ผู้เขียน หัวข้อ: ความหมายของสปา  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

teeratum123

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7312
    • ดูรายละเอียด
ความหมายของสปา
« เมื่อ: เมษายน 17, 2018, 03:16:18 PM »
ประเทศไทยนับได้ว่าประเทศแรกของโลก ที่มีการกำหนดมาตรฐานการบริการด้าน "สปา" เพื่อสุขภาพออกมาอย่างเห็นได้ชัด โดยได้มีการเจาะจงความหมายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับเรื่องเจาะจงสถานที่เพื่อสุขภาพและแต่งหน้าสำหรับในการประกอบธุรกิจ "สปา"
ความหมายของ "สปา"
"สปา" ตามความหมายของกองการประกอบโรคศิลปกรมส่งเสริมบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข "สปา" หมายถึงสถานบริการเพื่อสุขภาพ หรือสถานพยาบาลที่ให้บริการลูกค้าทั่วๆไปด้วยศาสตร์การนวดเพื่อสุขภาพ การกระทำต่อสุขภาพร่างกายเพื่อสุขภาพ และก็การใช้น้ำเพื่อสุขภาพเป็นบริการหลัก เพื่อปรับความสมดุลของร่างกายและจิตใจ โดยให้คำแนะนำด้านบริการที่จัดไว้ตามหลักวิชาการ แล้วก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการให้คำปรึกษาการส่งเสริมสุขภาพด้วยการบริหารร่างกายโภชนาการ การปรับพฤติกรรมตามหลักทฤษฎีแพทย์สากล รวมทั้งสร้างหลักสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แนวทางดังนี้ให้มีมาตรฐานจากที่กระทรวงสาธารณสุขเจาะจง
"สปา" คืออะไร? ในประเทศตะวันตก "สปา" มีประวัติศาสตร์การใช้เรียกมาอย่างนานแล้วก็หลากหลายความหมาย แม้กระนั้นก็พอเพียงจะจับใจความหมายหลักๆของ "สปา" ได้ดังต่อไปนี้
1 "สปา" เป็น...
"สปา" มาจากภาษาลาตินว่า "Sanus Per Aquam" หรือ "Sanitas Per Qqusa" ซึ่งแปลเหิมใจความว่าสุขภาพจากสายน้ำ การบำบัดด้วยน้ำ หรือการดูแลรักษาสุขภาพโดยการใช้น้ำ
2 "สปา" เป็น...
"สปา" หมายความว่าชื่อเมืองเล็กๆใกล้กับเมืองลีห์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเบลเยี่ยม ใกล้กับชายแดนของประเทศเยอรมัน เป็นเมืองที่เป็นแหล่งน้ำพุที่มีแร่เหล็กตามธรรมชาติ เชือกันว่าในปี คศาสตราจารย์ 1326 ช่างเหล็กของเมือง Collin Le Loupe ได้ยินเกียรติคุณของน้ำพุดังที่กล่าวถึงมาแล้วเกี่ยวกับคุณค่าสำหรับการรักษาโรค ก็เลยแรมรอนค้นหากระทั่งเจอและก็น้ำพุนั้นสามารถรักษาลักษณะการป่วยไข้ของเขาให้หายไปได้จริงๆคราวหน้าคราวหลังสถานที่ที่นั้นถูกชมเชยให้เป็น Health Resort ที่ดังแล้วก็เป็นที่ยอมรับในประเด็นการรักษาสุขภาพและก็ลักษณะการเจ็บไม่สบายต่างๆผู้คนส่วนใหญ่รู้จักในนามของEspa ซึ่งรากศัพท์จุดมุ่งหมายถึง น้ำพุ ในขณะนี้คำดังที่กล่าวผ่านมาแล้วถูกใช้ในภาษาอังกฤษว่า"Spa" ซึ่งใช้กันอย่างมากในความหมายของสถานที่ตากอากาศเพื่อสุขภาพ(Health Resort)
3 "สปา" เป็น...
"สปา" อีกหนึ่งความเลื่อมใสที่มีแนวคิดคล้ายกันก็คือ "Spa" เป็นชื่อของหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งในประเทศประเทศเบลเยี่ยม ที่ซึ่งมีแหล่งน้ำแร่หรือน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ ปรากฏอยู่แล้วก็ถูกศึกษาและทำการค้นพบโดยชาวโรมันโบราณ ทหารโรมันนิยมใช้น้ำพุที่นี้เป็นหวานใจษาอาการเจ็บที่กล้ามหรือรอยแผลที่ได้รับจากการสู้รบ
4 "สปา" เป็น...
"สปา" โดยปกติหมายถึงการบำบัดดูแลรักษาสุขภาพร่างกายแบบองค์รวมด้วยวิธีการตามธรรมชาติที่ใช้น้ำเป็นองค์ประกอบในการรักษาพร้อมกันไปกับการบำบัดด้วยวิธีทางการแพทย์จังหวะอื่นๆโดยใช้ศาสตร์สัมผัสทั้งยัง 5 ได้แก่ รูปกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมกลิ่น เสียงรวมทั้งสัมผัส เป็นต้นสายปลายเหตุที่สร้างภาวการณ์สมดุลระหว่างร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณอารมณ์
5 "สปา" เป็น...
"สปา" เป็นการบำบัดรักษาแบบองค์รวมที่เน้นย้ำการคุ้มครองการเจ็บป่วยมากยิ่งกว่าการรักษาWildwood, Chrissie, 1997 พูดว่าการที่อารมณ์ผันแปรได้โอกาสทำให้เกิดการเจ็บป่วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Thai massage newcastle

Tags : Thai Massage Newcastle, Massage Newcastle,thai massage newcastle uk