ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาเบาหวาน ความฉลาดที่ช่วยคนป่วยเบาหวานได้ในเบื้องต้น  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

SueGray12

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3021
    • ดูรายละเอียด
 ที่มีข้อบ่งชี้ลดน้ำตาลในเลือดใบอินทนิลน้ำใช้ใบอินทนิลน้ำ 2-3 กำมือ นำมาล้างให้สะอาด ใส่หม้อต้มให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วใช้น้ำยาดื่มต้นไมยราบ กับต้นครอบจักรวาล หรือต้นฟันจักรสีนำมาอย่างละเท่าๆ กัน หั่นตากแดดให้แห้ง คัวไฟให้เหลือง ชงน้ำร้อนเป็นชาดื่ม  รักษาเบาหวาน

  ต้านเชื้อ HIV ต้านมะเร็ง ใช้เป็นยาถ่ายอุจจาระ แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ มีรสขม ช่วยให้เจริญอาหาร มีสาร Charantin ช่วยลดน้ำตาลในเลือด สามารถใช้บำบัดโรคเบาหวานได้ และมะระมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี ไนอาซีน และเบตาแคโรทีน ในระดับสูง ผลอ่อนของมะระขี้นกมีวิตามินซีและเบตาแคโรทีนสูงการใช้มะระขี้นกลดน้ำตาลในเลือด  รักษาเบาหวาน
  ด้วยสมัยนี้มีการใช้สมุนไพรมารักษาและควบคุมความรุนแรงของโรคต่างๆ ของคนไทยหลายๆ โรคเบาหวาน ก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่สามารถใช้สมุนไพรมาคุมและสนับสนุนรักษาความน่ากลัวของโรคได้เตยหอม (ทั้งใบแและราก) กับใบสักทองเตยหอมเอามาทั้งใบและราก ล้างให้สะอาด ตัดใบสักทองและใบเตยหอมเท่าๆกัน มาคั่วให้เหลือง รากเตยหอมไม่ต้องคั่ว เพียงนำมาตีให้แตก แล้วใส่ทั้งสามอย่างลงในหม้อต้ม ใช้น้ำรับประทานต่างน้ำทุกวัน ประมาณ หนึ่งเดือน อาการจะดีขึ้น หรือชงแบบชาดื่มก็ได้เห็ดหลินจือ  รักษาเบาหวาน
  ตัดทอนน้ำตาลในเลือดเห็ดหลินจือ มีสารสำคัญทางยาที่ลดน้ำตาลในเลือดได้ ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของสารอินซูลิน สมัยปัจจุบันมีการจดสิทธิบัตรสารสำคัญในเห็ดหลินจือ คือ กาโนเดอแรน เอ บี และซี ทำเป็นยา รักษาเบาหวาน

 มะระขี้นกมะระขี้นกเป็นผักพื้นบ้านที่มีสารอาหารสูงมาก ทางด้านพลังงาน มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย วิตามิน A, B1, B2, C ไนอาซีน และไทอามีน มีประโยชน์ทางยาแก้โรค คือ ลดน้ำตาลในเลือด  รักษาเบาหวาน
  ได้ เช่น ไหมข้าวโพด ใบสักทอง เห็ดหลินจือ ไมยราบ มะระขี้นก บอระเพ็ด ปัญจขันธ์ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยเบาหวาน เองควรควบคุมเรื่องอาหาร และน้ำตาลในเลือดให้ดี เพื่อช่วยยับยั้ง  รักษาเบาหวาน
  การรับประทาน ใช้มะระขี้นกหั่นเอาเนื้อตากแห้งชงน้ำดื่ม ถ้าต้องการกลบรสขม ให้เติมใบชาลงไปขณะชง ดื่มต่างน้ำชา นอกจากนี้น้ำต้มผลมะระ สามารถตัดทอนการเกิดต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงของคนที่เป็นโรคเบาหวานได้ ข้อควรระวัง หากจะนำมะระขี้นกมาทำโอสถรับประทานคือ เมล็ดของมะระขี้นกมีสารก่อให้เกิดพิษ ต้องแกะเมล็ดออกให้หมดเสมออบเชยอบเชยมีสารสำคัญที่มีคุณค่าและการทำงานคล้ายกับฮอร์โมนอินซูลิน คือช่วยเพิ่มการสันดาบกลูโคสให้ได้มากขึ้น มีผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ไม่เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หากบริโภคอบเชยอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ภายใน 1 วัน ควรบริโภคอบเชย อย่างน้อย 1 กรัม และรับประทานอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายบอระเพ็ดคุณสมบัติทางเภสัชของบอระเพ็ดคือสกัดความร้อนได้ดี แก้อาการเป็นไข้ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลำยูริค และลดน้ำตาลในเลือด ช่วยกระจายสมดุลระบบย่อยอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร ห้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวดีขึ้น รักษาเบาหวาน
 สมุนไพรบำบัด และ  รักษาเบาหวาน
 สมุนไพร บางชนิดสามารถบำบัด ลดน้ำตาลในเลือด และ รักษาเบาหวาน รักษาเบาหวาน
[youtube]youtube.com/watch?v=[/youtube]