equivalent Unit : TEU คือ หน่วยนับสินค้าที่ใส่ในตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 20 ฟุต ตู้คอนเทนเนอร์ 20 ฟุต พอๆกับ 1 TEU หากตู้คอนเทอนเนอร์ 40 ฟุต พอๆกับ 2 TEU)
ศูนย์ซ่อมอากาศยานทันสมัยสุดยอด
นางอุษณีย์ แสงสว่างสิงแก้ว รักษาการผู้ตัดสินผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย ระบุว่าศูนย์ซ่อมแซมอากาศยานอู่เรือสำเภา (Maintenance Repair and Overhaul : MRO) จะใช้งบประมาณหมื่นล้านบาท มีความล้ำยุคระดับโลก สามารถซ่อมแซมได้ทั้งเครื่องแอร์บัสและก็โบอิ้ง จัดแจงจะเสนอแผนร่วมทุนกับแอร์บัสเร็วๆนี้ ในขณะที่ทัพเรือซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่จะลงทุนด้านสิ่งปลูกสร้างและก็งานโยธา
ภาคธุรกิจมั่นอกมั่นใจ อีอีซี ตอบปัญหาพัฒนาประเทศ
นายเจน นำชัยศิริ ประธานที่ประชุมอุตสาหกรรมแห่งเมืองไทย (ส.อ.ท.) บอกว่าแผนการพื้นฐานต่างๆของ EEC จะปรับปรุงพื้นที่ภาคทิศตะวันออก ก่อเกิดผลดีต่อพสกนิกรในพื้นที่อย่างยิ่ง อาทิเช่น โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่จะทำให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงาน องค์ประกอบเบื้องต้นด้านน้ำก็จะมีความพร้อมเพรียงเยอะขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิมเพราะเหตุว่าจำต้องรองรับการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
.

.
นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแล้วก็กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีครั้ง โกลบอลเคมิคอล (PTTGC) ระบุว่าการที่ร่าง พ.ร.บ. EEC ผ่านการพิเคราะห์ของ สนช. ช่วยทำให้เกิดความแจ่มชัดซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่แท้ ในส่วนของ PTTGC จัดแจงลงทุนในโครงการ EEC โดยได้ลงนามความร่วมแรงร่วมมือกับอีก 5 บริษัท เพื่อปรับปรุงโครงงานต่างๆภายใต้งบประมาณกว่าแสนล้านบาท ดังเช่นว่า ทางอุตสาหกรรมไบโอเคมีคอล นำปาล์มไปผลิตเป็นไบโอดีเซลและก็สารที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องแต่งตัวและเวชภัณฑ์ คาดว่าใช้งบประมาณราว 20,000 ล้านบาท
.
สนใจข้อมูลเกี่ยวกับ อีอีซี ติดต่อได้ที่นี่
Website อีอีซี https://www.salika.co/eec-focus/

Tags : EEC,อีอีซี,EEC Focus