แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - NOH1122

หน้า: [1] 2 3 ... 31
1

เหงือกปลาหมอ
บ้านเกิดเหงือกปลาหมอ
เหงือกปลาหมอนับว่าเป็นสมุนไพรพื้นถิ่นของไทยเราเพราะมีประวัติสำหรับการนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรมาตั้งแต่โบราณแล้ว ซึ่งเหงือกปลาหมอนี้เป็นพรรณไม้ที่มักขึ้นที่โล่งแจ้งรวมทั้งมักจะพบได้ทั่วไปในบริเวณป่าชายเลน หรือตามพื้นที่ชายน้ำริมฝั่งคลอง เติบโตได้ดีในที่ร่มแล้วก็มีความชุ่มชื้นสูง หรือในแถบที่ดินเค็มและไม่ชอบที่ดอน แถบภาคอีสารก็มีรายงายว่าปลูกได้เหมือนกัน เหงือกปลาแพทย์ พบอยู่ 2 ชนิดเป็นประเภทดอกสีขาว Acanthus ebracteatus Vahl พบมากในภาคกึ่งกลางและก็ภาคตะวันออก ชนิดดอกสีม่วง  Acanthus ilicifolius L. พบทางภาคใต้ ทั้งเหงือกปลาหมอยังเป็นจำพวกไม่ขึ้นชื่อลือนามของจังหวัดสมุทรปราการอีกด้วย
ลักษณะทั่วไป
ต้นเหงือกปลาหมอ เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง มีความสูงประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นแข็ง มีหนามอยู่ตามข้อของลำต้น ข้อละ 4 หนาม ลำต้นกลม กลวง ตั้งชัน มีสีขาวอมเขียว ลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.5 ซม.
ใบเหงือกปลาหมอ ใบเป็นใบลำพัง ลักษณะของใบมีหนามคมอยู่ริมขอบใบแล้วก็ปลายใบ ขอบใบเว้าเป็นช่วงๆผิวใบเรียบเป็นเงาลื่น แผ่นใบสีเขียว เส้นใบสีขาว มีชำเลืองสีขาวเป็นแถวก้างปลา เนื้อใบแข็งรวมทั้งเหนียว ใบกว้างโดยประมาณ 4-7 เซนติเมตร แล้วก็ยาวโดยประมาณ 10-20 ซม. ใบจะออกเป็นคู่ตรงกันข้ามกัน ก้านใบสั้น
ดอกเหงือกปลาหมอ ออกดอกเป็นช่อตั้งตามปลายยอด ยาวโดยประมาณ 4-6 นิ้ว ดังนี้สีของดอกขึ้นกับประเภทของต้นเหงือกปลาหมอเป็น ดอกมีพันธุ์ดอกสีม่วง หรือสีฟ้า และก็พันธุ์ดอกสีขาว แต่ลักษณะอื่นๆเหมือกันเป็น  ที่ดอกมีกลีบรองดอกมี 4 กลีบ กลีบแยกจากกัน ส่วนกลีบดอกไม้เป็นท่อปลายบานโต ยาวโดยประมาณ 2-4 ซม. รอบๆกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้และก็เกสรตัวเมียอยู่
ผลเหงือกปลาหมอ รูปแบบของผลเป็นฝักสีน้ำตาล ลักษณะของฝักเป็นทรงกระบอกกลมรี รูปไข่ ยาวโดยประมาณ 2-3 ซม. เปลือกฝักมีสีน้ำตาล ปลายฝักป้าน ด้านในฝักมีเมล็ด 4 เม็ด
เหงือกปลาหมอ
รักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน ขี้กลากเกลื้อน
ชื่ออื่น : แก้มหมอ แก้มหมอเล จะเกร็ง นางเกร็ง อีเกร็ง เหงือกปลาหมอน้ำเงิน
ในแบบเรียนยาไทยกล่าวว่า เหงือกปลาหมอสามารถแก้โรคผิวหนังได้ทุกชนิด
ในเมื่อเหงือกปลาหมอมีคุณประโยชน์เด่นแก้น้ำเหลืองเสียได้ โรคผิวหนังต่างๆแม้กระทั้ง โรคอีสุกอีใส ที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัสก็จะลดลงลง
ในกรณีโรคผิวหนังพุพองจากเชื้อไวรัสเอดส์ แม้ว่าจะร้ายแรงกว่าโรคผิวหนังทั่วๆไป แต่ว่าเมื่อใช้เหงือกปลาหมอเป็นทั้งยารับประทานรวมทั้งต้มน้ำอาบติดต่อกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 3 ข้างขึ้นไป แผลพุพอง ก็จะลดน้อยลงลงอย่างเห็นได้ชัด สำหรับคนเจ็บโรคผิวหนังด้วย
แนวทางปรุงยาและวิธีการใช้ยาก็มีหลายวิธี คือ
แนวทางต้มยารับประทานและอาบ
เอาเหงือกปลาหมอสดหรือแห้งสับเป็นท่อนเล็กๆใส่เต็มขันขนาด 1 ลิตร ใส่น้ำ 4 ขัน ต้มยาให้เดือดนาน 10 นาที ตักน้ำยาขึ้นมา 1 แก้ว แบ่งไว้สำหรับดื่มรับประทานขณะอุ่นๆทีละครึ่งแก้ว วันละ 2 ครั้ง รุ่งเช้า-เย็น ก่อนอาหาร
ส่วนน้ำยาที่แบ่งไว้อาบนั้น จำเป็นต้องใช้อาบขณะน้ำยายังอุ่นอยู่ ก่อนอาบน้ำจำเป็นต้องชำระล้างร่างกายด้วยสบู่ให้สะอาดเสียก่อน เมื่ออาบน้ำยาแล้ว ไม่ต้องอาบน้ำปกติตามอีก อาบน้ำยาวันละ 2 ครั้ง ยามเช้า-เย็นครั้งละ 3-4 ขัน แต่ว่าถ้าเกิดมีเหงือกปลาหมอเป็นจำนวนมาก บางครั้งอาจจะต้มยาเพื่อเป็นการแช่หมดทั้งตัวในอ่างก็ยิ่งดี
กระบวนการทำเป็นยาลูกกลอน
นำเหงือกปลาหมอ 5 ทีตากแห้งมาบดเป็นผุยผงละเอียด 2 ส่วน ผสมน้ำผึ้งแท้ 1 ส่วน ปั้นเป็นเม็ดลูกกลอนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ซม. ผู้ใหญ่รับประทานทีละ 2 เม็ด เด็กบางทีก็อาจจะรับประทานทีละ 1 เม็ดหรือครึ่งเม็ดตามขนาดอายุแล้วก็น้ำหนัก กินวันละ 2 ครั้ง ก่อนกินอาหาร ยามเช้า-เย็น รับประทานไปเรื่อยจวบจนกระทั่งจะหาย แม้กระนั้นถ้าหากเป็นโรคผิวหนังจากภูมิต้านทานขาดตกบกพร่องก็จำเป็นต้องรับประทานตลอดไป

แนวทางการทำเป็นแคปซูล
นำผงเหงือกปลาหมอที่ผ่านการบินร่อนเป็นผุยผงละเอียดราวกับแป้งใส่แคปซูลขนาด 250 มก. ผู้ใหญ่กินครั้งละ 2 แคปซูลวันละ 2-3 เวลาก่อนกินอาหาร เด็กลดลงตามส่วน
 เหงือกปลาหมอมีคุณประโยชน์มากมาย เช่น
-ราก มีสรรพคุณสำหรับการแก้โรคหืด อัมพาต แก้ไอ และใช้ขับเสลด
-ต้น มีสรรพคุณรักษาโรคหลายอย่าง โดยใช้ต้นตำผสมน้ำรักษาวัณโรค อาการซูบซีด ถ้าหากใช้ทาก็ช่วยแก้โรคเหน็บชาได้
-ลำต้น ไปผสมกับสมุนไพรอื่นๆก็จะได้คุณประโยชน์ทางยาแตกต่างออกไปอีก
-อีกทั้งต้นรวมรากต้มอาบแก้พิษไข้หัวลม แก้โรคผิวหนังทุกประเภท
-ทั้งต้นสดตำพอกปิดหัวฝีแผลเรื้อรังทำลายพิษ ต้มกินแก้พิษฝีดาษ ฝีทั้งมวล ผลรับประทานเป็นยาขับเลือดเมนส์ ยิ่งกว่านั้น ถ้าตาเจ็บ ตาแดง เอา
"เหงือกปลาหมอ" ทั้งยังต้นตำกับขิงคั้นเอาน้ำหยอดตาหาย เป็นเหน็บชา ชาทั้งตัว
- อีกทั้งต้นตำทาบริเวณที่เป็นจะดีขึ้น
- ตำเอาน้ำดื่มกากพอก งูกัด
- ต้นกับขมิ้นอ้อยตำทาป็นฝีฟกบวม เป็นริดสีดวงทวาร
- ต้นตำกับขิงกิน โรคเรื้อน คุดทะราด ป่วยจับสั่น
- อีกทั้งต้นตำใบส้มป่อยต้มดื่ม เจ็บหลัง เจ็บเอว
- "เหงือกปลาหมอ" กับชะเอมเทศตำผงละลายน้ำผึ้งปั้นเป็นก้อนกิน ริดสีดวงแห้ง
ในท้อง ซูบซีดเหลืองหมดทั้งตัว กินทุกเมื่อเชื่อวัน
- "เหงือกปลาหมอ" กับเปลือกมะรุมเท่ากันใส่หม้อ เกลือนิดเดียว หมาก 3 คำ เบี้ย 3 ตัว วางบนปากหม้อ ใช้ฟืน 30 แท่ง ต้มกับน้ำจนกระทั่งเดือดให้งวดก็เลยยกลง กลั้นหายใจรับประทานขณะอุ่นจนกระทั่งหมด เป็นริดสีดวง มือตายตีนตาย ร้อนทั้งตัว มึนหัว ตามัว เจ็บระบมทั้งตัว ตัวแห้ง จะหายได้
- "เหงือกปลาหมอ" อีกทั้ง 5 รวมราก กับ อาหารเย็นเหนือ อาหารเย็นใต้ จำนวนเสมอกัน กะตามต้องการ ต้มกับน้ำจนเดือดดื่มขณะอุ่นทีละ 1 แก้ว 3 เวลา เช้าตรู่ ช่วงกลางวัน เย็น ต้มดื่มปอดเริ่มมีปัญหาเป็นฝ้าจะอาการดีขึ้น ไปให้แพทย์เอกซเรย์ปอดไม่เป็นฝ้าอีกหยุดต้มกินได้เลย แล้วก็ต้องระวังอย่าให้เป็นอีก
ยาอายุวรรฒนะ
- "เหงือกปลาหมอ" 2 ส่วน พริกไทย 1 ส่วน ทำเป็นผงละลายน้ำผึ้งปั้นกินทุกวี่วัน
กินได้ 1 เดือน ไม่มีโรค ปัญญาดี
กินได้ 2 เดือน ผิวหนังเต่งตึง
กินได้ 3 เดือน โรคริดสีดวงทุกจำพวกหาย
กินได้ 4 เดือน แก้ลม 12 ประเภท หูไว
กินได้ 5 เดือน หมดโรค
กินได้ 6 เดือน เดินไม่เคยทราบเมื่อยล้า
กินได้ 7 เดือน ผิวงาม
กินได้ 8 เดือน เสียงน่าฟัง
กินได้ 9 เดือน หนังเหนียว
-"เหงือกปลาหมอ" 1 ส่วน ดีปลี 1 ส่วน ทำผงชงรับประทานกับน้ำร้อนถ้าหากผิวแตกหมดทั้งตัวหายได้ ทั้งหมดทั้งปวงที่บอกเป็นหนังสือเรียนยาโบราณ ไม่เชื่อก็ไม่สมควรดูหมิ่น ทราบไว้เป็นวิชา http://www.disthai.com/

2


ราชพฤกษ์

คูน ผลดีและก็สรรพคุณของคูน หรือ ต้นราชพฤกษ์
ความเป็นมาดอกราชพฤกษ์
           ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน ฯลฯไม้พื้นเมืองของเอเชียใต้ ตั้งแต่ประเทศปากีสถาน ประเทศอินเดีย พม่า และก็ศรีลังกา โดยนิยมนำมาปลูกกันมากในเขตร้อน สามารถเจริญเติบโตเจริญในที่โล่ง รวมทั้งเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายสิบปี โดยมีการเสนอให้ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2506 แม้กระนั้นก็ยังมิได้ข้อสรุปแน่ชัด กระทั่งมีการลงชื่อให้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2544
ดอกไม้ประจำชาติไทย
           เนื่องด้วย ต้นราชพฤกษ์ มีดอกสีเหลืองชูช่อ ดูสง่างาม ทั้งยังยังมีสีตรงกับ สีประจำวันพระราชการเกิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ก็เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "ต้นไม้ของพระเจ้าอยู่หัว" แล้วก็มีการลงนามให้ต้นราชพฤกษ์ ยอดเยี่ยมใน 3 เครื่องหมายประจำชาติไทย โดยมี 1. ช้าง เป็นสัตว์ประจำชาติไทย 2. ศาลาไทย เป็นสถาปัตยกรรมประจำชาติไทย และ 3. ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย
เหตุผลเลือกเป็นดอกไม้ประจำชาติไทย

 • เนื่องด้วยฯลฯไม้พื้นเมืองที่รู้จักกันอย่างมากมาย รวมทั้งมีอยู่ทุกภาคของประเทศไทย
 • มีประวัติเกี่ยวข้องกับจารีตประเพณีสำคัญๆในไทยรวมทั้งเป็นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูก
 • ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อาทิเช่น ใช้เป็นยารักษาโรค ทั้งยังยังคงใช้ลำต้นเป็นเสาเรือนได้ เป็นต้น
 • มีสีเหลืองงาม พุ่มไม้งามเต็มต้น เปรียบเทียบเป็นสัญลักษณ์ที่พุทธศาสนา
 • แก่ยืนนาน แล้วก็ทนทาน


