ผู้เขียน หัวข้อ: อุุปกรณ์เพื่อสุขภาพ | ใช้งานอุปกรณ์เพื่อสุขภาพอย่างถูกวิถีทาง ชีวีมีสุข  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

iAmtoto007

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 6225
  • ดูรายละเอียด
อุปกรณ์เพื่อสุขภาพในช่วงปัจจุบันนั้นมีมากหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สนับสนุนเรื่องการนอนหลับ อย่างที่อุดหู ที่ปิดตา วัสดุอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือการตรวจสุขภาพอย่างเช่นเครื่องวัดความดัน เครื่องวัดอุณหภูมิ รวมถึงอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือในการดำเนินชีวิตอื่นๆ อย่างไม้เท้า ผ้าสวมข้อมือ เครื่องช่วยเหลือพยุงกาย พลาสเตอร์ปิดแผล เป็นต้น
                อุปกรณ์เพื่อสุขภาพเหล่านี้ ถือเป็นกลุ่มเครื่องมือที่ช่วยเหลือให้การครองชีวิตนั้นเป็นไปอย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีความสะเพร่าทางร่างกาย ไม่คงจะใช้สอยอวัยวะต่างๆ เพื่อการดำรงชีวิตได้อย่างปกติ ก็จำเป็นจะต้องต้องพึ่งพิงเครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้ แม้แต่ในคนทั่วไปที่มีอาการล้มป่วย ตั้งแต่เล็กน้อยอย่างเป็นหวัด เป็นแผลนิดหน่อย ไปจนถึงแขนหัก ขาหัก หากขาดเครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้ไปก็คงจะครองชีวิตได้ยาก แต่อย่างไรก็ตาม แม้เครื่องไม้เครื่องมือพวกนี้จะเป็นสิ่งที่มีคุณอนันต์ แต่ก็มีโทษมหันต์เช่นกันหากใช้สอยไม่ถูกวิธีการ เพราะฉะนั้นในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าควรใช้งานเครื่องมือเพื่อสุขภาพเหล่านี้อย่างไรให้ถูกวิธี จึงจะทำเอาชีวิตง่ายขึ้น ไม่ต้องเสี่ยงกับอุบัติเหตุที่คงเกิดจากการใช้สอยอุปกรณ์เพื่อสุขภาพเหล่านี้เพิ่มขึ้นมาอีก
                สำหรับการไล่เลียงวิถีทางการใช้สอย หากเรามัวแต่ไล่ทีละชิ้นๆ เชื่อว่าอีก 20 หน้า ก็คงเรียบเรียงได้ไม่หมด ดังนั้นจึงจะขอแบ่งกลุ่มเครื่องไม้เครื่องมือออกเป็น 3 กลุ่ม แล้วจึงพูดถึงกรรมวิธีการใช้สอยงานโดยรวมต่อไป
อุปกรณ์สุขภาพ

 • กลุ่มวัสดุอุปกรณ์ประเภทเอื้ออำนวยความสะดวก

  เครื่องมือกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ไม่ได้เจาะจงว่าคนเป็นโรคเท่านั้นจึงจะต้องใช้งาน แม้คนปกติทั่วไปก็สามารถใช้งานได้ อันได้แก่ ไม้เกาหลัง ถุงมือ เครื่องนวดเท้า เครื่องไม้เครื่องมือทำความหมดจดหู กระเป๋าน้ำร้อน และอื่นๆ สำหรับเครื่องไม้เครื่องมือกลุ่มนี้ก็ไม่มีวิถีทางอะไรมาก ประกอบด้วย

 • ต้องใช้งานงานให้เที่ยงตามวัตถุประสงค์ อย่าเอาไปปรับใช้ใช้สอยงานในทางอื่น เช่น อุปกรณ์ทำความสะอาดหู ก็ควรใช้สอยเนื่องด้วยหูเท่านั้น อย่าเอาไปใช้งานในเรื่องอื่น เช่น เอาไปเขี่ยสิ่งโสโครก หรือไม้เกาหลัง ก็ควรจะใช้สอยเฉพาะสำหรับเกาหลัง ไม่ควรเอาไปใช้อย่างอื่น เช่น เอาไปสอยสิ่งของลงมาจากที่สูง เป็นต้น การนำเครื่องไม้เครื่องมือกลุ่มนี้ไปใช้อย่างผิดจุดประสงค์ คงส่งผลลัพธ์ให้วัสดุอุปกรณ์ได้รับความเสียหาย หรือเลอะเทอะจนไม่สามารถเอามาใช้สอยกับเรือนร่างของเราได้อีก
 • ภายหลังจากที่ใช้สอยงานเสร็จแล้ว ต้องทำความเกลี้ยงทุกครั้ง แม้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะยังดูสะอาดอยู่ เช่น ไม้เกาหลัง หรือกระเป๋าน้ำร้อน หากใช้สอยเสร็จควรนำไปซัก ล้าง แล้วผึ่งให้แห้งก่อน จึงจะนำมาใช้งานในครั้งถัดไปได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อความเจ็บป่วย จนอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือเจ็บป่วยต่อเราได้
 • อย่าปล่อยให้เด็ก หรือผู้ที่ไม่ทราบวิถีทางการใช้สอยถูกต้องนำไปใช้สอยงานโดยพลการ เพราะอาจจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บ เกิดอันตรายระหว่างใช้งาน หรืออุปกรณ์พังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเครื่องไม้เครื่องมือที่ต้องแหย่เข้าไปในเรือนร่างอย่างที่ทำความหมดจดหู
 • กลุ่มอุปกรณ์ประเภทสำรวจโรค

