ผู้เขียน หัวข้อ: ตัวอย่างความเข้าใจเรื่องเครื่องมือในการถมดิน ขนาดของรถบรรทุก ในการถมที่ดิน รถบดดิน  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7041
    • ดูรายละเอียด
ราคา ถมที่ดิน ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง
สำหรับ ราคา ถมดิน มีปัจจัยหลายตัว ในการกำหนดค่า ถมที่ดิน ได้แก่ ชนิดของวัสดุ, ระยะทางจากบ่อดิน, วิธีการบดอัด และ ขนาดของถนนทางเข้า ซึ่งชนิดของดินที่ใช้ถม มีราคาที่แต่ต่างกัน เมื่อเลือกชนิดของวัสดุที่ใช้ถมได้ แหล่งที่มาของดิน หรือ วัสดุ ก็จะแตกต่างกัน ทำให้ตัวแปรของระยะทางในการขนส่งเป็นปัจจัยในเรื่องของราคา ถมที่ และ วิธีการบดอัดจะเป็นปัจจัยของปริมาณดินที่ใช้ และ เครื่องจักรที่ต้องใช้ในการถมที่ดิน สำหรับหน้ากว้างของถนนทางเข้า ถ้าเราสามารถนำรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าได้ ย่อมมีราคา ถมที่ดิน ถูกกว่า รถขนาดเล็ก ซึ่ง 4 สิ่งนี้เป็นปัจจัยหลักๆ แต่ก็ยังมีตัวแปรอื่นด้วย เช่น ลักษณะรูปแบบของแปลงที่ดิน ความลึกในการถม ลักษณะสภาพดินเดิมของที่ดิน ต้นไม้ ขยะ ที่มีก่อนหน้างานถมที่ดิน
รถไดนาแพค เพื่อการบดอัด ถมดิน ทำถนน
ในขั้นตอนการบดอัดดินที่มีการปรับปรุงพื้นที่ เพื่อทำถนน หรือ ลานจอดรถ ก่อนการเทปูน เครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพสูงในการบดอัดได้ดี คือ รถบด หรือเรียกว่า รถไดนาแพค (Dynapac) ซึ่งรถไดนาแพคจะมีล้อเหล็กกลมขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้า และ มีล้อยางอยู่ด้านหลัง ซึ่งจะช่วยจะมีพื้นที่ผิวสัมผัสกับดิน หรือ วัสดุค่อนข้างน้อย ส่งผลให้มีการถ่ายน้ำหนักของตัวรถลงบนผิวดินได้เต็มที่ ซึ่งรถไดนาแพท มีหลายขนาด ซึ่งจะแบ่งตามขนาดของน้ำหนักรถ โดยส่วนใหญ่ จะมีขนาดเล็ก แบบคนเดินตาม และ แบบที่สามารถขึ้นขี่ได้ และมีน้ำหนักที่แต่ต่างกันเช่น ขนาดเล็ก 1 ตัน, 2 ตัน, 4 ตัน ขนาดกลาง 8 ตัน, 10 ตัน และ ขนาดใหญ่ 20 ตัน, 30 ตัน, 35 ตัน
 รถไดนาแพท ยังมีฟังก์ชั่นในการบดได้สองประเภท คือ การเปิดสั่น และ การไม่เปิดสั่น ซึ่งการเปิดสั่น หรือ การหมุนด้วย ลูกเบี้ยว หรือ เฟืองเบี้ยว จะช่วยเพื่มแรงกระแทกได้ ซึ่งจะทำให้เกิดแรงบดที่มากขึ้น
 การใช้รถไดนาแพค ส่วนใหญ่จะบดอัดวัสดุที่เป็น หินคลุก หรือ ดินลูกรัง เป็นส่วนใหญ่ ส่วนการบดอัดดินธรรมดานั้น จะต้องมีความแห้งมากพอสมควร เพราะเนื่องจาก ดินทั่วไปจะมีพฤติกรรมการเปลี่ยนรูปได้ง่ายเมื่อมีความชื้น ถ้าดินที่มีความชื้นมากๆ จะทำให้ดินปลิ้น และ หนีตัวเมื่อมีแรงกดทับ จะทำให้รถบดจม หรือ บดอัดไม่ได้
หมายเหตุ : รถไดนาแพค ยังสามารถปรับเปลี่ยน ล้อเหล็กบดด้านหน้า จากแบบเรียบ เป็นแบบหนามได้ด้วย เพื่อการบดอัดพิเศษที่ต้องการความแน่นสูง
ดิน สำหรับการถมดิน
ดินถม หรือ ดินดำ เหมาะสำหรับการถมดินสร้างบ้าน เพราะดินชนิดนี้ราคาถูก
ดินดาน เหมาะสำหรับการสร้างโรงงาน ราคาค่อนข้างแพง เน้นการบดอัด
ดินลูกรัง เหมาะสำหรับการทำถนน ลานจอดรถ เป็นวัสดุราคาแพง ถ้านำเข้ามาในกรุงเทพ เน้นการบดอัด
ทรายถม เหมาะสำหรับการสร้างโรงงาน ปั๊มแก็ส เน้นงานก่อสร้างพิเศษ เป็นวัสดุราคาแพง
หน้าดิน เหมาะสำหรับการถมหน้าดินปลูกต้นไม้เป็นส่วนใหญ่ เป็นวัสดุราคาแพง เพราะมีจำนวนน้อยของชั้นดิน

Tags : ถมที่,ราคา ถมดิน,ดินลูกรัง