คูน หรือ ราชพฤกษ์ (Golden Shower, Indian Laburnum) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกยืนต้นขนาดกึ่งกลางถึงกับขนาดใหญ่ ที่มีชื่อเรียกตามแคว้นต่างๆเป็นต้นว่า ภาคเหนือเรียก ราชพฤกษ์, ต้นลมแล้ง หรือชัยพฤกษ์ ส่วนจังหวัดปัตตานีเรียก ลักเคย หรือลักเกลือ และก็กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรีเรียก กุเพยะ เป็นต้น ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรประจำถิ่นของทวีปเอเชียใต้ไปจนกระทั่งอินเดีย ศรีลังกา แล้วก็เมียนมาร์ และก็คูนหรือราชพฤกษ์นี้ยังเป็นดอกไม้ประจำชาติของไทยอีกด้วย
----- advertisements -----
การดูแลและรักษา
           แสง : ต้องการแสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง รวมทั้งเจริญวัยเจริญในเป็นพิเศษ
           น้ำ : ชอบน้ำน้อย ควรรดน้ำ 7-10 วันต่อครั้ง สามารถทนกับลักษณะอากาศร้อนได้ดิบได้ดี
           ดิน : สามารถเติบโตก้าวหน้าในดินร่วนซุย ดินร่วนซุยผสมทราย หรือดินเหนียว
           ปุ๋ย : นิยมใส่ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยมูลสัตว์ ในอัตรา 2-3 กก.ต่อต้น และควรจะให้ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง
ดอกราชพฤกษ์ ดอกไม้ประจำชาติไทย
การขยายพันธุ์
           วิธีเพาะพันธุ์ต้นราชพฤกษ์ที่นิยม คือ การเพาะเม็ด โดยใช้เม็ดสดๆมาขลิบด้วยกรรไกรตัดเล็บ แต่ว่าจำต้องเลือกขลิบรอบๆด้านป้าน เนื่องจากด้านแหลมจะมีต้นอ่อนอยู่ ต่อจากนั้นนำไปแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ผ่านวัน แล้วก็ค่อยเทน้ำออกให้เหลือจำนวนพอเพียงหล่อเลี้ยงเม็ดได้ แล้วทิ้งเอาไว้อีกคืนก็จะเจอรากแตกออก และก็สามารถนำลงปลูกได้เลย
ความเชื่อถือเกี่ยวกับต้นราชพฤกษ์
           มั่นใจว่าฯลฯพืชที่มีความมงคล ที่ควรปลูกเอาไว้ภายในทิศตะวันตกเฉียงใต้ และถ้าหากปลูกเอาไว้ในบ้านจะช่วยให้มีเกียรติขั้น ศักดิ์ศรี รวมทั้งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางไสยเวท โดยใช้ใบทำน้ำพระพุทธมนต์สะเดาะเคราะห์ เนื่องจากว่าเป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลนาม
ลักษณะทั่วไปของคูน
สำหรับต้นคูนนั้นจัดว่าเป็นไม้ต้นขนาดกลาง โดยลำต้นมีสีน้ำตาลอมเทา มักขึ้นตามป่าผลัดใบ หรือในดินที่สามารถระบายน้ำเจริญ ส่วนใบจะมีสีเขียววาว โคนมน เนื้อใบสะอาดแล้วก็บาง ดอกจะออกเป็นช่อ มีกลีบทรงไข่กลับอยู่ 5 กลีบ และก็มองเห็นเส้นกลีบกระจ่างแจ้ง ฝักอ่อนมีสีเขียวและก็จะเป็นสีดำเมื่อแก่จัด และก็ในฝักจะมีฝาผนังเยื่อบางๆกันเป็นช่องๆอยู่ตามแนวขวางของฝัก แล้วก็ภายในช่องพวกนี้จะมีเม็ดสีน้ำตาลแบนๆอยู่
ต้นคูน หรือ ต้นราชพฤกษ์
ประโยชน์และก็คุณประโยชน์ของคูน
ใบ - ช่วยฆ่าพยาธิผิวหนัง ฆ่าเชื้อโรคต่างๆช่วยระบายท้อง สามารถใช้พอกแก้ลักษณะของการปวดข้อ หรือแก้ลมตามข้อ และช่วยแก้โรคอัมพาตของกล้ามเนื้อบนบริเวณใบหน้า หรือนำไปต้มรับประทานแก้เส้นทุพพลภาพ และโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับสมอง ให้รสเมา
ดอกราชพฤกษ์ - ช่วยระบายท้อง แก้ไข้ แก้พรรดึก (ท้องผูก) รวมทั้งโรคกระเพาะอาหาร แล้วก็แผลเรื้อรัง ให้รสขมเปรี้ยว
ราก - ช่วยในการฆ่าเชื้อคุดทะราด ระบายพิษไข้ แก้ขี้กลากหรือโรคเกลื้อน แก้อาการเซื่องซึมหนักแถวๆศีรษะ และก็ช่วยถ่ายสิ่งสกปรกสกปรกออกมาจากร่างกาย แก้อาการหายใจขัด ทำให้ชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยหน้าอก แก้ลักษณะของการมีไข้ ไปจนถึงรักษาโรคหัวใจ ถุงน้ำดี มีฤทธิ์ถ่ายแรงกว่าเนื้อในฝัก สามารถใช้ได้กับเด็กหรือสตรีตั้งท้อง ไม่มีผลข้างเคียงอะไรก็แล้วแต่ให้รสเมา
แก่น - ช่วยสำหรับเพื่อการขับพยาธิไส้เดือน ให้รสเมา
กระพี้ - ช่วยแก้โรครำมะนาด ให้รสเมา
เนื้อในฝัก - ใช้พอกเพื่อช่วยแก้อาการปวดข้อ แก้ต้นตานขโมย ปรับปรุงแก้ไขไข้จับสั่น แก้บิด ถ่ายพยาธิ หรือผู้ที่มีลักษณะอาการท้องผูกเรื้อรัง และก็ถ่ายเสมะและแก้พรรดึก (ท้องผูก) ไปจนถึงระบายพิษไข้ สามารถใช้ได้ในเด็กและสตรีมีท้อง ไปจนกระทั่งเป็นยาระบายที่ไม่ทำให้ปวดมวนหรือไข้ท้อง ให้รสหวานเบื่อ
เปลือกฝัก - ทำให้แท้งลูก ทำให้คลื่นไส้ และก็ขับเกลื่อนกลาดที่ค้างอยู่ออกมา ให้รสเฝื่อนฝาดเมา
เม็ด - ทำให้อาเจียน ให้รสเฝื่อนฝาดเมา
เปลือกต้น - ช่วยแก้อาการท้องเดิน ใช้ฝนผสมกับหญ้าฝรั่น น้ำดอกไม้เทศ และน้ำตาล รับประทานเพื่อกำเนิดลมเบ่ง ให้รสฝาดเมา
เปลือกราก - ช่วยแก้ไข้ไข้จับสั่น รวมทั้งระบายพิษไข้ ให้รสฝาด
ดอกคูน หรือ ดอกราชพฤกษ์
ต้นคูนมักนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับในพื้นที่เขตร้อนแล้วก็ครึ่งเขตร้อน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่โล่งแจ้ง และปลูกได้ง่ายทั้งในดินซึ่งร่วนซุย ดินร่วนผสมทราย หรือดินร่วนเหนียว และยังทนต่อสภาพภูมิอากาศแห้งรวมทั้งดินเค็มได้ดี แม้กระนั้นแม้อากาศหนาวจัดอาจจะส่งผลให้ติดเชื้อราหรือโรคใบจุดได้http://www.disthai.com/

3

กระเทียม
สรรพคุณกระเทียม
ปรับความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็เลยเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
บำรุงเลือด ป้องกันอาการโลหิตจาง
เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
คุ้มครองป้องกันโรคหัวใจ
ลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินงานเจริญขึ้น
ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง
คุ้มครองป้องกันไข้หวัด ยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ แล้วก็ลดการเสี่ยงในการเป็นโรคโรคมะเร็ง
chopped-garlicsiStock
กระเทียม กับ 10 ประโยชน์ดีๆที่เราต้องการให้ท่านทานวันแล้ววันเล่า
วิธีทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์
สารอัลลิสินในกระเทียมที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของพวกเรา จะต้องผ่านการหั่น สับ ตี หรือบด จึงควรหั่น สับ ตี หรือบดกระเทียมก่อนเอามาประกอบอาหาร 5-10 นาที ขึ้นรถอัลลิซินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน ด้วยเหตุดังกล่าวจะทานสด หรือจะทำกับข้าวในน้ำมันก็ไม่เป็นไร
ปริมาณกระเทียมที่ควรจะทานต่อวัน
ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ราวๆ4 กรัมต่อวัน แต่ว่าไม่สมควรทานมากเกินกว่านี้ติดต่อกันเกิน 10 วัน เพราะว่าจะเพิ่มการเสี่ยงภาวการณ์เลือดแข็งช้า  หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อเกิดบาดแผล
วิธีเลือกซื้อกระเทียมมาปรุงอาหาร
ควรที่จะทำการเลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น รวมทั้งถ้าเกิดอยากได้รสชาติของกระเทียมแบบแรงๆควรที่จะทำการเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ
ว่าแล้วอาหารมื้อต่อไปก็บอกให้คนทำอาหารพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในของกินให้ด้วยนะคะ แต่ระวังสักหน่อย ถ้าเกิดทานกระเทียมมากมายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเทียมสด อาจมีลักษณะของการเจ็บคอคราวหลัง แล้วก็อย่าลืมรอบคอบกลิ่นปากกันด้วยจ้ะ ประเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะ
ลักษณะทั่วไปของกระเทียม
กระเทียมเป็นพืชล้มลุกประเภทกินหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ภายนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆหุ้มห่ออยู่หลายชั้น ด้านในหัวประกอบแกนแข็งกึ่งกลาง ข้างนอกเป็นกลีบเล็กๆจำนวน 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนรวมทั้งใส  มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง มีกลิ่นฉุนจัด
ลำต้นแล้วก็หัวกระเทียมสด
แหล่งเพาะปลูก
กระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วๆไปในทุกภาคของประเทศไทย แต่นิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือและก็ภาคอีสาน เหตุเพราะมีภาวะดินและก็สถานการณ์อากาศที่เหมาะมากกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเจริญเติบโตได้ดี เห็นผลผลิตสูงรวมทั้งมีรสชาติที่ดีกว่า

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกแล้วก็ใหญ่ยาว สูง 30-60 เซนติเมตร มีกลิ่นฉุน มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 2-4 ซม. มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูหุ้มห่ออยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบมีสาเหตุจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปมาก ใบลำพัง (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 ซม. ยาว 30-60 ซม. ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบและพับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นรวมทั้งเชื่อมชิดกันเป็นวงห่อหุ้มรอบใบที่อ่อนกว่าแล้วก็ก้านช่อดอกกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวและสีจะค่อยๆจางลงตราบจนกระทั่งถึงโคนใบ ส่วนที่หุ้มหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) มีตะเกียงรูปไข่เล็กๆเยอะๆอยู่ปะปนกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีปริมาณน้อย มีใบเสริมแต่งใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 ซม. ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมหุ้มห่อช่อดอกขณะที่ยังตูมอยู่ แต่เมื่อช่อดอกบานใบตกแต่งจะเปิดอ้าออกรวมทั้งห้อยลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านโดด เรียบ รูปทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 ซม. ดอกบริบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือติดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวราวๆ 4 มม. สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูและก็ก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือออกจะกลม มี 3 พู เม็ดเล็ก สีดำ
ในประเทศไทยปลูกมากมายทางภาคอีสานและก็ภาคเหนือ แม้กระนั้นกระเทียมที่โด่งดังว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นแรง ดังเช่นกระเทียมจากจังหวัดศรีสะผม
วิธีเลือกซื้อกระเทียม
การเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักไต่ตรองที่กล้วยๆคือ เลือกกระเทียมที่หัวแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญถ้าเกิดต้องทำกับข้าวที่อยากกลิ่นแรงๆจำเป็นต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กแค่นั้น
กระเทียมสดคุณภาพดี
จะมีความคิดเห็นว่ากระเทียมมีสาระรวมทั้งสรรพคุณมาก ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นฉุน แม้กระนั้นก้ไม่ยากเกินไปที่จะรับประทานครับผม โดยเหตุนี้อย่าลืมเพิ่ข้อควรคำนึงในการกินกระเทียมโดยเฉพาะบุคคลในกลุ่มตั้งแต่นี้ต่อไป
ผู้ที่กำลังท้องหรือคนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร การรับประทานกระเทียมในตอนการตั้งครรภ์ค่อนข้างไม่มีอันตรายถ้าเกิดกินเป็นของกินหรือในจำนวนที่สมควร แม้กระนั้นอาจไม่ปลอดภัยถ้าเกิดกินกระเทียมเป็นยารักษาโรค อีกทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้ใจพอเพียงเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่รอบๆผิวหนังในช่วงการตั้งท้องหรือให้นมลูก
เด็ก การรับประทานกระเทียมในจำนวนที่เหมาะสมแล้วก็ในระยะสั้นๆบางทีอาจไม่มีอันตรายสำหรับเด็ก แต่การใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจก่อให้กำเนิดอาการแสบร้อนรวมทั้งเคือง
คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะหรือการย่อยของอาหาร อาจส่งผลให้มีการระคายเคืองที่ดินเดินของกินได้
คนที่มีความดันเลือดต่ำ การกินกระเทียมอาจจะเป็นผลให้ระดับความดันเลือดลดลดลงมากยิ่งกว่าปกติ
คนที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดกินกระเทียมก่อนการผ่าตัดอย่างต่ำ 2 สัปดาห์เนื่องจากว่าอาจจะก่อให้เลือดออกมากและก็ส่งผลต่อความดันเลือดในระหว่างการผ่าตัด และก็ผู้ที่มีภาวะเลือดออกไม่ปกติไม่ควรรับประทานกระเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเทียมสด เพราะเหตุว่าบางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น
คนที่อยู่ในระหว่างการกินยารักษาโรค อาทิเช่น ไอโซไนอะซิด เนื่องจากว่ากระเทียมอาจลดการดูดซึมของยาในร่างกายและก็ส่งผลต่อสมรรถนะแนวทางการทำงานของยา รวมถึงไม่ควรรับประทานกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังนี้
ยารักษาการติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องหรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
ยาคุม
ยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด
ยาต้านทานเกล็ดเลือดกระเทียมลงในเมนูอาหารของท่านนะครับ คุณประโยชน์และก็ประโยชน์ที่ได้รับมาจากกระเทียมนั้นร้ายมากจริงๆ http://www.disthai.com/

4

ตะไคร้
ตะไคร้ (Lemon Grass) จัดเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งที่นิยมเอามาประกอบอาหารสำหรับขจัดกลิ่นคาว แล้วก็ช่วยเพิ่มรสชาตของของกิน ในนานัปการเมนู โดยเฉพาะอาหารพวกที่ทำมาจากการต้มยำ และแกงต่างๆรวมถึงการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น น้ำตะไคร้ ผงตะไคร้ เป็นต้น
ตะไคร้ เป็นไม้ล้มลุกสกุลเดียวกันกับต้นหญ้า แก่มากกว่า 1 ปี ขึ้นกับสภาพแวดล้อม มีบ้านเกิดเมืองนอนในประเทศแถบเอเซียอาคเนย์ อย่างเช่น ประเทศพม่า ไทย ลาว มาเลเชีย อินโดนีเชีย เป็นต้น
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon citratus (DC.)
วงศ์ : Graminae
ชื่อสามัญ : Lapine, Lemon grass, Sweet rush, Ginger grass
ชื่อแคว้น:
- ตะไคร้
- ตะไคร้แกง
- ตะไคร้มะขูด
- ติดอยู่หอม
- ไคร
- จะไคร
- เชิดเกรย
- หัวสิงไค
- เหลอะเกรย
- ห่อวอตะโป
- เฮียงเม้า
ตะไคร้1
ลักษณะทั่วไป
ลำต้น
ลำต้นตะไคร้มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง ทรงกระบอก มีความสูงได้ถึง 1 เมตร (และใบ)ส่วนของลำต้นที่พวกเราแลเห็นจะเป็นส่วนของกาบใบที่ออกเรียงช้อนกันแน่น โคนต้นมีลักษณะกาบใบห่อครึ้ม ผิวเรียบ รวมทั้งมีขนอ่อนปกคลุม ส่วนโคนมีรูปร่างอ้วน มีสีม่วงอ่อนน้อย แล้วก็ค่อยๆเรียวเล็กลงกลายเป็นส่วนของใบ แกนกลางเป็นข้อแข็ง ส่วนนี้สูงราว 20-30 เซนติเมตร ขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์ของดิน แล้วก็พันธุ์ แล้วก็เป็นส่วนที่นำมาใช้สำหรับเตรียมอาหาร
ตะไคร้ ใบ
ใบตะไคร้มี 3 ส่วนหมายถึงก้านใบ (ส่วนลำต้นที่กล่าวข้างต้น) หูใบ (ส่วนต่อ
ระหว่างกาบใบ และใบ) แล้วก็ใบ
ใบตะไคร้ เป็นใบลำพัง มีสีเขียว มีลักษณะเรียวยาว ปลายใบโค้งลู่ลงดิน โคนใบเชื่อมต่อกับหูใบ ใบมีรูปขอบขนาน ผิวใบสากมือ แล้วก็มีขนปกคลุม ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ แต่คม กลางใบมีเส้นกึ่งกลางใบแข็ง สีขาวอมเทา มองเห็นต่างกับแผ่นใบแจ่มกระจ่าง ใบกว้างราว 2 ซม. ยาว 60-80 เซนติเมตร
ดอก
ตะไคร้เป็นพืชที่มีดอกยาก ก็เลยไม่ค่อยพบเห็น ดอกตะไคร้ดอกจะมีดอกเป็นช่อกระจัดกระจาย มีก้านช่อดอกยาว แล้วก็มีก้านช่อดอกย่อยเรียงเป็นคู่ๆในแต่ละคู่จะมีใบแต่งแต้มรองรับ มีกลิ่นหอม ดอกมีขนาดใหญ่คล้ายดอกอ๋อ
ดอกตะไคร้
ผลดีตะไคร้

 • ลำต้น รวมทั้งใบสด


- ใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารสำหรับกำจัดกลิ่นคาว ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมหวน และปรับแก้รสให้น่ากินมากเพิ่มขึ้น
- ใช้เป็นส่วนประกอบของยาใช้ภายนอกกันยุง สเปรย์กันยุง และก็ยาจุดกันยุง

 • น้ำมันตะไคร้

  - ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอม
  - ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับทำสบู่ แชมพูสระผม
  - ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องแต่งตัว
  - ใช้ทานวด แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว
  - ใช้ทาลำตัว แขน ขา เพื่อคุ้มครองปกป้อง และไล่ยุง
  - ใช้เป็นส่วนผสมของสารคุ้มครองป้องกัน รวมทั้งกำจัดแมลง
  คุณค่าทางโภชนาการของตะไคร้ ( 100 กรัม)

 • พลังงาน 143 กิโลแคลอรี่
 • โปรตีน 1.2 กรัม
 • ไขมัน 2.1 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 29.7 กรัม
 • เส้นใย 4.2 กรัม
 • แคลเซียม 35 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 30 มก.
 • เหล็ก 2.6 มก.
 • วิตามินเอ 43 ไมโครกรัม
 • ไทอามีน 0.05 มก.
 • ไรโบฟลาวิน 0.02 มิลลิกรัม
 • ไนอาสิน 2.2 มิลลิกรัม
 • วิตามินซี 1 มก.
 • ขี้เถ้า 1.4 กรัม


