ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาโรค thaiherb สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเสริมราคาแพง  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

itopinter_111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6206
    • ดูรายละเอียด
พืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว จะมีราคาถูก มี สรรพคุณและวิธีการใช้รักษา โรครวมทั้งบำรุงสุขภาพ ราวกับอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน เกาต์ กระเพาะ

สมุนไพร มีราคาถูก มี สรรพคุณ ใช้รักษาโรค เกาต์ กระเพาะ โรค โรคมะเร็ง ความดันโลหิต โรคเบาหวาน เกาต์ บำรุงสุขภาพ

 ของกินที่ผู้บริโภคเห็นความสำคัญน้อยที่สุดอย่าง ผัก นั้น กลายเป็นอาหารที่มีคุณค่ามากมาย ด้วยเหตุว่ามีสารอาหารที่ร่างกายอยากได้ ตัวอย่างเช่น เกลือแร่ วิตามิน อยู่จำนวนไม่ใช่น้อย และที่สำคัญเป็น สารอะไรบางอย่างที่มีคุณค่าต่อสถาพทางร่างกาย จะมีเฉพาะใน ผัก เพียงแค่นั้น เห็นที่ว่าจะไม่ลิ้มชิมรส ผัก ก็คงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพนัก
 
 "ัYou are what you eat"
เว้นแต่ใน พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะมี ราคาถูก แต่ว่ามี คุณประโยชน์และวิธีใช้รักษา โรค รวมทั้งบำรุงสุขภาพ ในแบบแคปซูล จะมีคุณค่าต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ผัก ยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางโอกาสยาที่แพทย์ให้ ยังไม่อาจสู้ทานพืช ผัก กลุ่มนี้เลย พวกเรามาดูกันว่ามี ผักรวมทั้งพืช อะไรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างน่าประหลาด บ้าง

 สำหรับคนทันสมัย บางครั้งอาจจะเกลียดชังทานสักเท่าไรนัก แต่ว่าหากเป็นคนสมัยก่อน รุ่นคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่พวกเราขึ้นไปแล้ว บอกเลยว่าอาหารที่ทำด้วย ผักจะเป็นที่พึงพอใจมาก
พืชผัก หลายอย่าง ช่วยทุเลาอาการ อย่างปวดหัว เจ็บท้อง เจ็บคอ ไอ น้ำร้อนลวก มดกัด ยุงกัด ท้องเสีย ท้องขึ้น ฯลฯ คนจำนวนไม่น้อยมักจะเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน โดยมีความคิดว่าเป็นวิธีที่เร็วทันใจดี แม้กระนั้นทดลองชะเง้อมองซิว่า รอบๆบ้านมีพืชสมุนไพรไทยอะไรปลูกอยู่หรือเปล่า เพราะพืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว ราคาแพงถูก แต่ว่าคุณประโยชน์และก็การใช้รักษาและบำรุงสุขภาพ โรค ในแบบอย่างแคปซูล กลุ่มนี้สามารถนำมาใช้รักษาอาการเล็กๆน้อยๆกลุ่มนี้ เห็นผลชะงัดนักแล แถมบางประเภทยังสามารถรักษาโรคยอดฮิต อย่าง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกาต์ กระเพาะ ปอด ไต ตับ ได้ด้วย
พวกเรามาศึกษากันว่า พืช ผัก ชนิดไหนเป็นสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพเหมือนอาหารเสริมกันบ้าง
พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว จะแพงถูก มี สรรพคุณรวมทั้งวิธีการใช้รักษา โรคและก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันเลือด โรคเบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

1. สมุนไพร มะระขี้นก แคปซูล รวมทั้ง บอระเพ็ด แคปซูล

มะระขี้นก รวมทั้ง บอระเพ็ด สมุนไพรไทยแก้เบาหวาน เป็น พืชผักประจำถิ่นของไทย ที่คนประเทศไทยนิยมนำยอดอ่อนแล้วก็ผลอ่อนมาปรุงเป็นอาหารโดยเอามาลวกเป็น ผัก จิ้ม แต่ว่าคนไม่ใช่น้อยก็ไม่ชอบทานนัก เนื่องจากว่าขม มีผิวตะปุ่มตะป่ำ แต่ว่ามะระขี้นกแล้วก็บอระเพ็ด เป็นยารักษาโรค เบาหวานชั้นเลิศเลยนะ เพราะเหตุว่า มะระขี้นกรวมทั้ง บอระเพ็ด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อันเป็นสาเหตุของ โรคเบาหวาน รวมทั้งสามารถชะลอการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการแทรกของเบาหวานได้ ต้นแบบวิธีทานที่ให้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่ซับซ้อน คือสามารถใช้ได้ทั้งน้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในลักษณะของ แคปซูล ผงแห้งก็ได้
2. ขมิ้นชัน แคปซูล

 เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมหวน สมุนไพรใกล้ตัว คนนิยมนำ "เหง้า" ทั้งยังสดแล้วก็แห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะ แล้วก็แก้ท้องเสีย ท้องร่วง จุกเสียดแน่นท้อง และก็สามารถนำขมิ้นชันมาทาข้างนอก เพื่อใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย
 ยิ่งไปกว่านั้น "ขมิ้นชัน" ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ "คูเคอร์ไม่น" ที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งตับ อีกทั้งยังสร้างภูมิต้านทานให้ผิวหนัง หรือใครกันแน่ที่มีแผลอักเสบ "ขมิ้นชัน แคปซูล" ก็มีสรรพคุณช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น เพราะเหตุว่ามีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ทำลายเชื้อแบคทีเรียที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดหนอง และถ้าหากรับประทานขมิ้นชันวันแล้ววันเล่า ตามเวลาจะช่วยให้ความจำ ไม่เหน็ดเหนื่อยยามตื่นนอน และก็ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้นด้วย

3. กระชายดำ แคปซูล แท้ สำหรับผู้ชาย

 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว คุณประโยชน์แล้วก็วิธีใช้รักษา โรคแสนน่าพิศวงของท่านชาย เพราะเหตุว่าสรรพคุณของกระชายดำที่ได้รับการกล่าวขวัญกันมากมายก็คือ คุณประโยชน์เพิ่มพลังทางเพศ หรือแก้โรคกามตายด้าน เหตุเพราะฤทธิ์ของกระชายดำจะไปชูกำลัง เพิ่มฮอร์โมนให้หนุ่มๆทำให้สมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น
แก้ลมวิงเวียนแน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ผิวพรรณแจ่มใส ขับปัสสาวะ แก้โรคกระเพาะ อื่นๆอีกมากมาย และด้วยคุณประโยชน์อันแสนน่าพิศวงมากขนาดนี้ กระชายดำ เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "โสมไทย" ซึ่งนิยมนำมาปลูกมากจนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเลยทีเดียว
4.ว่านชักมดลูก แคปซูล สมุนไพรแท้

 มาที่พืชสมุนไพรสำหรับสาวๆกันบ้าง แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เหมาะกับคุณผู้หญิงเป็นที่สุด เพราะเหตุว่าเหง้าของว่านชักมดลูกมีคุณประโยชน์ช่วยขับรอบเดือนในสตรีที่เมนส์มาเปลี่ยนไปจากปกติ ส่วนหญิงที่เพิ่งคลอดลูก ว่านชักมดลูกก็จะช่วยบีบมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น ขับน้ำคาวปลา และรักษาโรคมดลูกทุพพลภาพปวดบวมได้
 นอกจากนี้ ว่านชักมดลูก สมุนไพรไทย คุณประโยชน์ยังแก้ ริดสีดวงทวาร แก้ไส้เลื่อน แก้โรคลม รักษาอาการของกินไม่ย่อย ในตอนที่รากของว่านชักมดลูกสามารถใช้แก้ท้องอืดเฟ้อได้อีกต่างหาก

5.มะขามป้อม แคปซูล แท้ราคาถูก

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กลางที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ เพราะว่ามีคุณประโยชน์มากมายในแทบทุกส่วนของต้น แต่ว่าที่รู้จักกันดีก็คือ ผลของ มะขามป้อม จะมีรสเปรี้ยวมากมายๆแม้กระนั้นก็ชุ่มคอ และก็ให้วิตามินซีสูงมากเช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงมีคนนำผล มะขามป้อมสดมาใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
นอกเหนือจากนี้แล้ว ส่วน "ราก" ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดันเลือด แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด และฟกช้ำ ส่วนเงื่อนก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน "ผลแห้ง" ใช้รักษาอาการท้องเดินง หนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้ตกเลือด และส่วน "เมล็ด" ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้หืด หรือจะตำเมล็ดให้เป็นผง ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้เบาหวาน หอบหืด หลอดลมอักเสบก็ได้

6.ฟ้าทะลายโจร แคปซูล

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูงราวๆ 30-70 ซม. ทุกส่วนมีรสขม สรรพคุณสมุนไพร วิธีการใช้ เด่นๆที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน เนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ถ้ารับประทานบ่อยๆจะช่วยปกป้องไม่ให้เป็นหวัดง่าย นอกจากเรื่องหวัดแล้ว ฟ้าทะลายมิจฉาชีพยังระงับอาการอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ขับเสมหะ รักษาอาการท้องเสีย ไส้อักเสบ รักษาโรคตับ โรคเบาหวาน โรคงูสวัด ริดสีดวงทวาร แล้วก็รสขมของฟ้าทะลายขโมยยังช่วยทำให้เจริญอาหารอีกด้วย
สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง ก็คือ มีอาการเจ็บคอเนื่องจากติดเชื้อโรค Streptococcus group A , ผู้ที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค, มีลักษณะอาการเจ็บคอ เนื่องด้วยมีการติดโรคแบคทีเรีย, เป็นความดันต่ำ แล้วก็สตรีตั้งครรภ์ ไม่สมควรทานฟ้าทะลายโจร และถ้าหากใครกันแน่ทานแล้วกำเนิดเจ็บท้อง ปวดเอว เวียนหัวหัว ใจสั่น ควรหยุดใช้ฟ้าทะลายขโมย นอกเหนือจากนั้นแล้ว ยังไม่สมควรกินสม่ำเสมอนานเหลือเกิน เนื่องจากอาจจะก่อให้แขนขามีลักษณะอาการชา หรืออ่อนกำลังได้