  อุปกรณ์กลุ่มนี้ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้งานเนื่องด้วยการสำรวจโรคภัยไข้เจ็บเป็นหลัก ไม่มีผลทางการรักษาโดยตรง อย่างเช่น ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดความดัน รวมถึงเครื่องชั่งน้ำหนักต่างๆ แนวใช้งานงานมีดังนี้

 • ในเครื่องที่มีวิธีการการใช้สอยงานซับซ้อน เช่น เครื่องวัดความดัน ปรอทวัดไข้ ผู้ใช้งานควรมีความรู้พื้นฐานก่อนการใช้สอยงาน หรือมีผู้ที่ใช้งานเป็นดำเนินการวัดให้ เพื่อคุ้มครองไม่ให้ใช้สอยงานผิดวิธีการจนเครื่องมือเสื่อมเสีย ได้รับบาดเจ็บ หรือวัดค่าไม่ได้ตามประสงค์
 • ้ต้องใช้งานงานเครื่องมือเหล่านี้ให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ อย่าเอาไปใช้งานงานผิดประเภท เช่น เอาเครื่องชั่งน้ำหนักไปชั่งสิ่งของอื่นที่ไม่ใช่คนหรือสิ่งมีชีวิต เป็นต้น เพราะอาจทำเอาวัสดุอุปกรณ์ได้รับความเสียหายได้
 • อย่าปล่อยให้เด็กอยู่กับเครื่องมือเหล่านี้ตามลำพัง เพราะเด็กอาจจะเล่นจนเป็นเหตุให้เครื่องมือได้รับความเสื่อมเสีย หรือตัวเด็กเป็นอันตรายได้
 • การใช้งานกับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์
 • กลุ่มวัสดุอุปกรณ์ประเภทรักษาความเจ็บป่วย

  อุปกรณ์กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีผลกับการรักษาความเจ็บป่วยโดยตรง เช่น พลาสเตอร์ปิดแผล เข็มขัดบล็อกหลัง ไม้เท้า และอื่นๆ ไม่รวมผลิตภัณฑ์ยา มีหลักการใช้งานงานดังต่อไปนี้

 • ก่อนใช้งานงาน ผู้ใช้งานควรศึกษากรรมวิธีการใช้ให้ทราบอย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะเครื่องมือที่มีผลกับเรือนร่างอย่างเช่นอุปกรณ์บล็อกหลัง ประคองกระดูก เพราะถ้าใช้สอยผิดวิธี อาจมีผลกระทบให้เกิดการบาดเจ็บได้
 • ผู้ที่ไม่ได้ป่วย หรือมีอาการที่ไม่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือเหล่านี้ ขอแนะนำว่าไม่ควรใช้ เนื่องจากคงทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือไม่สบายตัว
 • อุปกรณ์บางอย่างที่มีการพัฒนารูปแบบเพื่อเอื้ออำนวยความสะดวก เช่น ไม้เท้าประเภทปรับระดับได้ ผู้ใช้งานควรมีการทดลอง ซักซ้อมการใช้งานงานก่อน เพื่อให้สามารถปรับระดับเครื่องไม้เครื่องมือจนได้ตามที่ตัวเองประสงค์ โดยไม่เสี่ยงภัยต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการใช้งาน และในระหว่างที่ใช้สอย ควรระมัดระวัง ตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ให้ดีว่าเข้าล็อคแน่นแล้วหรือยัง เพื่อปกป้องไม่ให้เกิดการหกล้มระหว่างใช้สอยงาน
 • วัสดุอุปกรณ์รักษาความเจ็บป่วยจำพวกที่ต้องแปะติดกับกาย เช่น พลาสเตอร์ ผ้าก็อซปิดแผล ควรเปลี่ยนทุกครั้งเมื่อสัมผัสกับน้ำหรือสิ่งโสโครก เพื่อคุ้มครองไม่ให้แผลอับชื้น และกลายเป็นแหล่งสั่งสมเชื้อโรค หากถึงเวลาที่แผลแห้ง ตกสะเก็ดแล้ว ให้เลิกใช้ เพราะเครื่องมือพวกนี้จะเป็นตัวอมความชื้นและสิ่งเลอะเทอะต่างๆ อีกทั้งยังทำความสะอาดสะอ้านได้ยาก หากใช้งานต่ออาจทำเอาเกิดการเคืองผิวบริเวณนั้นได้


อุปกรณ์เพื่อสุขภาพเหล่านี้ หากใช้งานงานอย่างถูกวิธี จะเป็นตัวสนับสนุนในการดำรงชีวิตชั้นเยี่ยม และสนับสนุนการใช้งานชีวิตได้เป็นอย่างดี
ขอขอบคุณ
บทความ อุุปกรณ์เพื่อสุขภาพ: https://www.dotlife.store/health-well-being.html, https://www.dotlife.store/
รีวิว อุุปกรณ์เพื่อสุขภาพ จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : อุปกรณ์สุขภาพ