ที่มา: กองโภชนาการ (2544)(1)
สารสำคัญที่พบ
ส่วนของลำต้น แล้วก็ใบมีน้ำมันหอมระเหย (Volatile oil) ที่มีสารหลายแบบ อย่างเช่น
- ซิทราล (Citral) มักพบที่สุด 75-90%
- ทรานซ์ ไอโซสิทราล (Trans-isocitral)
- ไลโมเนน (Limonene)
- ยูจีนอล (Eugenol)
- ลินาลูล (Linalool)
- เจอรานิออล (Geraniol)
- ค้างริโอฟิวลีน ออกไซด์ (Caryophyllene oxide)
- เจอรานิล อะซิเตท (Geranyl acetate)
- 6-เมทิล 5-เฮพเทน-2-วัน (6-Methyl 5-hepten-2-one)
- 4-โนทุ่งนาโนน (4-Nonanone)
- เมทิลเฮพครั้งโนน (Methyl heptennone)
- สิโทรเนลลอล (Citronellol)
- ไมร์ซีน (Myrcene)
- การบูร (Camphor)
เก็บรวบรวมจาก ทอง ขยัน (2552)(2), ใจชาติชั้นวรรณะ น่าอัศจรรย์ชัยวงศ์ (2551) อ้างถึงในเอกสารหลายฉบับ(4)

สรรพคุณตะไคร้

 • ลำต้น และก็ใบ


- ช่วยทุเลา แล้วก็รักษาอาการไข้หวัด
- แ้ก้ไอ และช่วยขับเสมหะ
- บรรเทาอาการโรคโรคหืดหอบ
- รักษาลักษณะของการปวดท้อง
- ช่วยขับฉี่ แก้เยี่ยวยาก
- ช่วยขับเหงื่อ
- ช่วยสำหรับการขับลม
- แก้อหิวาต์
- บำรุงธาตุ เจริญอาหาร
- ช่วยลดความดัน โลหิตสูง
- ลดจำนวนคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
- แก้ประจำเดือนมาแตกต่างจากปกติ

 • ราก


- ใช้เป็นยาปรับปรุงเจ็บท้อง และท้องเสีย
- ช่วยขับปัสสาวะ
- บรรเทาอาการไอ และขับเสมหะ

 • น้ำมันหอมระเหย


- ออกฤทธิ์ต้านทานเชื้อรา
- ช่วยกำจัดเซลลูไลท์
- ช่วยสำหรับเพื่อการขับถ่าย
- บรรเทาอาการท้องเดิน
- ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง จากฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้
- ช่วยขับน้ำดี
- ช่วยขับลม
- ระังับลักษณะของการปวด
- ต้านทานอาการอักเสบ แล้วก็ลดการต่อว่าดเชื้อ
- กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด
- ลดอาการหม่นหมอง
- ต้านทานอนุมูลอิสระ
รวบรวมจาก กาญจนา ขยัน (2552)(2), ใจชนชั้น ตระการชัยตระกูล (2551)(4)
ฤทธิ์ทางยาของสารสกัดจากตะไคร้

 • ฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้


น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ออกฤทธิ์ลดอาการแน่นจุกเสียดด้วยการลดการบีบตัวของไส้ โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ได้แก่ Cineole และ Linalool

 • ฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียต้นเหตุลักษณะของอาการท้องเสีย


สารเคมีในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่สำคัญของอาการท้องเดินเป็นE. coli โดยมีสารออกฤทธิ์ อย่างเช่น Citral, Citronellol, Geraneol และก็ Cineole

 • ฤทธิ์ขับน้ำดี


น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับน้ำดีของตับอ่อน โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ดังเช่น Borneol, Fenchone แล้วก็ Cineole

 • ฤทธิ์ขับลม


สาร Menthol, Camphor แล้วก็ Linalool สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับลมภายในร่างกายได้
พิษของน้ำมันตะไคร้
ปริมาณน้ำมันตะไคร้ที่ทำให้หนูขาวตายที่ครึ่งเดียวของปริมาณหนูขาวทั้งผอง ด้วยการให้ทางปาก  ที่ความเข้มข้น 5,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม รวมทั้งการให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาอาหารแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่ครึ่งหนึ่ง พบว่า มีปริมาณความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว
พิษทันควันของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในช่วงเวลา 60 วัน กลับพบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากลุ่มที่ไม้ได้รับ รวมทั้งค่าทางเคมีของเลือดไม่มีความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด

5

ทับทิม
ทับทิม เป็นผลไม้ที่นิยมกินอย่างมากมาย โดยใช้ประโยชน์จากส่วนที่ได้ผลสำเร็จสดสูงที่สุดและยังนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆเช่น น้ำทับทิม สารสกัดจากทับทิม ผลิตภัณฑ์ด้านความสวย อีกทั้งยังใช้ทำเป็นยารักษาโรคตามสูตรยาโบราณในหลายประเทศ
ทัมทิมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและก็สารพฤกษเคมีหลายชนิดที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย จึงเชื่อว่าบางทีอาจเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อการคุ้มครองโรคหรือทุเลาอาการ ดังเช่นว่า โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังหรือบรรเทาอาการหายใจลำบากจากโรคนี้ โรคหัวใจรวมทั้งเส้นโลหิต คอเลสเตอรอลสูง โรคในระบบทางเดินอาหาร โรคความดันโลหิตสูง โรคในโพรงปากแล้วก็โรคเหงือก โรคริดสีดวงทวาร โรคผิวหนัง และก็อื่นๆ
ในปัจจุบันยังมีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยที่เรียนรู้การใช้ทับทิมในแบบไม่เหมือนกันกับการดูแลรักษาโรคที่ออกจะจำกัด ทำให้ยังไม่สามารถที่จะเจาะจงคุณภาพของทับทิมต่อการดูแลรักษาโรคได้แน่ชัด ซึ่งแบบอย่างการเรียนเรื่องทับทิมกับโรคต่างๆมีดังนี้
โรคหลอดเลือดแดงแข็ง ทับทิมคือผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว เป็นต้นว่า สารเอลลาจิแทนนิน (Ellagitannin) สารแทนนิน (Tannin) สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) สารโพลิฟีนอล (Polyphenol) ที่เชื่อว่าช่วยยับยั้งปฏิกิริยาต้านอนุมูลอิสระของไขมันไม่ดี ลดการสร้างโฟมเซลล์ และลดการแข็งตัวของเส้นโลหิต ก็เลยบางทีอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นโลหิตแดงแข็ง
จากการศึกษาฤทธิ์การต่อต้านสารอนุมูลอิสระของทับทิมในคนที่มีน้ำหนักเกินจำนวน 22 คน จากการรับประทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดทับทิม วันละ 1,000 มก. (มีกรดแกลลิค 610 มก.) รวมทั้งประเมินผลจากค่า TBARS ในเลือด (Thiobarbituric Acid Reactive Substances: TBARS) ซึ่งเป็นค่าการวัดฤทธิ์ในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เพื่อเปรียบเทียบกับผลก่อนจะมีการทดลอง พบว่าค่าดังที่กล่าวถึงแล้วต่ำลง ก็เลยคาดว่าการรับประทานทับทิมอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและเส้นเลือด
ยิ่งไปกว่านี้ ยังมีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยอีกชิ้นให้คนเจ็บโรคเส้นโลหิตแดงแข็งจำนวน 15 คน ทานอาหารเสริมจากทับทิมเป็นระยะเวลามากยิ่งกว่า 1 ปีขึ้นไปรวมทั้ง 3 ปีขึ้นไป เปรียบเทียบกับกรุ๊ปที่ไม่ได้รับประทานอาหารเสริม ผลปรากฏว่า กรุ๊ปที่ทานอาหาร 3 ปีขึ้นไป มีระดับไขมันที่ลดลงโดยประมาณ 16% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่น จึงแสดงให้เห็นว่าการกินสารสกัดจากทัมทิมมากกว่า 3 ปี อาจมีส่วนช่วยสำหรับในการลดการเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ทั้งนี้ ยังคงต้องมีการเรียนรู้เพิ่มเติมในระยะยาวกับกรุ๊ปการทดลองขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ยังไม่อาจจะสรุปผลของทับทิมแล้วก็การดูแลและรักษาโรคเส้นเลือดแดงแข็งได้อย่างชัดเจน
โรคเหงือกอักเสบ ทับทิมเป็นผลไม้อีกจำพวกที่มีคุณลักษณะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงถูกประยุกต์ใช้เป็นตัวเลือกสำหรับเพื่อการรักษาโรคเหงือก เพราะว่าการรักษาหลักบางแนวทางที่ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับในการบรรเทาอาการจากโรคมากซักเท่าไหร่แล้วก็ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพจากการรักษาโรคนี้โดยใช้สารเคมี
จากการทดสอบทางคลินิกกับคนไข้โรคเหงือกอักเสบเรื้อรัง จำนวน 40 คน เพื่อดูคุณภาพของเจลสารสกัดจากทับทิมเป็นระยะเวลา 224 ชั่วโมง โดยในแต่ละกลุ่มจะใช้วิธีรักษาที่ต่างกัน ผลพบว่า กรุ๊ปที่ใช้เจลสารสกัดจากทับทิมควบคู่กับการรักษาโรคเหงือกอักเสบโดยกรรมวิธีขูดหินน้ำลาย เกลารากฟัน (Mechanical Debridement) มีลักษณะอาการดียิ่งขึ้นข้างใน 7 วันแรก เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่เหลือสำหรับในการทดสอบ ซึ่งเจลสารสกัดจากทับทิมจึงบางทีอาจนำไปปรับใช้เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลโพรงปากสำหรับคนป่วยโรคเหงือกอักเสบพร้อมกันกับการดูแลและรักษาด้วยแนวทางรักษาที่เป็นมาตรฐานในอนาคต
สอดคล้องกับการทดลองอีกชิ้นที่ศึกษาความสามารถของน้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดจากทับทิมเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ใช้ยาหลอกต้นแบบเจลสำหรับการรักษาคนที่เป็นโรคเหงือกอักเสบจำนวน 32 คน พบว่าการใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดจากทับทิม วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 4 อาทิตย์ มีสุขภาพโพรงปากดีขึ้นและก็ปัญหาโรคเหงือกอักเสบลดลงมากยิ่งกว่ากลุ่มที่ใช้ยาหลอก การศึกษาค้นคว้าวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าสารสกัดจากทับทิมบางทีอาจเอาไปใช้เป็นส่วนผสมในสินค้าสำหรับดูแลรักษาโพรงปาก อย่างเช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เพื่อช่วยป้องกันและบรรเทาลักษณะโรคเหงือกอักเสบ
ป้องกันการเกิดรอยเปื้อนจุลชีวัน สารสกัดจากทับทิมมีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการลดคราบจุลชีพตามผิวฟัน รวมทั้งอาจนำไปสู่โรคทางโพรงปากอีกหลายประเภท ซึ่งจากการทดสอบให้อาสาสมัครที่มีสุขอนามัยในโพรงปากดี ปริมาณ 30 คน หยุดใช้น้ำยาบ้วนปากที่เคยใช้ธรรมดา แต่สลับมาใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดจากทับทิม น้ำยาบ้วนปากคลอเฮกสิดีน (Chlorhexidine) แล้วก็ยาหลอกในแต่ละกลุ่ม โดยใช้บ้วนปาก วันละ 2 ครั้ง ตรงเวลา 5 วัน ผลพบว่าอาสาสมัครที่ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดจากทับทิมมีอัตราการเกิดคราบจุลอินทรีย์น้อยลงอย่างเป็นจริงเป็นจังมากกว่ายาหลอก แต่ว่ามีประสิทธิภาพไม่ได้ต่างอะไรจากน้ำยาบ้วนปากคลอเฮกซิดีน ก็เลยพอเพียงจะพูดได้ว่าสารสกัดจากทับทิมอาจลดโอกาสสำหรับในการกำเนิดคราบเปื้อนจุลอินทรีย์ภายในโพรงปาก
ขณะเดียวกัน การศึกษาเล่าเรียนอีกชิ้นก็ชี้ว่าสารสกัดทับทิมคงจะมีส่วนช่วยสำหรับในการลดการเกิดคราบจุลชีวัน ซึ่งในการทดสอบได้เก็บคราบเปื้อนจุลชีพจากช่องปากของอาสาสมัครที่มีร่างกายแข็งแรงแล้วก็กำลังจัดฟัน อายุ 9-25 ปี จำนวน 60 คน หลังงดแปรงฟันเป็นระยะเวลา 1 วัน เพื่อเปรียบเทียบผลก่อนรวมทั้งหลังการใช้น้ำยาบ้วนปากจำพวกไม่เหมือนกันในแต่ละกรุ๊ป อย่างเช่น น้ำยาบ้วนปากจากสารสกัดทับทิม น้ำยาบ้วนปากคลอเฮกซิดีน รวมทั้งยาหลอก ปรากฏพบว่า น้ำยาบ้วนปากจากสารสกัดทับทิมมีคุณภาพในการลดคราบจุลอินทรีย์ลงมากที่สุดราวๆ 84% รองลงมาเป็นน้ำยาบ้วนปากคลอเฮกสิดีน 79% และก็ยาหลอกที่ลดลงเพียงแต่ 11% ก็เลยอาจกล่าวได้ว่าสารสกัดจากทับทิมมีฤทธิ์ต้านทานเชื้อแบคทีเรียและก็เป็นตัวเลือกสำหรับการใช้กำจัดคราบจุลอินทรีย์บนผิวฟัน ทั้งนี้ จากข้อมูลข้างต้นยังคงควรมีการตำหนิดตามผลในระยะยาวจากการใช้สารสกัดทับทิมโดยตลอด เพราะเหตุว่าระยะเวลาในการทดลองค่อนข้างจะสั้น
ภาวะคอเลสเตอรอลสูง ทับทิมมีสรรพคุณที่พูดกันว่าสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อย่างดีเยี่ยม จากการศึกษาผลของการดื่มน้ำทับทิมเข้มข้น 40 กรัม ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 รวมทั้งมีภาวการณ์ไขมันในเลือดสูงจำนวน 22 คน เป็นระยะเวลา 8 อาทิตย์โดยระหว่างการทดลองจะมีการเก็บข้อมูลของกินที่รับประทานอาหารภายใน 1 วัน ทุกๆ10 วัน (รวมทั้งของกินที่มีสารฟลาโวนอยด์) หลังจบสัปดาห์ที่ 8 พบว่าผู้ป่วยมีระดับไขมันรวม ไขมันประเภทไม่ดี อัตราส่วนของไขมันไม่ดีกับไขมันดี รวมทั้งอัตราส่วนของไขมันรวมกับไขมันดีที่มีสะสมอยู่ในเลือดน้อยลง แม้กระนั้นไม่พบความเคลื่อนไหวของระดับไตรกลีเซอไรด์และระดับความเข้มข้นของไขมันดี ซึ่งทำให้เห็นว่าน้ำทับทิมอาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจโดยลดระดับไขมันในผู้ป่วยโรคเบาหวานลง แต่ยังบอกมิได้เด่นชัด เพราะเหตุว่าอาหารชนิดอื่นที่กินอาจมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือดได้ด้วยเหมือนกัน และก็กลุ่มการทดลองมีขนาดเล็ก จำเป็นจะต้องขยายผลการเรียนในกรุ๊ปที่ใหญ่ขึ้นเสริมเติม นอกจากนั้น การรักษาภาวการณ์คอเลสเตอรอลสูงควรมีการควบคุมอาหารแล้วก็การออกกำลังกายไปพร้อม ซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อการลดระดับไขมันในเลือดมากยิ่งขึ้น
โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ทับทิมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด โดยเฉพาะสารโพลีฟีนอลที่พบได้ทั่วไปในทับทิม จากรายงานผลที่เจอในห้องทดลองบอกว่าสารพวกนี้มีส่วนสำคัญสำหรับการทุเลาลักษณะโรคปอดอุดกันเรื้อรังรวมทั้งบางทีอาจชะลอไม่ให้โรคพัฒนาอย่างรวดเร็ว จึงมีการเรียนรู้ประสิทธิภาพของสารโพลีฟีนอลในคนเพิ่มอีก โดยให้คนป่วยโรคปอดอุดกันเรื้อรัง จำนวน 30 คน แบ่งเป็นกรุ๊ปที่ดื่มน้ำทับทิม 400 มิลลิลิตร (มีสารโพลิฟีนอล 2.66 กรัม) เปรียบเทียบกับอีกกลุ่มที่กินยาหลอกต่อเนื่องกันทุกๆวันเป็นระยะ 5 สัปดาห์ ผลปรากฏว่า ไม่พบสารโพลิฟีนอลทั้งยังในเลือดและเยี่ยวของคนไข้ ทั้งยังไม่พบไม่เหมือนกันอย่างมีนัยสำคัญระหว่าง 2 กลุ่ม จึงคาดว่าทับทิมไม่น่ามีส่วนช่วยสำหรับในการรักษาหรือบรรเทาโรคปอดอุดกันเรื้อรัง
โดยปกติสารอาหารที่ไปสู่ร่างกายจะถูกเผาผลาญผ่านกระบวนเมตาบอลิซึมแล้วก็ตรวจเจอได้ในเลือดหรือเยี่ยว แต่ผลการศึกษาวิจัยกลับไม่เจอสารโพลีฟีนอลจากการรับประทาน ซึ่งบางทีอาจมีต้นเหตุที่เกิดจากการสลายตัวสารเหล่านี้โดยจุลชีพในระบบการทำงานด้านการย่อยอาหาร ควรต้องทำความเข้าใจแนวทางการดูดซึมสารอาหารที่ต่างกันก่อนจะอ้างถึงคุณประโยชน์ด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจากการกิน ด้วยเหตุว่าสารอาหารที่เจอในอาหารที่รับประทานอาจมิได้ถูกใช้ประโยชน์ผลดีภายในร่างกายคนเราทั้งหมดทั้งปวง
โรคและก็อาการอื่นๆเป็นต้นว่า โรคเส้นเลือดหัวใจ การหย่อนยานความสามารถทางเพศ เจ็บกล้ามหลังการบริหารร่างกาย กรุ๊ปอาการอ้วนอ้วน โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแสงอาทิตย์ การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) ท้องร่วง โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง แล้วก็อื่นๆยังจำต้องทำการศึกษาศึกษาค้นคว้าเพิ่มเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับคุณภาพและก็ความปลอดภัยของทับทิมสำหรับในการรักษาโรค