7.ย่านาง แคปซูล


 สมุนไพรใกล้ตัว ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนจึงนำ ใบย่านาง ไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา ปรับอุณหภูมิในร่างกาย และก็ยังนำ ใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของของกิน แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก แก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย นอกจากใบแล้ว ส่วนอื่นๆของ ย่านาง ก็เป็นประโยชน์เช่นเดียวกัน อีกทั้ง "ราก" ที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้ฝึก ไข้ไข้ทรพิษ ไข้กาฬ ไข้ทับรอบเดือน "เถาย่านาง" ใช้แก้ไข ลดความร้อนในร่างกาย
 ในขณะที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยาบอกว่า ย่านาง แคปซูล ยังช่วยต้านทานไข้จับสั่น ยับยั้งการยุบเกร็งของลำไส้ ต่อต้านฮีสตามีน ส่วนข้อมูลทางโภชนาการกล่าวว่า ย่านางมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมถอยของเซลล์ในร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยเส้นในอาหาร แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ย่านางก็เลยเป็นเยี่ยมในจำนวนผักท้องถิ่นที่นักค้นคว้าเสนอแนะให้ประยุกต์ใช้ในแบบอย่างของกินเพื่อรักษาโรคโรคมะเร็ง

8.กานพลู แคปซูล

 คนใดกันแน่ที่ปวดฟัน นี่คือ สมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี โดยตามตำรับยา สมุนไพรไทย ให้นำดอกที่ตูมไปแช่เหล้าขาว แล้วเอาสำลีไปชุบน้ำมาอุดรูฟัน จะช่วยทุเลาอาการปวดฟันได้ เนื่องจากว่าน้ำมันหอมระเหยใน กานพลู มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ หรือจะเคี้ยวทั้งดอกแล้วอมไว้ตรงบริเวณที่ปวดฟันก็ได้ นอกจากนั้น ยังนำไปผสมน้ำเป็นน้ำยาบ้วนปาก ช่วยลดกลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้โรครำมะนาดได้
 กานพลูยังมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของไส้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว คนไหนกันแน่ที่มีลักษณะอาการเจ็บท้อง กานพลู ก็ช่วยลดลักษณะของการปวดท้อง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องอืด จุกเสียดจากการย่อยของอาหารได้ เพราะว่าจะไปช่วยขับน้ำดีมาย่อยไขมันได้มากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่งมูก แล้วก็ลดสภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหารได้ด้วย

9.รางจืด แคปซูล

 เมื่อเอ๋ยถึงสมุนไพรถอนพิษ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรำลึกถึง "รางจืด" หรือ "ว่านรางจืด" ในทันที ด้วยเหตุว่าส่วนใบและรากของยาเขียวสามารถปรุงเป็นยาถอนพิษสารกำจัดศัตรูพืชได้ มีประโยชน์ตอนที่ถ้าคนใดกันเกิดเผลอทานยากำจัดแมลง ยาพิษ หรือยาเบื่อเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และก็อยู่ไกลโรงพยาบาล การทาน รากรางจืด ก็จะช่วยทุเลาพิษในพื้นฐานได้
 นอกจากนี้แล้ว รางจืด ยังสามารถปรุงเป็น ยาถอนพิษไข้ พิษแอลกอฮอล์ พิษแสดง ทุเลาอาการแฮงค์ ทุเลาอาการผื่นแพ้ เป็นยาแก้ร้อนใน อยากดื่มน้ำได้ แล้วรู้ไหมว่า ยังมีงานค้นคว้าวิจัยจากกลุ่มแพทย์ประจำถิ่นพบว่า การนำรางจืดไปต้มแล้วนำมาอาบจะช่วยทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง และแม้นำราก ยาเขียว มาฝนกับน้ำซาวข้าวแล้วก็ค่อยนำไปทาหน้า จะทำให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้าอีกด้วย
พืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว จะราคาแพงถูก มี สรรพคุณและก็วิธีใช้รักษา โรคและก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน มะเร็ง ความดันเลือด เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.thaiherbweb.com/index.php?mo=23&node=15347&c=6451&lang=

Tags : บำรุงสุขภาพ,สมุนไพรรักษาโรค สรรพคุณ,สมุนไพรไทย สรรพคุณ วิธีใช้