ผู้เขียน หัวข้อ: เลือก Power Bank ดี ชีวิตมีเฮ!  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5585
    • ดูรายละเอียด
เลือก Power Bank ดี ชีวิตมีเฮ!
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2018, 04:40:04 AM »
                เนื่องจากปัจจุบันนี้ Smartphone มามีส่วนจำเป็นกับชีวิตประจำวันของทุกคนมาก โดยแต่ละคนก็ใช้งานหลากหลายไม่เหมือนกันไป แบตเตอรี่ที่จะทำให้ให้เครื่องใช้งานได้ยาวนานทั้งวันนั้นเลยสำคัญมาก  Power Bank มามีส่วนจำเป็นในการเติมพลังงานให้ Smartphone เพราะว่ามีระบบการใช้งานไม่ซับซ้อน รวมทั้งใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา แน่นอนว่าในตลาดมี Power Bank ถูกวางจำหน่ายให้เลือกสรรจำนวนมาก กับบางคนที่อยากได้จะได้ Power Bank ล่าสุดมาใช้งานสักอันหรือตอนนี้ตกลงใจจะเป็นซื้อทีแรก เรามีข้อแนะนำในการเลือกซื้อ Power Bank มาเล่าทุกคนกัน
                Power Bank หรือที่ทุกคนเรียกกันอีกชื่อว่า แบตเตอรี่สำรอง เกิดจากการนำเอาแบตเตอรี่ที่มีการดีไซน์ปริมาตรมากหลาย ๆ เท่าตัวมาห่อหุ้มด้วยอุปกรณ์กันระเบิดแบบแน่นหนาเพื่อให้ให้สะดวกพกพาเดินทางไปในที่ต่าง ๆ การใช้งานสะดวก เพราะว่ามีช่องจ่ายกระแสไฟฟ้าบ้านเข้าไปเครื่องแบตเตอรี่เรียกว่า Input และมีรูจ่ายแบตเตอรี่ออกจากแบตเตอรี่เข้าไปสู่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตเรียกว่า Output อยู่ในเครื่องเดียวกัน
               
การเลือกซื้อจำเป็นต้องสังเกตในเรื่องหลัก ๆ อย่างต่อไปนี้

  • ปริมาตร


                Power Bank นั้นก็เป็นแบตเตอรี่ประเภทหนึ่งแน่ๆว่าจะน่าจะต้องมีค่าความจุ ที่บ่งบอกถึง ปริมาณไฟฟ้าที่มันสามารถเก็บไว้ให้ทุกคนพก ไปใช้งานที่อื่น  ได้นั่นเอง Power Bank ที่ขายอยู่ในท้องตลาดเองก็มีหลากหลายอย่างหลายความจุ รวมถึงหลายปริมาตร โดยที่ปริมาตรไฟฟ้านั้นจะนับหน่วยเป็น mAh (อ่านว่า มิลลิแอมป์อาวเออร์) โดยค่าขนาดนี้จะถูกบอกอยู่ในสเปกของเครื่อง Power Bank โดยมากมีปริมาตรแบตเตอรี่อยู่ที่ราวๆ 1,000 mAh ไปจนกระทั่งขนาด 20,000 - 40,000 mAh ควรจะที่จะเลือก Power Bank ที่มีปริมาตรมากกว่าหรือเท่ากับ Smartphone ที่ใช้งานสำหรับใช้เพิ่มพลังงานได้เต็ม

  • ประเภทของแบตเตอรี่


                ในส่วนที่ผู้ผลิต Power Bank ที่ชอบนำมาใช้งานกันในขณะนี้มีเพียง 2 ชนิด อย่างแรกก็คือ Ni-HM เป็นแบตเตอรี่รุ่นก่อนราคาค่อนข้างจะไม่แพง มีน้ำหนักมาก ยิ่งเป็นประเภทที่มีปริมาตรแบตเตอรี่สูงๆ จะยิ่งหนักมากขึ้นแบบเห็นชัดเจน ตอนที่ใช้งานควรจะต้องใช้งานให้เกลี้ยงเรียบแล้วค่อยชาร์จจะช่วยให้แบตเตอรี่ชำรุดช้าลง ส่วนอีกอย่างที่นิยมกันเยอะก็คือ Li- Ion โดยคือแบตเตอรี่แบบล่าสุดมีน้ำหนักเบาและที่สำคัญคือว่าสามารถชาร์จได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องคอยให้ไม่เหลือก่อนแต่ก็มาพร้อมราคาที่แพงขึ้น