ข้อมูลทางโภชนศาสตร์ของผลทับทิม 100 กรัม (โดยประมาณ)
น้ำ 77.93 กรัม
พลังงาน 83 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 1.67 กรัม
ไขมัน 1.17 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 18.70 กรัม
เส้นใย 4.0 กรัม
น้ำตาล 13.67 กรัม
แคลเซียม 10 มิลลิกรัม
เหล็ก 0.30 มิลลิกรัม
แมงกานีส 12 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 236 มก.
โซเดียม 3 มก.
สังกะสี 0.35 มก.
วิตามินซี 10.2 มก.
วิตามินบี 1 0.067 มิลลิกรัม
วิตามินบี 2 0.053 มิลลิกรัม
วิตามินบี 3 0.293 มิลลิกรัม
วิตามินบี 6 0.075 มิลลิกรัม
โฟเลต 38 ไมโครกรัม
วิตามินอี 0.60 มก.
วิตามินเค 16.4 ไมโครกรัม
ความปลอดภัยสำหรับในการรับประทานทับทิมหรือสินค้าจากทับทิม
โดยปกติการรับประทานน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัย แม้กระนั้นในบางรายที่มีอาการแพ้ผลสดของทับทิมบางทีอาจเป็นผลใกล้กันจากการกินน้ำทับทิมได้
รากทับทิมประกอบด้วยสารที่เป็นพิษต่อสุขภาพร่างกาย การรับประทานรากและก็ลำต้นของทับทิมในจำนวนมากบางทีอาจไม่ปลอดภัย
สารสกัดจากทับทิมออกจะไม่มีอันตรายในการกินหรือนำมาใช้กับผิวหนัง แต่ว่าอาจก่อให้กำเนิดอาการแพ้เล็กน้อยในบางราย เช่น อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจไม่สะดวก
การรับประทานน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัยสำหรับหญิงมีครรภ์หรืออยู่ในตอนให้นมบุตร แต่ว่ายังไม่มีรายงานยืนยันความปลอดภัยในการรับประทานหรือใช้ทับทิมในต้นแบบอื่น ได้แก่ สารสกัดจากทับทิม จำเป็นที่จะต้องปรึกษาหมอก่อนจะมีการกินทุกครั้ง
น้ำทับทิมอาจจะทำให้ความดันเลือดลดต่ำลงนิดหน่อย ซึ่งอาจจะส่งผลให้คนป่วยที่มีสภาวะความดันต่ำอาการกำเริบ
ผู้ที่มีลักษณะแพ้จากพิษพืชอาจมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดอาการแพ้จากการกินทับทิม
คนป่วยที่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดควรจะหยุดรับประทานทับทิมอย่างน้อย 2 อาทิตย์ เนื่องจากทับทิมทำให้ความดันเลือดต่ำลง จึงบางทีอาจกระทบต่อความดันโลหิตในขณะผ่าตัดหรือมีผลต่อเนื่องไปยังข้างหลังการผ่าตัด
การรับประทานทับทิมพร้อมกันกับยาบางจำพวกอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา เป็นต้นว่า ยาที่เกี่ยวเนื่องกับการทำงานของตับโดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีตับ Cytochrome จำพวก P450 2D6 หรือจำพวก P450 3A4 ยาลดระดับความดันเลือดหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาโรสุวาสแตว่ากล่าวน ผู้ที่รับประทานยาเป็นประจำหรือมีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอก่อนการรับประทานเพื่อให้มีความปลอดภัย

Tags : สมุนไพรทับทิม

6

เห็ดหลินจือ
สปอร์เห็ดหลินจือแดง-ส่วนที่มีคุณค่าที่สุดของเห็ดหลินจือ
เมื่อ ค.ศ 2005 บริษัทของเรามีจุดเริ่มขึ้นจากสิ่งที่มีความต้องการหาสมุนไพรคุณภาพสูงจากในหลายประเทศ จนถึงเราพบและมีส่วนร่วมกับบริษัทยยาของรัฐบาลจีน และก็ได้ นำเข้าสปอร์เห็ดหลินจือคุณภาพสูงหลังจากนั้นมา
นับ 10 กว่าปี ที่เราเป็นผู้บุกเบิก แล้วก็เป็นผู้นำในด้านสปอร์เห็ดหลินจือแดงประสิทธิภาพสูง ประสิทธิภาพเป็นหัวใจสำคุณของเรา สปอร์เห็ดหลินจือของพวกเรา จะถูกคัดสรรอย่างยอดเยี่ยมก่อนถึงมือบริโภค เห็ดหลินจือแดงที่เรานำเข้ามา ถูกเพาะด้วยวิธีพิถีพิถัน ทำให้ได้ตัวดอกเห็ดที่มีขนาดใหญ่มากยิ่งกว่า
พวกเราเอาใจใส่แล้วก็พิจารณาประสิทธิภาพในทุกแนวทางการผลิตอย่างใกล้ชิด และด้วยแนวทางการผลิตที่ดูแลอย่างดี ทำให้เราได้รับการรับรองมาตฐาน GMP (GOOD Manufacturing Practice) ทุกล็อตที่พวกเราผลิตออกมา จะได้รับการตรวจประสิทธิภาพจากห้องแล็ปในโรงหมอ
เพื่อผลดีสูงสุดของท่านผู้ที่กำลังหาสินค้าเห็ดหลินจือมารับประทาน
งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยยืนยันว่าการรับประทานสปอร์เห็ดหลินจือจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าการทานดอก เนื่องมาจากสปอร์มีสารออกฤทธิ์สำคัญมากกว่าและสปอร์ที่ถูกกระเทาะนั้น เปลือกจะต้านทานโรคมะเร็ง และก็เสริมภูมิคุ้มกันได้ดีมากยิ่งกว่า เทียบกับแบบมิได้กระเทาะเปลือก
ที่พลาดมิได้ที่สุดคือ.....
ท่านๆสามารถบริโภคเห็ดหลินจือได้ต่อเนื่องกันเป็นเวลานานโดยปลอดภัยใด อีกกด้วย เห็ดหลินจือมีมากว่า 100 สายพันธุ์แม้กระนั้นสายพันธุ์ที่มีคุณประโยชน์ทางยาเหมาะสมที่สุดเป็นเห็ดหลินจือแดง เนื่องจากว่าสายพันธุ์นี้จะมีสารออกฤทธิ์กลุ่ม Polysaccharide อยู่เป็นอย่างมากที่สุด
ส่วนท่านที่กำลังเลือกซื้อเห็ดหลินจือออกมาขายในท้องตลาดแบบต่างๆมากมาย อีกทั้งในแบบดอกอบแห้ง แคปซูล น้ำเห็ดหลินจือ กาแฟเห็ดหลินจืออื่นๆอีกเยอะแยะ
ด้วยเหตุผลดังกล่าวการจะเลือกซื้อเห็ดหลินจือให้ได้แบบที่มีคุณภาพดี ต้อง......
มองตั้งแต่แนวทางการผลิต ว่าตัวเห็ดหลินจือนั้นได้รับการเลี้ยงที่สมควรหรือปล่าว เพราะการควบคุมอณหภูเขามิ ความชุ่มชื้น สารอาหาร และก็ขั้นตอนการแปลรูปล้วนส่งผลต่อปริมาณสาระสำคัญในตัวเห็ดหลินจือ บรรจุภัณฑ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องมาจากเห็ดหลินจือจะขึ้นราได้ง่ายเมื่อโดนความชื้อ โดยเหตุนี้ตัวบรรจุภัณฑ์จำเป็นจะต้องเลือกเป็นขวดที่กันความชื้อเจริญอีกด้วย
เห็ดหลินจือกับผลดีต่อสุขภาพ
เห็ดหลินจือ (Lingzihi หรือ  REISHI)มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า กาโนเดอร์ มา ลูซิดัม (Ganoderma Lucidum) เป็นเห็ดที่มีขนาดใหญ่ มีสีแก่มีผิวแวววาว มีลักษณะคล้ายไม้ แล้วก็มีรสขม มีประวัตศาสตร์ยาวนานสำหรับในการใช้เห็ดหลินจือ เพื่อรักษาหรือบำรุงสุขภาพในประเทศแถบเอเซีย โดย เฉพาะจีนแล้วก็ญี่ปุ่น เนื่องจากว่ามั่นใจว่าสารประกอบข้างในเหลืดหลินจือมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ
ในเห็ดหลินจือมีสารอาหารที่อาจส่งผลดีต่อสุขภาพมากมายก่ายกอง ชนิดเส้นใยต่างๆโปรตีนคาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินแล้วก็แร่ธาตุบางจำพวก เชเนแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัสแมกนีเซียม เซเลเนียม ธาตุเหล็ก สังกะสี มองดูแดง สารโมเลกุลชีวภาพที่สำคัญ เย่างสเตียรอยด์(Steroids) เทอร์ปีนอยด์ (Terpenoide) นิวคลีโอไทด์ (Nucleotides) ไกลวัวโปรตีน (Glycoproteins)พอลิแซ็กคาไรค์ (Polrsacchayides) และก็สารอนุพันธ์อื่นๆโดยเฉพาะกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) และลิวซีน (Leucine)โดยเหตุนี้ มีบางคนหรือในบางวัฒนธรรมนำเห็ดหลินจือมาปรุงอาหารแล้วก็ดัดแปลงเพื่อการบริโภคอย่างนานาประการ นักวิทยาศาสตร์จึงมีความสนใจแล้วก็นำเห็ดหลินจือมาทดสอบหาประสิทธิผลทางการรักษาและการบำรุงสุขภาพ เพื่อพิสูจน์ว่าเห็ดประเภทนี้มีสาระต่อสุขภาพร่างกายของผู้คนจริงหรือไม่

เห็ดหลินมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่บางทีอาจเป็นได้จริงหรือ?
ถึงแม้มีการค้นคว้าทดลองมากมายก่ายกองเกี่ยวกับคุณลักษณะและก็คุณค่าที่อาจเป็นได้ของเห็ดหลินจือ
แม้กระนั้นในขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานหรือข้อยืนยันทางวิทยาศาสตร์รวมทั้งการแพทย์ที่เด่นชัดถึงคุณสมบัติและก็คุณค่าที่บางทีอาจเป็นไปได้ของเห็ดหลินจือแต่ ในตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานหรือเครื่องพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ที่แน่ชัดถึงคุณลักษณะและประสิทธิผลด้านใดๆก็ตามโดยเหตุนี้ คนซื้อควรศึกษาข้อมูลของเห็ดหลินจือ จำนวนและขั้นตอนการบริโภคที่เหมาะสม แล้วก็ข้อกำหนดต่างๆรวมทั้งปัจจัยทางสุขภาพของตนให้ดีก่อนการบริโภค
ตัวอย่างงานค้นคว้าที่ศึกษาเกี่ยวกับเห็ดหลินจือที่อาจมีผลต่อสุขภาพ
โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
งานศึกษาค้นคว้าวิจัยหนึ่งได้ทดลองหาประสิทธิผลและความปลอดภัยของการบริโภคอาหารเสริมเห็ดหลืนจือในคนป่วย โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ปริมาณ 32 ราย  ผลลัพธ์คือ เห็ดหลินจืออาจมีสรรพคุณในด้านการห้ามลักษณะของการปวด ไม่มีอันตรายต่อการรับประทานไปสู่ร่างกายและไม่มีผลข้างเคียง อย่างไรก็ตาม กลับไม่ปรากฏผลที่มีนัยสำคัญสำหรับเพื่อการต้านปฎิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน การต้านการอักเสบ หรือผลของการปรับระบบภูมิต้านทานแต่อย่างใด
เพิ่มสมรรถนะร่างกาย
มีการทดลองที่ทดสอบความสามารถของเห็ดหลินจือในด้านการเพิ่มสรรถภาพของร่างกาย โดยได้ ทดสอบในคนไข้โรคปวดกล้ามไฟโปรไมอัลเจีย (Fibromyalgia)ผู้หญิงจำนวน 64 ราย ตลอดเวลาการทดสอบ 6 อาทิตย์ คนเจ็บบริโภคเห็ดหลินจือจำนวน 6 กรัม/วัน หลังจากนั้นก็เลยทดลองความสามารถร่างกายของคนเจ็บ ผลของการทดสอบแล้วก็วางแผนการรักษาคนไข้โรคนี้ต่อไป แม้กระนั้นยังคงขาดหลักฐานสนับสนุนที่แจ้งชัด จะต้องมีการทำการศึกษาเรียนรู้ในด้าน เพื่อหาหลักฐานและก็ข้อรับรองที่แนชัดถึงประสิทธิผลของเห็ดหลินจือถัดไป
ต่อต้านการเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชัน และก็คุ้มครองปกป้องการทำลายเซลล์ตับ
จากการทดสอบหาสมรรถนะของสารไตรเทอร์พีนอยด์ (Trirpenoids)และโพลีแซ็กคาไรด์(Polysaccharide)ในเห็ดหลินจือในด้านการต้านการเกิดปฎิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน และการปกป้องการทำลายเซลล์ตับในกลุ่มผู้ทดลองที่มีร่างกายแข็งแรง 42 คน ผลลัพธ์หนแสดงถึงคุณภาพของเห็ดหลินจือในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็ยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบของตับ
อย่างไรก็ตาม หากแม้เห็ดหลินจืออาจช่วยต่อต้านปริกิรริยาออกซิเดชันได้ แต่ว่าการทดลองดังกล่าวเป็นเพียงแค่การศึกษาค้นคว้าวิจัยขนาดเล็ก ควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าถัดไปเพื่อหาหลักฐานและก็ข้อพสจน์ที่แจ่มชัดที่กระจ่างแจ้งถึงประสิทธิผลของเห็ดหลินจือ http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรเห็ดหลินจือ

