ผู้เขียน หัวข้อ: หาคนที่สามารถมาเป็นพยานบุคคลในชั้นศาลได้ ในคดีอาญา เกี่ยวกับการเห็นเหตุการณ์ต่างๆ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4036
    • ดูรายละเอียด
          หาคนที่สามารถมาเป็นพยานบุคคลในชั้นศาลได้ ในคดีอาญา เกี่ยวกับการเห็นเหตุการณ์ต่างๆ ยกตัวอย่างเหตุการณ์ เช่น
           "เจ้าหน้าที่ส่งสายลับเข้าทำการล่อซื้อไวอากร้า 1,000 แผง เงินล่อซื้อ 300,000 บาท โดยได้ตกลงส่งยไวอากร้าที่บริเวณหน้าบ้านของผู้ขายไวอากร้า  ม.6  ต.วังยาง อ.ศรีประจันต์  จ.สุพรรณบุรี เมื่อถึงเวลานัดหมายผู้ขายไวอากร้าได้ส่งไวอากร้าให้กับสายลับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมทันทีผู้ต้องหาได้วิ่งหลบหนีแต่ไม่พ้นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งติดตามไปจับกุมตัวไว้ได้ทัน
   
       ผู้ต้องหาคือ นายนพดล พุ่มโพธิ์งาม ฉายาเค วังยาง ชาวอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี   มารดาและพี่ชายก็ถูกจับ คุมขังอยู่ในเรือนจำ อีกคนคือ น.ส.สุนิสา กำมนัส ทั้งคู่ รับว่าขายไวอากร้าให้กับกลุ่มวัยรุ่นในเขตตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหามีไวอากร้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจะได้ขยายผลหาเครือข่ายต่อไป"
       
          สมมุติจากเหตุการณ์ข้างต้น เราอยากหาคนที่จะสามารถไปเป็นพยานบุคคลในชั้นศาลได้ ในคดีอาญาเกี่ยวกับเหตุการณ์ข้างต้น ( เป็นเหตุการณ์ที่สมมุติขึ้น ) ให้กับ นายนพดล พุ่มโพธิ์งาม ฉายาเค วังยาง ชาวอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี   ว่าจากที่เห็นเหตุการณ์ในครั้งนั้น ไม่มีการซื้อขายกันจริงแต่อย่างใด
 
         โดยคนที่จะสามารถไปเป็นพยานบุคคลในเหตุการณ์ต่างๆนั้น ไม่จำเป็นต้องเห็นหรืออยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวจริงๆ ก็ได้
       
          พยานบุคคล   คือ  พยานหลักฐานที่เกิดขึ้นจากคำเบิกความของบุคคลต่อศาล  จะเห็นว่าผู้ที่มาเบิกความเป็นพยานเรียกว่า พยาน (Witness) แต่ตัวบุคคลไม่ใช่พยานหลักฐาน ถ้อยคำหรือข้อเท็จจริงที่บุคคลผู้นั้นเบิกความต่อศาลต่างหากที่เป็นพยานหลัก ฐาน แม้ศาลจะได้บันทึกคำเบิกความไว้ในเอกสารก็ยังคงเรียกว่าเป็น "พยานบุคคล" แต่หากนำเอกสารที่บันทึกถ้อยคำพยานนั้นไปใช้ในคดีเรื่องอื่น พยานหลักฐานนั้นก็จะเรียกว่า "พยานเอกสาร"
     
              พยานบุคคลมีส่วนสำคัญยิ่งในการพิจารณาคดีอาญา เพราะเป็นผู้ให้ข้อเท็จจริงที่ตนรู้เห็นมาต่อศาล อันจะทำให้ปัญหาต่างๆ ในคดีกระจ่างชัดนำมาสู่การวินิจฉัยที่ถูกต้อง สามารถลงโทษผู้กระทำผิดและปล่อยผู้บริสุทธิ์ให้ได้รับอิสรภาพโดยเร็ว  จึงอาจกล่าวได้ว่าพยานบุคคลเป็นผู้ผดุงความยุติธรรมให้เกิดในสังคม
                 

           อาจกล่าวได้ว่าพยานบุคคลเป็นพยานที่สำคัญที่สุดโดยเฉพาะในคดีอาญา  และแม้ในคดีแพ่งที่ใช้เอกสารเป็นพยานมากก็ตาม  ก็ต้องอาศัยพยานบุคคลเบิกความเกี่ยวกับข้อเท็จจริงในเอกสารนั้น

******  มาเป็นพยานบุคคลแถว ถ.บางบอน ใน กทม. มีค่าเสียเวลาให้ ด่วนๆๆๆ

สนใจติดต่อ   S-LTD (ไอดีไลน์)   //  ศูนย์86-4451870