ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อเป็นโรค SLE สามารถมีท้องได้ไหม  (อ่าน 32 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jeerapunsanook

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7228
    • ดูรายละเอียด
เมื่อเป็นโรค SLE สามารถมีท้องได้ไหม
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 11:36:05 PM »
มีคำถามเยอะแยะสำหรับโรค SLE ว่าคนป่วยหญิงสามารถมีท้องได้ไหม เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยแม่รวมทั้งลูก ซึ่งโรคนี้ก็เจอในสตรีมากกว่าผู้ชายเสียด้วย แม้กระนั้นอันที่จริงแล้ว ผู้หญิงที่มีอาการป่วยเป็นโรคนี้ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้ตามเดิม ก็แค่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดกว่าธรรมดา ด้วยเหตุว่าควรจะมีการตรวจเช็คก่อนว่า ก่อนหน้าที่ผ่านมา 6 เดือนขึ้นไป ไม่มีการแสดงอาการใดๆก็ตามของโรค SLE ขึ้นถึงแม้ว่าจะผื่นตามผิวหนังที่เป็นอาการที่เห็นได้ง่ายรวมทั้งชัดมากที่สุด ทั้งนี้การตั้งท้องสามารถกระตุ้นให้อาการเกิดขึ้นอีกขึ้นมาได้ในบางราย แม้กระนั้นไม่ค่อยรุนแรงมากสักเท่าไรนัก ด้วยเหตุผลดังกล่าวแพทย์ก็เลยชอบให้ยาจำพวกสเตียรอยด์ต่ำ เพื่อควบคุมลักษณะของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกครั้งตลอด 9 เดือน เพราะว่าถ้าเกิดโรคเกิดแสดงอาการขึ้นมา อาจมีการคั่นซ้อนต่างๆตามมาดังต่อไปนี้
กำเนิดโรคเบาหวานขณะตั้งท้อง - เนื่องจากยาสเตียรอยด์ที่หมอให้ไปนั้น จะส่งผลข้างๆที่ทำให้ไม่สามารถควบคุมโรคเบาหวานได้ บางรายที่มีการเสี่ยงอยู่แล้วจึงต้องระวังให้มากมาย แต่บางรายที่ไม่มีการเสี่ยงและก็ตรวจน้ำตาลไม่เคยไม่ดีเหมือนปกติ ก็อาจจะเป็นขึ้นมาได้ในเดี๋ยวนี้แบบเดียวกัน
กำเนิดลิ่มเลือดในเส้นโลหิต - ฟังรวมทั้งมีความคิดว่าน่าอันตรายอยู่เหมือนกัน เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง จึงต้องสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาใหม่เมื่อมีการมีท้อง ซึ่งอาจจะส่งผลให้เลือดมีการแข็งจนกระทั่งกลายเป็นลิ่มเลือด ทำให้ลูกในท้องเจริญวัยช้ากว่าที่ควรเป็น ด้วยเหตุผลดังกล่าวแพทย์จึงจำเป็นต้องให้ยาต้านทานเกร็ดเลือดขนาดต่ำ เพื่อให้มีความปลอดภัยของคนป่วยที่กำลังจะเป็นแม่คน
ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนที่จะครบกำหนด - เนื่องจากว่าความที่ภูมิต้านทานต่ำ ก็เลยอาจส่งผลให้มีการติดเชื้อโรคได้ง่าย ยิ่งถุงน้ำคาวปลาแตกก่อน ก็ได้โอกาสที่เด็กทารกจะเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่ แต่ว่าก็สามารถปกป้องได้ด้วยการอยู่สำหรับการดูแลของหมออย่างเคร่งครัด
ครรภ์เป็นพิษ - เป็นภาวะที่เจอออกจะมากในยุคนี้ มีสาเหตุจากความดันเลือดสูง ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของโรค SLE จนกระทั่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการเสื่อมสภาพของรก และก็เป็นต้นเหตุให้แท้ง
แต่ว่าถึงกระนั้นก็ต้องรำลึกไว้เสมอว่า การที่ม่าม้าเป็นโรค SLE ก็อาจจะก่อให้ทารกแรกคลอดเป็นโรคนี้ได้เช่นเดียวกัน แต่ว่าจะมีอากรเพียงแค่ช่วงแรกเท่านั้น ไม่เกิน 6 เดือนก็จะหายไปเอง
โดยเหตุนี้ ครอบครัวไหนที่มีม่าม้าเป็นโรค SLE และต้องการจะมีลูก ควรขอความเห็นหมอเพื่อควบคุมโรคไม่ให้ออกอาการขั้นต่ำ 6 เดือน รวมทั้งจำต้องรับประทานยาตามที่หมอสั่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อปลอดภัยสูงที่สุด ยิ่งไปกว่านี้ยังควรจะไปตรวจครรภ์ทุกๆ2 สัปดาห์เพื่อมองความเจริญของเด็กอ่อนด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โรคพุ่มพวง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.youtube.com/watch?v=PzYijC3FVN0

Tags : แพ้ภูมิตัวเอง,โรคพุ่มพวง