7

บุก
บุก มีคุณประโยชน์ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นโลหิต รักษาโรคเบาหวาน เป็นยาแก้ไข้จับสั่น ช่วยแก้ไอ ละลายเสมหะ แก้โรคท้องมาน ใช้สำหรับสตรีเมนส์มาไม่ปรกติ ใช้แก้พิษงู ใช้เป็นยาแก้แผลไฟเผาและน้ำร้อนลวก แก้ฝีหนองบวมอักเสบ  ใช้เป็นยาแก้ปวด แก้บวมช้ำ ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยขับรอบเดือนของสตรี ใช้เป็นยาพอกฝี
บุก มีชื่อสามัญว่า Konjac อ่านออกเสียงว่า คอน-จัค มีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Amorphophallus konjac K.Koch ชื่อเรียกอื่นๆของบุก อาทิเช่น บุกคุงคก เบีย เบือ มันซูรัน หัวบุก บุกคางคก บุกหนาม บุกหลวง แพทย์ ยวี จวี๋ ยั่ว หมอยื่อ เป็นต้น
ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ของต้นบุก
ต้นบุก ถือเป็น พืชล้มลุกชนิกหนึ่ง เป็นไม้เนื้ออ่อน ลักษณะของลำต้นเจ้าเนื้อรวมทั้งมีสีเขียวเข้ม ใบบุกเป็นใบโดดเดี่ยว ซึ่งใบของบุกจะแตกใบที่ยอดรวมทั้งใบแผ่ขึ้นเหมือนร่มกาง ดอกของบุกจะมีสีเหลือง จะบานในตอนเวลาเย็น มีกลิ่นแรง ลักษณะเสมือนดอกหน้าวัว
ลำต้นแทงขึ้นมาจากหัวใต้ดิน มีความสูงของต้นโดยประมาณ 50-150 เซนติเมตร หัวที่อยู่ใต้ดินนั้นมีขนาดใหญ่ รูปแบบของหัวเป็นรูปออกจะกลมแบนน้อย หรือกลมแป้น มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 25 ซม. ผิวเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ลำต้นรวมทั้งกิ่งไม้มีลักษณะกลมใหญ่ เปลือกลำต้นเป็นสีเขียวมีลายทาสีขาวปะปนอยู่
ใบบุก ใบเป็นใบประกอบแบบขน มีใบย่อยเรียงสลับ รูปแบบของใบเป็นรูปไข่กลมรี ปลายใบแหลม ส่วนขอบใบเรียบ ใบมีปริมาณยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร
ดอกบุก มีดอกเป็นดอกเดี่ยว ลักษณะของดอกเป็นรูปทรงทรงกระบอกกลมแบน มีกลิ่นเหม็น สีม่วงแดงอมเขียว มีกาบใบยาวราวๆ 30 เซนติเมตร สีม่วงอมเหลือง โผล่ขึ้นพ้นจากกลีบเลี้ยงที่มีสีม่วง
ผลบุก ลักษณะของผลเป็นรูปกลมแบน เมื่อสุกจะเป็นสีส้ม
สรรพคุณของบุก
สำหรับคุณประโยชน์ของบุก พวกเรานิยมใช่ประโยน์ทางยาของบุก จาก หัว รากรวมทั้งเนื้อของลำต้น เนื้อหา ดังนี้
หัวบุก มีคุณประโยชน์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด รักษาโรคเบาหวาน เป็นยาแก้ไข้จับสั่น ช่วยแก้ไอ ละลายเสมหะ แก้โรคท้องมาน ใช้สำหรับสตรีระดูมาไม่ปรกติ ใช้แก้พิษงู ใช้เป็นยาแก้แผลไฟลุกและน้ำร้อนลวก แก้ฝีหนองบวมอักเสบ  ใช้เป็นยาแก้ปวด แก้บวมช้ำ
รากของบุก ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยขับประจำเดือนของสตรี ใช้เป็นยาพอกฝี

ข้อควรระวังในการบริโภคบุก
สำหรับสิ่งที่ห้ามสำหรับการรับประทานบุกหมายถึงหัวบุกจะมีรสเผ็ด เป็นยาร้อน เป็นพิษ ออกฤทธิ์ต่อม้าม ตับ และระบบทางเดินอาหาร เพราะฉะนั้น ในกลุ่มชนที่ ม้าม ตับ แล้วก็ระบบทางเดินอาหาร ไม่ดี ควรจะหลีกเลี่ยงกิน และไม่กินมากจนเกินความจำเป็น ซึงข้อควรไตร่ตรองสำหรับเพื่อการบริโภคบุก มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
ในเนื้อหัวบุกป่าจะมีผลึกของแคลเซียมออกซาเลท (Calcium oxalate) เยอะมากๆ ที่นำไปสู่อาการคัน ส่วนเหง้ารวมทั้งก้านใบถ้าปรุงไม่ดีแล้วกินเข้าไปจะก่อให้ลิ้นพองรวมทั้งคันปากได้
ก่อนเอามากินจะต้องกำจัดพิษออกก่อน และไม่กินกากยาหรือยาสด
กรรมวิธีกำจัดพิษจากหัวบุก ให้นำหัวบุกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตำเพียงพอแหลก คั้นเอาน้ำออกพักไว้ นำกากที่ได้ไปต้มน้ำ แล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำไปผสมกับน้ำที่คั้นคราวแรก และจากนั้นจึงนำไปต้มกับน้ำปูนใสเพื่อให้พิษหมดไป เมื่อเดือดก็พักไว้ให้เย็น จะจับกันเป็นก้อน ก็เลยสามารถใช้ก้อนดังกล่าวสำหรับการทำอาหารหรือนำไปตากแห้งเพื่อใช้เป็นยาได้ถ้าเกิดอาการเป็นพิษจากการกินบุก ให้กินน้ำส้มสายชูหรือชาแก่ แล้วตามด้วยไข่ขาวสด แล้วให้รีบไปพบหมอ
เนื่องจากวุ้นบุกสามารถขยายตัวได้มาก จึงไม่สมควรบริโภควุ้นบกคราวหลังการรับประทาน แม้กระนั้นให้รับประทานก่อนที่จะรับประทานอาหารไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง ส่วนการบริโภคของกินที่สร้างขึ้นมาจากวุ้น เป็นต้นว่า วุ้นก้อนและก็เส้นวุ้น สามารถบริโภคพร้อมอาหารหรือหลังรับประทานอาหารได้ เพราะว่าวุ้นดังที่กล่าวมาข้างต้นได้ผ่านกระบวนการแล้วก็ได้ขยายตัวมาก่อนแล้ว และก็การการที่จะขยายตัวหรือพองตัวได้อีกนั้นก็เลยเป็นได้ยาก ส่วนในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการนั้นพบว่าวุ้นบุกไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เนื่องมาจากไม่มีการสลายตัวเป็นน้ำตาลในร่างกาย และไม่มีวิตามินและแร่ธาตุ หรือสารอาหารใดๆก็ตามที่เป็นประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายเลยกลูโคแมนแนนส่งผลทำให้การดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมันต่ำลง ซึ่งจะไม่ไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมได้ แม้กระนั้นจะไม่มีผลต่อการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในน้ำ
การกินผงวุ้นบุกในจำนวนมาก อาจส่งผลให้มีลักษณะอาการท้องร่วงหรือท้องอืด มีลักษณะอยากกินน้ำมากกว่าเดิม บางบุคคลอาจมีอาการอ่อนล้าเนื่องจากว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรบุก

8

น้ำมันเหลือง
ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ "น้ำมันเหลืองสมุนไพรประกอบด้วย

 • ไพลแก่ อายุอย่างน้อย 1 ปี 200 กรัม
 • น้ำมันงา 50 กรัม
 • เมนทอลเกล็ด 100 กรัม
 • การบูร 100 กรัม
 • พิมเสน 25 กรัม
 • น้ำมันเหลืองหอมระเหยเลือกกลิ่นที่อยาก 10 ซีซี

  วิธีทำผลิตภัณฑ์

 • นำไพลล้างให้สะอาด วางให้แห้ง แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
 • นำน้ำมันงาใส่กระทะใช้ไฟอ่อนๆใส่ไพลลงไปทอดให้เหลืองแล้วชูลง
 • กรอกกากของไพลออกให้เหลือแค่น้ำมันงา
 • นำเมนทอล การบูรแล้วก็พิมเสน ผสมคนจะกว่าจะละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ละลายจนเป็นน้ำใส
 • เติมน้ำมันจากไพลที่ได้ในข้อ 3 น้ำหนัก 25 กรัม และเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตามถูกใจ อย่างเช่นน้ำมันสะระแหน่ น้ำมันขิง ฯลฯ น้ำหนัก 10 ซีซี คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน บรรจุใส่ภาชนะที่ต้องการ พร้อมใช้
วิธีการใช้สินค้า "น้ำมันเหลืองสมุนไพร

 • ใช้ดม ใช้ทาและนวด ทุเลาอาการต่างๆ
คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ "น้ำมันเหลืองสมุนไพร ตำรับชาววัง"


บรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นหวัด

 • แก้วิงเวียนหัว หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม
 • แก้เคล็ดลับขัดยอก ฟกช้ำ
 • ทาถอดพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ปวดบวม
 • ทาท้องเพื่อขับลมภายในท้อง
 • ทาแผลมีดบาด ไฟใหม้ เลือดจะหยุดในทันทีรวมทั้งแผลจะหายไวขึ้น
 • ทาแก้ผดผื่น ตุ่มคัน แผลพุพอง เป็นหนอง
 • ทาแล้วช่วยทำให้จิตใจสงบ ช่วยบรรเทาเครียด
 • ทาก่อนนอนช่วยให้หลับง่ายขึ้น
 • ทาเช็ดนวดฝ่าตีน ไล่เลือดลม
ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการนวดน้ำมัน
นวดจริงหมายถึงการกระตุ้นเนื้อเยื่อของร่างกายด้วยมือ, เพื่อส่งเสริมสุขภาพและก็ฟื้นฟูให้ร่างกายทั้งปวง. น้ำมันนวดถูกวางแบบมาเพื่อให้มือเลื่อนได้ง่ายขึ้นในระหว่างนวด และในเวลาเดียวกันเครื่องหอมอโรมาให้มีความผ่อนคลายมากที่สุดสำหรับทั้งกายใจ. อ่านต่อไปเพื่อหารายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้เกี่ยวกับคุณประโยช์จากการนวดน้ำมันและก็บรรเทาร่างกายของคุณที่มีประสบการณ์นวดแจ่มใส.
เมื่อมาถึงการนวดน้ำมันเหลือง, มีหลายร้อยปิดตัวเลือกที่ไม่เหมือนกันให้เลือก. คุณได้อย่างอิสระสามารถเลือกจากเยอะๆน้ำหอมรวมทั้งสีที่แตกต่างกันเพื่อให้บริการ. น้ำมันนวดบำบัดรักษา, น้ำมันร้อน, น้ำมันนวดกระตุ้นความรู้สึก, น้ำมันหอม
จะสามารถพบได้ในตลาดน้ำมันนวดเพื่อให้คุณสามารถเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความอยากได้และความปรารถนาของคุณ.
สัมผัสของผู้คนสามารถมีการรักษารวมทั้งพลังความสดชื่นสำหรับผิวและก็นวดน้ำมันออกจากผิวนุ่มและเรียบ. นอกจากความรู้สึกสบาย thei พวกเขาถ่ายทอด, น้ำมันนวดนอกเหนือจากนี้ยังมีทางที่น่ามหัศจรรย์ที่ช่วยบำรุงผิวของคุณแล้วก็กำจัดจุดแห้งบนผิวของคุณ. อย่างไรก็ตาม, หลังการนวด, จะชี้แนะให้ใช้เวลาอาบน้ำที่บรรเทาเพื่อล้างน้ำมันออกมาจากร่างกายของคุณ. น้ำ จะยังช่วยผิวรูขุมขนจะเปิดจึงช่วยเหลือการดูดซึมของน้ำมันนวดเข้าสู่ผิวของคุณ. ลองมาดูกันผลดีต่อสุขภาพที่สำคัญของการนวดน้ำมันบรรเทา.
ลดการ ความเครียด
[url=https://www.charmingfresh.com/product/49/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3https://www.chiangdaonaturefood.com/product/45/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3]น้ำมันเหลือง[/url] เป็นแนวทางที่ดีเลิศมาก ลดความตึงเครียด แล้วก็ความเครียดที่มีการสะสมในร่างกายของคุณในระหว่างวันที่เหนื่อย.
น้ำมันนวดน้ำมันหอมระเหยที่มีน้ำมันหอมระเหยที่สงบประสาท, ช่วยทำให้คุณบรรเทารวมทั้งกำจัดความนึกคิดแง่ลบที่สะกิดความตึงเครียด.
อ่อนโยน, สัมผัสการดูแลการแสดงในงานนวด, ช่วยให้คุณ รักษา และคืนจิตวิญญาณและความสมดุลทางอารมณ์ของคุณ.
เสริมการไหลเวียนของเลือด
หนึ่งในผลตอบแทนที่สำคัญที่สุดของน้ำมันเหลืองนวด ซึ่งมันช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตแล้วก็ในเวลาเดียวกันจะช่วยลดระดับความดันเลือดซึ่งเป็น น.
ปัจจัย ajor สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาที่เกี่ยวพันกับ ความดันโลหิตสูง.
นวดน้ำมันที่ดีที่สุดของคุณผ่อนคลายร่างกายแล้วก็เกื้อหนุนการนอนหลับที่ดีกว่าสำหรับวัน.
คนไม่ใช่น้อยทุกข์ทรมานแสนสาหัสจากความผิดแปลกของการนอนต่างๆได้สังเกตเห็นการปรับปรุงแก้ไขในนิสัยการนอนของพวกเขาข้างหลังการดูแลและรักษาด้วยการนวดบรรเทา. น้ำมันเหลืองนวดกระตุ้นจิตใจและก็จิตวิญญาณ การบำบัด, ด้วยเหตุนี้คนส่วนมากมีประสบการณ์การนอนลึกแล้วก็พักมากขึ้นเรื่อยๆ.
1.การนวดน้ำมันเหลืองจะเข้าไปช่วยกระตุ้นแนวทางการทำงานของระบบประสาท ให้ดำเนินงานได้ดิบได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ลดอาการตึงเครียดให้พวกเราผ่อนคลายจากการความเมื่อยล้าและความเหนื่อยสะสม
2.การนวดน้ำมันเหลือง จะเข้าช่วยการกระตุ้นรูปแบบการทำงานของเลือด ให้ดำเนินการได้ดีมีคุณภาพมากเพิ่มขึ้นรวมถึงสามารถหล่อเลี้ยงออกสิเจนและก็สารอาหารต่างๆไปทั่วร่างกายอย่างสมบูรณ์ ปกป้องโรคต่างๆรวมถึงลดระดับความดันเลือดก้าวหน้าด้วย
3.เพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย ด้วยการเข้าไปปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมรวมทั้งฟื้นฟูระบบกล้าม ข้อต่อต่างๆในร่างกายให้ดำเนินการได้ดิบได้ดีแล้วก็มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ
4.เพิ่มความชื้นให้กับผิว ด้วยเข้าไปกำจัดสารพิษ ทั้งภายในร่างกายและสภาพผิว ช่วยผลัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกมาส่งให้ผิวของคุณเรียบเนียนเปียกชื้น ดูมีน้ำมีนวลและชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
5.ช่วยในเรื่องการนอนให้ดีขึ้นกว่าเดิม ผ่อนคลายสมองและก็ร่างกายต่างๆมีผลต่อระบบประสาท ทำให้นอนสนิทได้ดีมากว่ากว่า ลดอาการนอนไม่หลับได้อย่างยอดเยี่ยม
นอกนั้นการนวดน้ำมันยังมีประโยชน์อีกหลายแบบต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งนับว่าเป็นลู่ทางแก่แฟนสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม
ลดลักษณะของการปวดหัวไมเกรน
     สำหรับเคยทรมานจากลักษณะของการปวดหัวไมเกรนอยู่บ่อย แพทย์ก็ได้แนะนำให้ลองไปนวดบำบัดรักษาสุขภาพดูบ้าง เพราะจากผลวิจัยของมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ พบว่า ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนที่ได้รับบริการนวดตัวต่อเนื่องกัน 2-3 สัปดาห์ จะสามารถบรรเทาอาการใกล้กันของโรคไมเกรน แล้วก็นอนหลับได้อย่างสนิทขึ้นด้วยค่ะ
น้ำมันเหลือง ลักษณะของการปวดข้างหลัง เป็นอาการที่ทุกคนต้องเคยพบเจอ ซึ่งพอเพียงปวดหลังขึ้นมาทีไรเราก็ต้องการจะเอนกายพักผ่อน หรือไม่ก็ไปนวดบรรเทาอาการปวดปวดเมื่อย ถึงแม้ว่าจริงแล้วลักษณะของการปวดหลังบางครั้งก็อาจจะไม่ได้มีต้นเหตุที่เกิดจากลักษณะของการปวดปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น แต่ว่ายังอาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาสุขภาพอื่นๆได้อีกเยอะแยะ อาทิเช่นที่พวกเราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจที่มาของอาการปวดข้างหลังทางด้านขวา ว่าเกิดขึ้นจากอะไรและอันตรายหรือไม่ เพื่อที่จะได้รู้เท่าทันลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วยของร่างกาย