  • ดีไซน์ สัดส่วน ความหนักเบา


                หาก Power Bank หลากหลายรุ่นมีปริมาณขนาดไฟฟ้าที่เท่ากันแต่ว่าก็มีการดีไซน์สัดส่วนตัวเครื่องหรือรูปทรงที่เล็ก-ใหญ่ไม่เท่ากัน บางแบบอาจจะมีการดีไซน์เป็นรูปร่างรูปสี่เหลี่ยม บางอย่างอาจจะมีการดีไซน์เป็นรูปทรงกระบอก บางแบบอาจมีการดีไซน์เป็นทรงกลมหรือว่าเป็นแบบตัวการ์ตูน มีผลถึงการใช้ที่ติดตัวรวมทั้งน้ำหนักของตัวเครื่องที่แตกต่างกัน
อย่างที่รู้กันว่ายิ่งมีขนาดเล็กและน้ำหนักน้อยก็ยิ่งกะทัดรัดติดตัวสะดวก แต่จะได้ความจุไฟในปริมาณที่ไม่มาก หากมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากก็จะไม่ง่ายที่จะพกแต่จะได้ปริมาตรไฟที่ปริมาณที่มากขึ้น
                สิ่งที่ที่ควรคิดอีกอันหนึ่งคือวัสดุที่ทำในการผลิตซึ่งจำนวนมากจำเป็นต้องเลือกที่ผลิตที่มาจากวัสดุพลาสติกคุณภาพดี ทน หรือว่าสร้างจากวัสดุอะลูมิเนียมเบา เพื่อที่จะความทนของเครื่อง

  • แบบของหัวชาร์จ


                โดยทั่วไป Power Bank มีพอร์ต Input เป็น Micro USB และ Output เป็น USB แต่กลับกันผู้ผลิตก็มีการเปิดตัว Power Bank บางประเภทที่ที่มีจุดแข็งโดยใช้การใช้พอร์ต Input สำหรับ Lightning, USB Type-C สำหรับตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ข้อดีเป็นช่วยใช้สายเดียวชาร์จได้ไม่ว่าจะเป็น Smartphone และ Power Bank ทำให้ง่ายเพิ่มความสะดวกสบายไม่ต้องพกพาสายชาร์จมากมายสายให้พะรุงพะรัง

  • ราคา


                ถ้าหากไปเดินงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและ IT ต่าง ๆ จะสังเกตได้ว่ามีโปรโมชั่นของ Power Bank มาก โดยสามารถเลือกซื้อ Power Bank ปริมาตรประเภท 10000mAh ขึ้นไปได้ในราคาไม่ถึงพันบาท ในขณะที่ประเภทขนาดราว 2200mAh กลับมีราคาถึง 4-5 ร้อยบาทเลยทีเดียว จุดดีของ Power Bank แบบที่มีความจุมากๆคือสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้หลายตัว หรือถ้ามีสมาร์ตโฟนเพียงเครื่องเดียวก็สามารถชาร์จได้หลายครั้งโดยที่ไม่ต้องชาร์จ Power Bank ทุกวัน แต่จุดอ่อนคือปริมาตรที่เพิ่มขึ้นมาส่งผลให้ขนาดและน้ำหนักของ Power Bank เพิ่มมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามก็ควรดูคุณภาพของผลิตภัณฑ์เริ่มแรกและความน่าไว้วางใจของร้านขายของก่อนซื้อของเพราะว่าอาจได้รับสินค้าลอกเลียนแบบหรือสินค้าผ่านการเคลมแล้วก็ได้
                และก็คือคำแนะนำในการซื้อหาเลือก Power Bank ที่เรานำมาเสนอทุกท่าน หวังว่าจะช่วยเป็นคำแนะนำในการเลือกได้ไม่มากก็น้อย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เพาเวอร์แบงค์

Tags : power bank,power bank ราคา,เพาเวอร์แบงค์