Tags : น้ำมันเหลือง

9

สรรพคุณกวาวเครือขาวอันน่าทึ่งสามารถรักษาโรคคุณได้
ขายกวาวเครือขาว เพศหญิงที่มีปัญหา สิวฮอร์โมน สิวที่ข้างหลัง ผิวมัน ขนดก
ผู้หญิงที่เสื่อมอารมณ์ทางเพศ
รับผลิตกวาวเครือขาว สามารถใช้เป็นฮอร์โมนทดแทนในสตรีวัยหมดประจำเดือน
สาวชนิด 2 ที่อยากได้เพิ่มความเป็นหญิง
แคปซูลกวาวเครือขาว ปรับสีผิวให้ขาวขึ้น ทำให้ผิวเต่งตึงลดรอยเหี่ยวย่น มีเลือดฝาด ขาวอมชมพู ผุดผ่อง ออร่า แก้ฝ้า กระ จุดด่างดำ
เนื่องจาก กวาวเครือขาว มีสาร Oestrogenic substance ชื่อ miroestrol,3,14,17,18-B-tetrahydroxy miroestrol ซึ่งมีฤทธิ์ เสมือนฮอร์โมนผู้หญิงที่รอบๆทรวงอกของผู้หญิงนั้น จะมีตัวรับ ( Receptor ที่เหมาะสมให้สาร Oestrogenic substance ไปจับอยู่ดังนั้นเมื่อกินกวาวเครือขาวที่มีสารที่มีฤทธิ์นี้เข้าไป ก็จะไปจับกับบริเวณที่มีตัวรับพอดีขายส่งกวาวเครือขาวโดยยิ่งไปกว่านั้นเพศหญิง นำมาซึ่งขายกวาวเครือขาว การสั่งสมไขมัน และก็น้ำมากขึ้น ในรอบๆนั้น และก็ ทำให้กระชับได้รูป และก็พบว่า การกินตลอดขั้นต่ำ 5 เดือนขึ้นไป เซลล์ไขมันรวมทั้งกล้ามเนื้อกินหน้าอกจะลดน้อยลงน้อยมาก ทั้งที่ รีเซปเตอร์รอบๆเต้านมหญิงจะมีไม่เท่ากันในแต่ละบุคคล ทำให้ผลที่ได้ เร็ว ช้า มากมาย น้อย ไม่เหมือนกัน และก็ จะเท่าที่ธรรมชาติของแต่ละคนที่สร้างได้เท่านั้นซึ่งในขณะนี้กวาวเครือขาวใน ต้นแบบขายกวาวเครือขาวรับประทาน ได้จริง และต้องเป็นของจริง แล้วก็ใหม่สดจริง เท่านั้น แก้อาการอ่อนเพลีย อ่อนเพลียของร่างกาย ทำให้นอนสบาย รับผลิตกวาวเครือขาว[/url][/color]ช่วยทำนุบำรุงสมอง ช่วยให้ความจำสำหรับคนที่ผอมแห้ง เมื่อกินกวาวเครือขาวจะช่วยให้มองอ้วนบริบูรณ์ขึ้น
ขายกวาวเครือขาว สามารถช่วยทุเลาลักษณะของการปวดเมื่อยตามร่างกายมีส่วนช่วยลดและรักษาอาการ vasomotor (อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกค่ำคืน)สำหรับผู้ที่เคยมีลูกแล้วจะช่วยให้ช่องคลอดกระชับขึ้น รวมทั้งช่วยลดปัญหาหน้าท้อง บั้นท้าย ต้นขาลายได้สำหรับคนที่มีบุตรยาก มั่นใจว่าจะก่อให้มีลูกง่ายขึ้น
แคปซูลกวาวเครือขาว ที่มีคุณภาพในทางคลีนิค สามารถใช้ชดเชยฮอร์โมนผู้หญิงในวัยหมดระดูได้ รวมทั้งมีทิศทางว่าจะใช้ประโยชน์ขายส่งกวาวเครือขาวและก็รักษาอัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากว่าศึกษาค้นคว้าพบว่า สารสกัดจากกวาวเครือก่อให้เกิดการงอกใหม่ของเซลล์สมองได้
ขายกวาวเครือขาว ขายส่งกวาวเครือขาว
รับผลิตกวาวเครือขาว เเคปซูลกวาวเครือขาว
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำรายาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ และก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบเสิบสาน บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องร่วง รักษาโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ และก็โรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน แล้วก็ยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายตำรายาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ รู้ระบายรู้ถ่ายอุจจาระ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ขี้ ทราบถ่ายทราบปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อาเจียน แก้สะอึก แก้โรคหืดไอ แก้ท้องร่วงเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เมล็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ ประกอบด้วยสารที่ส่งผลต่อการเยียวยารักษาโรคหลายแบบ แบ่งได้เป็น 3 จำพวกใหญ่ๆคือ สารจำพวกที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% และสาระเหย 5% มีสาระสำคัญอาทิเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมถึงวิตามินและก็ธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูมิต้านทางโรค ต้านมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะกับบำรุงร่างกายเนื่องจากว่ามีความปลอดภัยสูง โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยสร้างเสริมแนวทางการทำงานของร่างกาย คือกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ต้านมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการยืนขึ้นลามของเซลล์ของโรคมะเร็ง ช่วยทำให้ปรุงรูปแบบการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดสารพิษ แต่ว่าเพราะว่า polysaccharide มีโครงสร้างที่ซับซ้อนอาจจะทำให้ย่อยยากจำเป็นจะต้องกินวิตามินซีหรือของกินที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยสำหรับการซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกายเยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 - 2000 ppm สารเยอร์มา - เนียมมีสาระต่อสุขภาพดังต่อไปนี้

 • ออกสิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของเลือด
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


สามเทอร์ปีนอยด์ (Tritepenoids) มีสาระต่อสุขภาพดังต่อไปนี้

 • ต่อต้านมะเร็ง 4. ลดวัวเลสเตอรอล ปรับไขมันภายในร่างกายให้ปกติ
 • ควบคุมระดับความดันเลือดให้ธรรมดา 5. เสริมสร้างระบบการทำงานด้านการย่อยอาหารให้ดียิ่งขึ้น
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดระดับความดันเลือด ลดไขมันในเส้นเลือดและคุ้มครองปกป้องการ
ตันของไขมันภายในเส้นโลหิต
คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนน้อย ใช้ละลายเสลด, แก้มึนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,ไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกแฉะเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่รู้จักต้นสายปลายเหตุ,ลดการติเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีคุณประโยชน์แก้วิงเวียนหัว หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถคุ้มครองปกป้องผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดบางส่วน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดแล้วก็ตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้ลักษณะของการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อย แผลเน่าเปื่อย ช่วยแก้อาการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกและใบต้มน้ำกินใช้ขับลมรวมทั้งขับปัสสาวะ  ในประเทศอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกเลือดแล้วก็แก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำรับประทาน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ
คุณประโยชน์ถั่งเช่า
ถั่งเช่า สรรพคุณถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยให้อสุจิแข็งแรก เพราะว่าการกินถั่งเช่าจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากเพิ่มขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในสเปิร์มได้ โดยจากการเรียนรู้ในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในน้ำเชื้อเพิ่มขึ้น 33% อีกทั้งยังลดจำนวนสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% รวมทั้งเมื่อเรียนรู้เพิ่มก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มสิ่งที่มีความต้องการทางเพศได้ 66 - 86% อีกทั้งยังมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการปกป้องรักษาแล้วก็สร้างเสริมการทำงานของต่อมหมวกไต แล้วก็เพิ่มจังหวะที่สเปิร์มจะกำเนิดได้ช่วยปรับให้ลักษณะการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกสิเจน แล้วก็เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยทำให้ปรุงหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้เป็นปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันมากขึ้นต่อต้านมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์ในการต้านทานโรคมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับเพื่อการต่อต้านการเกิดมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดและการแพร่ไปของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล แล้วก็สามกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูลักษณะการทำงานของไต สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง แล้วก็ทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังยังลดความทรุดโทรมของไตที่เกิดขึ้นมาจากสารพิษตกค้างได้สร้างเสริมหลักการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากพิษ แล้วก็ป้องกันการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเลี่ยงในการกำเนิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างแนวทางการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเยอะขึ้นเรื่อยๆซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างในจำนวนที่เพียงพอต่อร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเรียนรู้พบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก ยาสมุนไพรประจำถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษสุนัขกัด แบบเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกจากมดลูกข้างหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้เจ็บท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการประจำเดือนมาเปลี่ยนไปจากปกติ , เจ็บท้องระหว่างมีรอบเดือน ตกขาว ขับน้ำคาวปลา แก้ธาตุพิการของกินไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยสุรา กินครั้งละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดบุตรใหม่ๆแก้เจ็บปวดมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่เข้าทาง ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ และก็ดื่ม เพื่อให้สภาพร่างกาย รวมทั้งมดลูกฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางบุคคลในยุคใหม่ไม่ค่อยเจอการอยู่ไฟแล้ว แต่ก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ และก็ดื่มบ่อยๆตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากยิ่งกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร แก้ริดสีดวง แก้โรคไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะ ปกป้องโรคมะเร็งจำพวกต่างๆลดลักษณะของการปวดบวมของแผล และก็ต่อต้านการอักเสบของแผล หากเป็นแผลด้านในจะใช้การต้มน้ำดื่ม ถ้าหากเป็นแผลด้านนอกอาจใช้ทั้งการต้มน้ำ ใช้บดทาแผล หรือน้ำสุกล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ แล้วก็การซ่อมแซมเซลล์ที่ผุกร่อนหรือเซลล์รอยแผล ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูผ่องใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง รวมทั้งช่วยกระตุ้นกระบวนแขนย่อยของกิน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

Tags : รับผลิตกวาวเครือขาว

10

สมุนไพรตาตุ่มทะเล
ตาตุ่มทะเลExcoecaria agallocha Linn.
บางถิ่นเรียก ตาตุ่มทะเล} ตาตุ่ม (กึ่งกลาง); บูตอ (มลายู-จังหวัดปัตตานี).
ต้นไม้ ขนาดกึ่งกลาง สูง 8-15 ม. เปลือกสีเทาเป็นเงา. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รี กว้าง 2-5 ซม. ยาว 3-9 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ หรือ มน; ขอบใบเรียบ หรือ หยักน้อย; ก้านใบยาว 1-2 เซนติเมตร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อยาว 3-7 ซม.; กลีบรองกลีบดอก 3 กลีบ; เกสรผู้ 3 อัน ไม่ติดกัน อับเรณูมี 2 ช่อง กลม. สมุนไพร ดอกเพศเมีย ออกเป็นช่อยาว 1.5-3.5 ซม. กลีบรองกลีบดอกโคนเชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 3 แฉก; รังไข่มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย. ผล รูปกลมแป้น มี 3 พู กว้างราว 6 มม. ยาวโดยประมาณ 4 มม. เม็ด ค่อนข้างกลม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าชายเลน.
สรรพคุณ : ราก ตำ หรือ ฝน ผสมกับขิง เป็นยาพอก หรือ ทา แก้อาการบวมตามมือและก็เท้า ต้น ยางมีฤทธิ์กัดทำลาย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการอักเสบ ถ้าเข้าตาจะทำให้ปวดอักเสบมาก ถึงทำให้ตาบอดได้ แก่นเรียกว่ากระลำพัก (ตาตุ่มทะเล) เมื่อเผาไฟจะมีกลิ่นหอมาก ใช้เข้าเครื่องยา เป็นยาขับลม ฟอกเลือด ขับเมนส์ ระบาย รวมทั้งขับเสลด หากเอาไม้ชนิดนี้ไปปักเลี้ยงหอยแมลงภู่ ผู้ที่รับประทานหอยที่เกาะไม้นี้ จะทำให้ท้องเดินได้  ควันที่เกิดขึ้นมาจากการเผาต้น ใช้รมแก้โรคเรื้อน  ยางต้นต้มรวมกับน้ำมัน ใช้ทาแก้โรคเรื้อน กัดแผลอักเสบเรื้อรัง ทาถูนวดแก้ปวดตามข้อ แล้วก็อัมพาต ถ้ารับประทานยางต้นในขนาดต่ำๆเป็นยาถ่าย แต่ว่าหากกินมากอาจจะเป็นผลให้สตรีแท้งลูกได้ ใบ เป็นพิษ น้ำต้มเปลือก กินเป็นยาทำให้อ้วก เป็นยาถ่าย แก้โรคลมชัก แล้วก็เป็นยาฝาดสมาน

Tags : สมุนไพร

11

น้ำมันเหลือง เป็นยังไง ?
น้ำมันเหลือง ยาแผนโบราณจากพืชสมุนไพรประสิทธิภาพเยี่ยม ทำมาจากพืชสมุนไพรชนิดต่างๆกัน สรรพคุณที่ใช้สูดดม ทา นวด เพื่อทุเลาอาการต่างๆสรรพคุณนี้ไม่เป็นรองยาแผนปัจจุบันเลยทีเดียว
การใช้นำมันนวดตามจุดต่างๆ
การนวดน้ำมันเหลืองเป็นวิธีดูแลสภาพผิวรวมทั้งสุขภาพที่ขอชี้แนะเป็นการนวด ที่สกัดจากสมุนไพรแล้วก็พืชต่างๆที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย โดนการนำสารสกัดกลิ่นแล้วก็เนื้อน้ำมันพวกนั้นมานวดตามจุดต่างๆของร่างกายด้วยกลิ่นหอม แล้วก็สัมผัสของของน้ำมันเหลืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติจะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบต่างๆของร่างกาย ลดความตึงเครียด ทำให้เราบรรเทา รวมไปถึงช่วยในเรื่องของความชื้นรวมทั้งผิวพรรณให้ดูดีขึ้นด้วย วันนี้พวกเราจะพาไปดูประโยชน์ที่ได้รับมาจากการนวดน้ำมันว่ามีคุณประโยชน์ในด้านใดบ้าง
บริการนวดน้ำมันนวดและก็จำนวนมากสร้างความแข็งแรง ระบบภูมิคุ้มกันแล้วก็ช่วยในการย่อยอาหารดียิ่งขึ้น.
ศิลป์ที่งดงามของการนวดได้ทวีความร้ายแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยการนวดน้ำมันบางมาก. น้ำมันนวดแต่ละคนมีคุณสมบัติรักษาโรคต่างๆที่มีเพื่อให้บริการด้านต่างๆในการรักษาร่างกายและจิตใจของคุณอีกด้วย. เลือกน้ำมันเหลืองที่ยอดเยี่ยมสำหรับความต้องการส่วนบุคคลของคุณและก็บรรเทาร่างกายของคุณด้วยการนวดน้ำมันเหลืองบรรเทารวมทั้งฟื้นฟูอย่างสม่ำเสมอ, เพื่อจะรักษาความสมดุลทางใจวิญญาณของคุณรวมทั้งร่างกายที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายของคุณ.คุณประโยชน์มีอะไรบ้าง ?
สรรพคุณของน้ำมันเหลือง สมุนไพรนั้น มีมากทีเดียว
บรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นหวัด แก้วิงเวียนหัว หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม
แก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว ทาแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ปวดบวม
ทาท้องเพื่อขับลมภายในท้อง
ทาแก้ผื่นผื่น ตุ่มคัน
ทาก่อนนอนทำให้หลับง่ายดายมากยิ่งขึ้น จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ทาถูนวดฝ่าตีน ไล่เลือดลม
ใช้ทาแก้ เหน็บชา ตะคิว ปวดสันหลังปวดบั้นเอว ปวดเข่า ปวดขา บวมช้ำ ปวดกล้าม ดมแก้อาเจียน วิงเวียน โรคหอบหืด แล้วก็ไซนัส
- ทุเลาอาการหน้ามืดศีรษะ หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม
- แก้กลยุทธ์ขัดยอก ทำลายพิษแมลงสัตว์กัดต่อย
- ทาท้องเพื่อขับลมข้างในท้อง
- ทาแผลมีดบาด ทาแก้ผดผื่น
- ทาก่อนนอนช่วยให้หลับง่ายขึ้น
- น้ำมันเหลืองบรรเทาอาการคัดจมูก เพราะหวัด
คนไหนที่ชอบใช้ น้ำมันเหลือง บ่อยๆห้ามพลาด เนื่องจากวันนี้เรานำน้ำมันเหลืองสูตรใหม่ กลิ่นไม่ฉุนจัด ซึ่งทั่วไปนั้นมีการทำกันเปลี่ยนสูตรมากมาย สุดแต่ว่าผู้ใดชอบสูตรไหน เป็นน้ำมันเหลืองที่ทำจากธรรมชาติล้วนๆใช้สมุนไพรดีๆของไทยทั้งนั้นมักใช้แก้ปวด แก้วิงเวียน แก้ตะคิว รักษาโรคหอบหืด ไซนัส บางสูตรแก้ท้องเฟ้อได้ด้วย ไปดูสูตรวิธีการทำกันเลย
อุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ
1.เมนทอล 300 กรัม
2.พิมเสน 100 กรัม
3.การบูร 100 กรัม
4.หัวไพลแก่จัด 200 กรัม
5.น้ำมันงาบริสูทธิ์ 50 กรัม
6.กระทะสำหรับทอดหัวไพล
7.ภาชนะสำหรับผสมสาร ดังเช่นว่า ขวดใส่กาแฟ ขวดแก้ว
การทำ
1.ล้างหัวไพลให้สะอาดตากให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆตากแห้ง
2.ทอดหัวไพลในน้ำมันงาโดยใช้ไฟอ่อนๆทอดไปจนกระทั่งน้ำมันเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วใส่สมุนไพรทีละตัวทอดแม้กระทั่งหมดฟองยกลงจากเตากรองเอากากทิ้ง
3.นำส่วนประกอบอีกทั้ง 3 ประเภท ในอัตราส่วนที่ระบุเป็น(เมนทอล 3 ส่วน พิมเสน 1 ส่วน พิมเสน 1 การบูร 1 ส่วน )เทผสมรวมกันในภาชนะสำหรับผสมสาร
4.ใช้ไม้พายเล็กคนให้ส่วนผสมทั้งปวงละลายเป็นของเหลว (หากไม่ใช่ไม้คนอาจใช้วิธีการเขย่าขวดให้ส่วนผสมละลายก็ได้
5.เติมน้ำมันที่สกัดจากหัวไพลลงไป คนให้เข้ามาเป็นเนื้อเดียว
6.น้ำมันเหลืองที่ได้บรรจุขวดปิดฝาให้แน่น
ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการนวดน้ำมัน
นวดจริงคือการกระตุ้นเนื้อเยื่อของร่างกายด้วยมือ, เพื่อช่วยเหลือสุขภาพและก็ฟื้นฟูให้ร่างกายทั้งหมดทั้งปวง. น้ำมันนวดถูกดีไซน์มาเพื่อให้มือเลื่อนได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในระหว่างนวด แล้วก็ในเวลาเดียวกันเครื่องหอมอโรมาให้รู้สึกดีและผ่อนคลายสูงที่สุดสำหรับทั้งกายใจ. อ่านต่อไปเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้เกี่ยวกับคุณประโยช์จากการนวดน้ำมันรวมทั้งผ่อนคลายร่างกายของคุณที่มีประสบการณ์นวดแจ่มใส.
เมื่อมาถึงการนวดน้ำมันเหลือง, มีหลายร้อยปิดตัวเลือกที่แตกต่างให้เลือก. คุณได้อย่างอิสระสามารถเลือกจากจำนวนไม่น้อยน้ำหอมแล้วก็สีที่แตกต่างกันเพื่อให้บริการ. น้ำมันนวดบรรเทา, น้ำมันร้อน, น้ำมันนวดกระตุ้นความรู้สึก, น้ำมันหอม
จะสามารถเจอได้ในตลาดท้องน้ำมันนวดน้ำมันเหลืองเพื่อคุณสามารถเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับสิ่งที่ต้องการรวมทั้งความมั่นหมายของคุณ.
ลดการ ความเคร่งเครียด
นวดเป็นวิธีที่ดีเลิศมาก ลดความเคร่งเครียด และก็ความตึงเครียดที่มีการสะสมภายในร่างกายของคุณในระหว่างวันที่อ่อนเพลีย.
น้ำมันนวดน้ำมันหอมระเหยที่มีน้ำมันหอมระเหยที่สงบประสาท, ช่วยให้คุณบรรเทาและก็กำจัดความคิดเชิงลบที่สะกิดความเครียด.
สุภาพ, , ช่วยทำให้คุณ รักษา และก็คืนจิตวิญญาณและความสมดุลทางอารมณ์ของคุณ.
เสริมการไหลเวียนของเลือด
หนึ่งในผลประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของน้ำมัน นวด คือมันช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดแล้วก็ในขณะเดียวกันจะช่วยลดความดันเลือดซึ่งเป็น น.

12

น้ำมันนวดสมุนไพร

ลักษณะโรคปวดต่างๆ
ปวดหลังขวาที่อยู่ข้างล่าง
          ข้างหลังด้านล่างก็คือบริเวณหลังตั้งแต่ใต้สะบักไปจนถึงก้นกบ ซึ่งเป็นส่วนที่พบได้บ่อยอาการปวดได้บ่อยที่สุด แถมเมื่อมีอาการปวดแล้วหลังจากนั้นก็มักจะทำให้ทำอะไรก็ทำเป็นทุกข์ยากลำบาก ทั้งนี้สาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดหลังทางด้านขวาด้านล่าง นอกเหนือจากการใช้กล้ามเนื้อมากเกินไปแล้วก็ไม่ถูกท่าทีแล้ว ยังมีต้นเหตุอื่นๆอีกเป็นต้นว่า

 • ท้อง

            ลักษณะของการปวดหลังคือเรื่องธรรดาของว่าที่ม่าม้าที่กำลังท้อง เนื่องจากบริเวณหลังส่วนล่าง เป็นบริเวณที่จำเป็นต้องรองรับเด็กอ่อนตัวน้อย ยิ่งถ้าว่าที่ม่าม้าจะต้องนั่ง ยืน หรือเดิน ติดต่อกันเป็นเวลานานๆก็อาจจะยิ่งรู้สึกปวดข้างหลังข้างล่างทางด้านขวาได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้อาการจะเป็นๆหายๆขึ้นอยู่กับอิริยาบถที่ทำอยู่ ถ้าได้เอนหลังพักสักประเดี๋ยวก็จะดีขึ้น แต่หากเกิดอาการนี้เรื้อรัง แถมยิ่งทวีความร้ายแรงขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะโน่นอาจมิได้มีต้นเหตุที่เกิดจากเพียงแค่ความเจ็บปวดปวดเมื่อย แต่ว่าอาจเกิดขึ้นจากความแตกต่างจากปกติของครรภ์ได้ค่ะ


  โรคติดเชื้อในกระดูก


            หนึ่งในอาการติดโรคที่คนทั่วไปสามารถพบได้ โดยอาการมักจะเกิดขึ้นที่รอบๆกระดูกสันหลัง ทำให้รู้สึกปวดที่กระดูกสันหลังแล้วก็ลุกลามไปทั่วบริเวณข้างหลังด้านล่างทางด้านขวา โดยส่วนมากแล้วการต่อว่าดเชื้อในกระดูกชอบกำเนิดกับผู้สูงอายุ คนที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันผิดพลาด รวมทั้งจะมีแนวโน้มมีการติดโรคเยอะขึ้นเรื่อยๆถ้าเกิดมีปัญหาสุขภาพอื่นๆอยู่ก่อนแล้วค่ะ


  กระดูกสันหลังหักจากแรงกดดัน


            แค่เพียงไอ หรือจาม ก็สามารถทำให้กระดูกสันหลังหักได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีลักษณะโรคกระดูกพรุน หรือคนวัยชราที่มีภาวะกระดูกเปราะกว่าธรรมดา โดยหากเกิดอาการกระดูกสันหลังหักเนื่องจากแรงดัน จะทำให้กำเนิดอาการปวดที่หลังขวาที่อยู่ข้างล่าง ในลักษณะปวดหน่วงๆบางครั้งบางคราวอาจะมีลักษณะอาการปวดรุนแรง ด้วยเหตุนั้นถ้าคุณจาม หรือไอแล้วมีลักษณะปวดที่หลังด้านขวาที่อยู่ข้างล่าง อย่าประมาทและปล่อยทิ้งไว้ ควรจะรีบไปพบแพทย์อย่างด่วนเลยค่ะ


  หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท


            น้ำมันนวดสามารถ อาการปวดที่เกิดจากปัจจัยนี้สามารถพบมากสูงที่สุด โดยมูลเหตุที่ทำให้หมอนรองกระดูกเขยื้อนทับเส้นประสาทนั้นอาจะเกิดได้จากอาการบาดเจ็บ หรือเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากปัญหาหมอนรองกระดูกเสื่อม โดยอาการนี้นอกเหนือจากการที่จะทำให้ปวดหลังด้านล่างทางขวาแล้ว ก็จะมีลักษณะอาการชารอบๆขาร่วมด้วย ยิ่งถ้าเกิดเพราะหมอนรองกระดูกไปทับเส้นประสาท ทำให้แนวทางการทำงานของระบบประสาทที่สั่งงานไปยังขาเกิดความเปลี่ยนไปจากปกติ ยิ่งหากว่าเส้นประสาทที่ถูกกดทับนั้นเป็นเส้นประสาทไซอาติเตียนก (Sciatic) ซึ่งเป็นประสาทขนาดใหญ่ที่อยู่รอบๆกระสันหลังส่วนเอวด้วย จะทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขา บางครั้งก็อาจจะทำให้ถึงขนาดไม่สามารถเดินได้ ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดเกิดลักษณะของการปวดหลังร่วมกับอาการชา หรือปวดร้าวลงขาอย่างเรื้อรังละก็ ควรจะรีบไปทำตรวจโดยเร่งด่วน เพื่อได้วางวิธีการรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ


  โรคไต


  ไม่ว่าจะเป็นอาการไตอักเสบ หรือนิ่วในไต ก็ส่งผลให้รู้สึกเจ็บปวดหลังส่วนล่างได้ เพราะว่าไตเป็นอวัยวะที่อยู่ใกล้ข้างหลังเยอะที่สุด โดยถ้ากำเนิดอาการไตอักเสบ หรือนิ่วในไตที่ไตข้างขวาก็จะมีผลให้รู้สึกปวดหลังด้านขวาที่อยู่ทางด้านล่างมากเป็นพิเศษ และอาการนี้ไม่อาจจะหายสนิทได้ ถ้าเกิดมิได้ทำการรักษาอย่างถูกต้องจ้ะ


  การต่อว่าดเชื้อฟุตบาทปัสสาวะ (Urinary Tract Infection)


            การต่อว่าดเชื้อในทางเดินฉี่ไม่เพียงแค่ทำให้ปวดท้องข้างล่าง แต่ยังมีผลให้ปวดหลังด้านล่างทางขวาได้อีก ยิ่งถ้าหากการตำหนิดเชื้อแพร่ไปไปที่ไต ทำให้กรวยไต หรือไตอักเสบ ก็จะยิ่งทำให้ลักษณะของการปวดหลังร้ายแรงมากเพิ่มขึ้น และก็มีอาการไข้ต่ำๆเกิดขึ้นร่วมด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากมีอาการปวดหลังด้านขวาทางด้านล่าง พึงสังเกตว่ามีลักษณะเยี่ยวเป็นเลือด หรือมีกลิ่นเหม็น แล้วก็มีลักษณะเจ็บเวลาฉี่หรือเปล่า ถ้าหากมีละก็ ควรจะไปพบแพทย์เลยค่ะ


  โรคอ้วน


            ความอ้วนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีการเกิดอาการปวดข้างหลังข้างล่างได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่อ้วนมากมายๆเนื่องจากน้ำหนักส่วนเกินจะไปกดทับที่รอบๆกระดูกสันหลัง และกล้ามเนื้อบริเวณหลังจนทำให้ปวดหลัง ซึ่งถ้าหากว่าเรื้อรังเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆก็จะมีผลให้กระดูกสันหลังผิดรูปผิดรอยได้ค่ะ


  ไม่ออกกำลังกายกล้ามหลัง


            เหมือนกับกล้ามส่วนอื่นๆกล้ามข้างหลังก็อยากได้บริหารร่างกายเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของกล้ามเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าพวกเราไม่ยินยอมบริหารร่างกายกล้ามข้างหลัง กล้ามเนื้อก็จะอ่อนแอลง และไม่สามารถรองรับน้ำหนักตัวที่กดทับลงมาได้ จนกระทั่งเป็นต้นเหตุทำให้ปวดหลังขวาล่าง รู้อย่างงี้รวมทั้งอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลังเป็นประจำนะคะ เพียงแค่บริหารร่างกายด้วยท่ายืดกล้าม หรือฝึกหัดโยคะก็จะช่วยกล้ามเนื้อหลังแข็งแรงมากยิ่งขึ้นแล้วล่ะค่ะ
            สิ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดข้างหลังข้างขวากลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่เป็นต้นเหตุที่พบมาก แม้กระนั้นทั้งนี้เองก็ยังมีโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆที่กระตุ้นให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลังด้านขวาได้ด้วยด้วยเหมือนกัน ซึ่งแม้ปวดแบบเรื้อรังไม่หายสักที แทนที่จะพึ่งยาพาราหรือนวดบรรเทาอาการก็น่าจะไปพบหมอเพื่อรับการวินิจฉัยอย่างแม่นยำจ้ะ
            [url=https://www.charmingfresh.com/product/49/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3http://www.chiangdaoherb.com/product/19/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3]น้ำมันนวด[/url] แต่ว่าสำหรับผู้ใดที่มีลักษณะปวดหลังด้วยเหตุว่ามีอิริยาบถที่ไม่ถูกท่า เสนอแนะให้ออกพลังกาย หรือยืดเหยียดหยามร่างกายตามนี้เลย
            - 6 ท่าโยคะแก้ปวดหลังสุดเบสิก หยุดทุกอาการปวดหลังหรือก่อนพัง
            - 10 ท่าโยคะแก้ปวดหลัง ยืดเหยียดหยามทุกๆวัน อาการปวดหายไว !
            แล้วก็ทดลองปรับท่านอนมานอน 4 ท่านอนแก้ปวดหลัง ไม่ได้อยากข้างหลังพังรีบเปลี่ยนแปลงท่านอนด่วน ! บางครั้งอาจจะช่วยให้หายปวดหลังได้จ้ะ

13

น้ำมันนวดสมุนไพร
ฆ่าความปวด หวดความเมื่อยล้า
            สวัสดีขา กลับมาพบกันอีกครั้ง คราวนี้พวกเราจะมารีวิวผลิตภัณฑ์เหมือนเดิมแต่ว่าจะแน่นวิชาการสักนิด ด้วยเหตุว่าครั้งนี้จะมีเนื้อหาข้อมูลที่ได้มาจากแหลงต่างๆมาอธิบายด้วยขา เหตุเพราะเป็นผลิตภัณฑ์คลายกล้ามเนื้อ ซึ่งพวกเราเองเคยใช้ยามาหลายตัวเช่นเดียวกัน มาดูกันดีกว่าขา
          น้ำมันนวด ลักษณะของการปวดเมื่อยล้าตัวเกิดขึ้นได้ทุกครั้ง และก็เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่ทำกิจกรรมบางอย่างในท่าเดิมนานๆตัวอย่างเช่น บุคลากรสำนักงาน หรือออกแรงกล้ามเนื้อมากจนเกินความจำเป็น ซึ่งแม้เกิดลักษณะของการปวดเมื่อยล้าขึ้นมาแล้ว หลายคนก็เลือกที่จะบรรเทาอาการปวดด้วยยาคลายกล้ามเนื้อ เพื่ออาการปวดปวดเมื่อยร่างกายหายไปเร็ว วันนี้ พวกเราจะมารีทิวทัศน์ผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยในการลดอาการปวดปวดเมื่อยกล้ามกันนะคะ มาดูกันว่ายาคลายกล้ามเนื้อส่วนใหญ่แล้วเป็นอย่างไร พูดกันง่ายๆเป็น ถ้าหากพวกเราเกิดลักษณะของการปวดปวดเมื่อยกล้ามคนจำนวนมากและก็จะเลือกหาน้ำมันนวดยาคลายกล้าม เช่น ยาพารา อาจจะเป็นยาคลายกล้ามเนื้อแบบเม็ด หรือแบบที่เป็นครีมนวด ซึ่งมักจะเป็นยาใช้บรรเทาลักษณะการเจ็บปวดเฉียบพลันจากการที่กล้ามเนื้อหดเกร็ง เนื่องจากการเจ็บหรือโรคที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งยาบางชนิดจะมีสารสเตอรอยด์ผสมอยู่ด้วย และถ้ารับประทานยาคลายกล้ามมากมายๆบางทีอาจเสี่ยง ส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นขึ้นมาอีก ซึ่งวันนี้ พวกเรามีผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งมาชี้แนะ ซึ่งบรรเทาอาการปวดกล้าม เส้นเอ็น ข้อต่อได้ ลองดูกันนะคะว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นยังไง
            มาดูคุณประโยชน์ของน้ำมันนวดกันค่ะ

 • ปวดต้นคอ บ่า ไหล่ จากการนั่งทํางานนานๆทํางานหน้าคอมฯ Office syndrome เป็นต้น
 • คนทํางานที่จำต้องใช้กล้ามเนื้อ ดังเช่นว่า ชูของหนัก
 • นักกีฬา หรือคนที่บาดเจ็บจากการออกกําลังกาย
 • นักเที่ยว นักท่องเที่ยว
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับ กระดูก ข้อต่อ เอ็น กล้าม เป็นต้นว่า ข้อเข่าอักเสบ, เอ็นอักเสบ, กระดูกทับ เส้นประสาท เป็นต้น
          ซึ่งเรามาดูผลกระทบจากการทานยาคลายกล้ามกัน
ทำไมถึงจะต้องเลือก น้ำมันนวดเนื่องจาก ยาคลายกล้ามธรรมดาที่พวกเราทาน ทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกหายเป็นปกติจริง เราจะมีความคิดว่ามันหายเป็นปกติ รวมทั้งบริหารร่างกายได้ธรรมดาไม่เจ็บ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วกล้ามยังอักเสบอยู่ ถ้าเกิดเรายังใช้งานกล้ามเนื้อเหมือนเดิมจะทำให้กล้ามอักเสบมากเพิ่มขึ้น การที่กินยาแล้วบริหารร่างกายส่วนนั้นต่อเป็นระยะเวลานานๆเข้า ก็บางครั้งอาจจะอัดเสบเรื้อรังได้ อันนี้เป็นข้อผลเสียทางอ้อมมาจากการทานยาคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งคนโดยมากรวมทั้งจะใช้กล้ามเนื้อหรือทำงานธรรมดาทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเพราะพวกเราไม่เคยรู้สึกปวดหรือเจ็บแล้ว ซึ่งมันเป็นอะไรที่ไม่ถูกเพราะการทานยาคลายกล้ามเนื้อยาเมื่อพวกเราทาน
ข้อเสนอเป็น หลังจากใช้ยาแล้ว 48 ชั่วโมงให้ยาหมดฤทธิ์แล้วจริงๆนะคะ จึงค่อยไปออกกำลังกายหรือดำเนินงานตามปกติจ้ะ ส่วนจะต้องพักนานแค่ไหนนั้น ไม่มีผู้ใดทราบกันดีเท่าตัวคุณว่าร่างกายของคุณเป็นอย่างไรเพราะเหตุว่ามีหลายเหตุด้วยกัน เช่นว่าเราเจ็บมากแค่ไหน รักษายังไง กินยาแล้วปล่อยให้ร่างกายซ่อมบำรุงตนเอง แบบงี้นานหน่อยนะคะ ซึ่งนอกจากจะรับประทานยาแล้วเนี่ยจำต้องกายภาพบำบัดช่วยนะคะ อย่างเช่น ยืดกล้าม ประคบ นวด อย่างถูกแนวทางนะคะ ขอย้ำนะคะจะต้องถูกวิธี
นํ้ามันนวด ตัวนี้เหมาะกับคนไหนกันแน่บ้าง?

 • คนได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
 • คนที่เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวจากการทำงานหนัก
 • ผู้ที่ปวดมือและก็คอจากการเล่นโทรศัพท์มือถือ
 • ปวดหลังจาก Office syndrome
 • ปวดข้อจากโรคเกาท์
 • คนที่ปวดหัวเข่าจากโรคข้อต่ออักเสบ
 • ผู้ที่ปวดขาจากการเดิน Shopping
 • เจ็บจากการเล่นกีฬา
 • ตีดอท จนปวดมือ
 • ปวดคอจากการเล่นโทรศัพท์มือถือ
 • เมื่อยจากการทำงานหนัก
 • ช๊อปจัดหนัก กระทั่งปวดขา


          และภายหลังที่ พวกเราได้ทดสอบการใช้แล้วนะคะ มันเห็นผลดีจริงๆข้อดีของมันคือ ซึมซาบเร็วแห้งเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ อีกอย่างก็คือใช้ง่ายค่ะ ข้อแนะนำในการใช้นะคะ เป็นนอกเหนือจากที่จะรอดตัวยาจะค่อยๆซึมเข้าไปด้านใน 5 นาที อากาศจะเริ่มทุเลาลง ซึ่งบางบุคคลบางครั้งก็อาจจะพ้นสเปรย์ไปเฉยๆแล้วหลังจากนั้นก็รอให้มันแห้งก็ได้ แม้กระนั้นหากนวดอย่านวดแรงเหลือเกิน ให้นวดเบาๆพอนะคะ มันจะมีผลให้ได้ผลได้ดิบได้ดีขึ้น ซึ่งผลที่ได้นะคะ หลังจากที่ใช้แล้วคืออาการปวดเมื่อยล้าจากการหักโหมออกกำลังกายของเราก็หายไป ตอนแรกเราปวดขามากเลยเนื่องจากว่าวิ่งเกินความจำเป็น ลงไปแล้วเช็ดเบาๆแล้วทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาทีนะ จะรู้สึกว่าอากาศมันดียิ่งขึ้น ไม่เป็นผลข้างเคียงใดๆเลยนะคะ เป็นเคยปวดขากระทั่งอยากตัดขาทิ้งนะ แม้กระนั้นพอใช้ได้สเปรย์ตัวนี้ไปแล้วนอนพักตื่นเช้าตรู่มาหายเป็นปลิดทิ้งเลย ความรู้สึกก่อนหน้านี้ที่แบบปวดขามากก็หาย ในเวลานี้ผ่านมาได้7 วันแล้ว ไม่มีลักษณะของการปวดกลับมาคะ ซึ่งเห็นผลได้ดิบได้ดีทีเดียว ดีกว่าทานยาเม็ดอีก
          สำหรับผู้ใดกันแน่ที่  มีน้ำมันนวดติดบ้านกันไว้ก็ดีนะคะ เนื้อหานี้เป็นเพียงแค่รีวิวการใช้ผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นความความเห็นส่วนตัวเพียงแค่นั้นนะคะมิได้ขายคอแต่อย่างใด พวกเราใช้แล้วได้ผลจริงจึงมาบอกต่อซึ่ง เนื้อหานี้พวกเราได้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บต่างๆนะคะ เพื่อมาประกอบสำหรับเพื่อการรีวิว ซึ่งถ้าหากมีจุดบกพร่องประการใด สามารถติชมและเสนอแนะกันเข้ามาได้ รวมทั้งสามารถติดตามบทความรีวิว ของเราได้เรื่อยๆเลย รวมทั้งเราจะมีผลิตภัณฑ์ดีๆตัวไหนมาชี้แนะอีกห้ามพลาดเป็นอันขาดนะคะ เจอะกันในบทความหน้า สวัสดีค่ะ

14

น้ำมันนวด
ประโยชน์ของการนวดน้ำมัน
น้ำมันนวดหมายถึงการกระตุ้นเยื่อของร่างกายด้วยมือ, เพื่อส่งเสริมสุขภาพรวมทั้งฟื้นฟูให้ร่างกายทั้งสิ้น. น้ำมันนวดถูกวางแบบมาเพื่อให้มือเลื่อนได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นในระหว่างนวด แล้วก็ในขณะเดียวกันเครื่องหอมอโรมาให้ความรู้สึกผ่อนคลายสูงที่สุดสำหรับทั้งกายและใจ. อ่านถัดไปเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้เกี่ยวกับคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากการนวดน้ำมันรวมทั้งผ่อนคลายร่างกายของคุณที่มีประสบการณ์นวดมีชีวิตชีวา.
เมื่อมาถึงการนวดน้ำมัน, มีหลายร้อยปิดตัวเลือกที่แตกต่างให้เลือก. คุณได้อย่างอิสระสามารถเลือกจากหลายชิ้นน้ำหอมและก็สีที่แตกต่างเพื่อบริการ. น้ำมันนวดบำบัดรักษา, น้ำมันร้อน, น้ำมันนวดกระตุ้นความรู้สึก, น้ำมันหอม
จะสามารถเจอได้ในตลาดท้องน้ำมันนวดเพื่อคุณสามารถเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสิ่งที่มีความต้องการและความมุ่งมาดปรารถนาของคุณ.
สัมผัสของคนเราสามารถมีการรักษาและพลังความมีชีวิตชีวาสำหรับผิวและก็น้ำมันนวดออกมาจากผิวนุ่มและเรียบ. เว้นเสียแต่ความรู้สึกสบาย thei พวกเขาถ่ายทอด, น้ำมันนวดนอกจากนี้ยังมีทางที่น่าอัศจรรย์ที่ช่วยบำรุงผิวของคุณรวมทั้งกำจัดจุดแห้งบนผิวของคุณ. อย่างไรก็ตาม, หลังการนวด, จะชี้แนะให้ใช้เวลาอาบน้ำที่บรรเทาเพื่อล้างน้ำมันออกมาจากร่างกายของคุณ. น้ำ จะยังช่วยผิวรูขุมขนจะเปิดจึงช่วยเหลือการดูดซึมของน้ำมันนวดเข้าสู่ผิวของคุณ. ลองมองกันประโยชน์ต่อร่างกายที่สำคัญของการนวดน้ำมันผ่อนคลาย.
ลดการ ความเครียด
นวดเป็นแนวทางที่วิเศษมาก ลดความเครียด และก็ความเครียดที่มีการสะสมในร่างกายของคุณในระหว่างวันที่เหนื่อยล้า.
น้ำมันนวดน้ำมันหอมระเหยที่มีน้ำมันหอมระเหยที่สงบประสาท, ช่วยทำให้คุณผ่อนคลายรวมทั้งกำจัดความคิดแง่ลบที่สะกิดความเคร่งเครียด.
สุภาพ, สัมผัสการดูแลการแสดงในงานน้ำมันนวด, ช่วยให้คุณ รักษา รวมทั้งคืนจิตวิญญาณและความสมดุลทางอารมณ์ของคุณ.
เสริมการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
หนึ่งในผลตอบแทนที่สำคัญที่สุดของน้ำมันนวด ซึ่งมันช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดแล้วก็ในเวลาเดียวกันจะช่วยลดระดับความดันเลือดซึ่งเป็น น.
ต้นเหตุ ajor สำหรับผู้ที่เจอปัญหาที่เกี่ยวพันกับ ความดันเลือดสูง.
ปิดปรับปรุง
นวดน้ำมันที่ยอดเยี่ยมของคุณผ่อนคลายร่างกายและส่งเสริมการนอนหลับที่ดีกว่าสำหรับวัน.
หลายๆคนระทมทุกข์แสนสาหัสจากความแตกต่างจากปกติของการนอนหลับต่างๆได้สังเกตเห็นการปรับแต่งในนิสัยการนอนของพวกเขาหลังการรักษาด้วยการนวดผ่อนคลาย. น้ำมันนวดกระตุ้นจิตใจและก็จิตวิญญาณ การบำบัด, โดยเหตุนี้คนโดยส่วนใหญ่มีประสบการณ์การนอนลึกแล้วก็พักมากขึ้นเรื่อยๆ.
ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น
น้ำมันนวด มากขึ้นและก็รักษาความยืดหยุ่นของข้อต่อของคุณ. นวดตัวที่มีคุณภาพรูปแบบการทำงานของกล้ามเนื้อทั้งสิ้น, เนื้อเยื่อและก็ข้อต่อจึงแก้ไขการแสดงกีฬารวมทั้งการดูแลเกี่ยวกับความสะดวกสบายสำหรับในการขยับเขยื้อนร่างกายของคุณง่ายขึ้น. เว้นแต่สิ่งกลุ่มนี้กำเนิดคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ, นวดยังช่วยคุ้มครองป้องกันการบาดเจ็บและเพิ่มความเร็วสำหรับการหาย. นวดแผนโบราณยังเป็นวิธีที่เยี่ยมในการบรรเทาความเครียดของกล้ามและก็รักษาร่างกายของคุณ พอดิบพอดี และก็มีความยืดหยุ่นเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน.
กำจัดพิษ
ข้อเด่นที่สำคัญอีกประการหนึ่งของการนวดน้ำมันซึ่งมันช่วยทำให้ร่างกายได้อย่างมีคุณภาพกำจัดพิษจากสิ่งมีชีวิตเพราะฉะนั้นการช่วยส่งเสริมสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น.
ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
บริการนวดน้ำมันนวดแล้วก็จำนวนมากสร้างความแข็งแรง ระบบภูมิต้านทานรวมทั้งช่วยสำหรับในการย่อยอาหารดีขึ้น.
ศิลป์ที่สวยงามของการนวดได้ทวีความร้ายแรงมากเพิ่มขึ้นด้วยการนวดน้ำมันบางมาก. น้ำมันนวดแต่ละคนมีคุณลักษณะรักษาโรคต่างๆที่มีเพื่อให้บริการด้านต่างๆสำหรับการรักษาร่างกายและจิตใจของคุณอีกด้วย. เลือกน้ำมันที่เยี่ยมที่สุดสำหรับความปรารถนาส่วนตัวของคุณและบรรเทาร่างกายของคุณด้วยการนวดผ่อนคลายแล้วก็ฟื้นฟูอย่างสม่ำเสมอ, เพื่อที่จะรักษาความสมดุลทางจิตวิญญาณของคุณและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายของคุณ.
โรคนี้จะไม่สามารถที่จะหายไปได้เอง!
น้ำมันนวด โรคต่างๆเกี่ยวกับข้อจะไม่สามารถที่จะหายขาดได้เอง ถึงแม้ว่าอาการที่แสดงออกมาจะร้ายแรงลดน้อยลงก็ตาม รวมทั้งท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นโรคเรื้อรังแล้วก็นำมาซึ่งความลำบากตรากตรำในการดำรงชีวิตมากยิ่งขึ้น
เมื่อปลดปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยปัญหาด้านข้อที่มีอยู่ก็จะแผ่ขยายไปกระทั่งทำให้มีเพียงแต่การผ่าตัดแค่นั้นที่จะเป็นทางออกเดียวที่ช่วยได้
ในบางกรณีที่เป็นรุนแรงมากมายจำเป็นที่จะต้องแปลงข้อต่อทั้งหมดด้วย
ความเจ็บปวดมีเพียงจะมากขึ้น
การผ่าตัดสามารถหลบหลีกได้
ฟื้นฟูข้อต่อของคุณให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำเป็นในขณะโรคยังไม่ได้แผ่ขยายเกินไปนัก
  หมอพื้นบ้านหรือการแพทย์แผนไทย เห็นด้วยในสรรพคุณอันแสนวิเศษของยาแผนโบราณตามตำรายาสมุนไพร ตำรับเก่าแก่วัดโพธิ์หรือวัดพระเชเหม็นตุพนใสมังคลาราม ซึ่งเป็นยาสมุนไพรแผนโบราณขนานเอกที่เป็นที่รู้จักดังรวมทั้งได้รับความไว้ใจในการรักษาโรคมานานมากแล้ว สมกับคำที่กล่าวไว้ว่า "นวดแผนโบราณ ยาแผนโบราณ ตำรายาสมุนไพร จะต้องวัดโพธิ์ ภูมิปัญญาของคนไทยตลอดชาติของบรรพบุรุษไทย"

15
ขายตรง MLM / น้ำมันนวดใช้ทาเเล้วดีอย่างไร
« เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2018, 09:26:35 AM »

น้ำมันนวด
ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ สร้างจากสมุนไพรแท้ 100% ไม่มีส่วนประกอบจากสเตอรอยด์หรือสารเคมีอันตรายใด  ซึ่งก็มีสิ่งที่ห้ามจำกัดอยู่ด้วยเหมือนกันสำหรับเพื่อการใช้ ซึ่งในเรื่องที่มีการแพ้สาร Notoginsenoside, Flavonoid, การบูร
มาดูคุณประโยช์จากน้ำมันนวดกันค่ะ

 • น้ำมันนวดสามารถช่วย ปวดต้นคอ บ่า ไหล่ จากการนั่งทํางานนานๆทํางานหน้าคอมฯ Office syndrome เป็นต้น
 • คนทํางานที่จำเป็นต้องใช้กล้าม ตัวอย่างเช่น ยกของหนัก
 • นักกีฬา หรือคนที่ได้รับบาดเจ็บจากการออกกําลังกาย
 • นักเที่ยว นักท่องเที่ยว
 • คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับ กระดูก ข้อต่อ เอ็น กล้ามเนื้อ ยกตัวอย่างเช่น ข้อหัวเข่าอักเสบ, เอ็นอักเสบ, กระดูกทับ เส้นประสาท ฯลฯ


          ซึ่งเรามาดูผลข้างเคียงจากการทานยาคลายกล้ามกันนะคะ เพราะเหตุใดถึงจะต้องเลือก น้ำมันนวดเพราะเหตุว่า ยาคลายกล้ามธรรมดาที่เราทาน ทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกหายเป็นปกติจริง พวกเราจะคิดว่ามันหายเป็นปกติ แล้วหลังจากนั้นก็บริหารร่างกายได้ปกติไม่เจ็บ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วกล้ามเนื้อยังอักเสบอยู่ ถ้าเกิดเรายังใช้งานกล้ามเหมือนเดิมจะมีผลให้กล้ามอักเสบมากเพิ่มขึ้น การที่กินยาแล้วบริหารร่างกายส่วนนั้นต่อเป็นระยะเวลานานๆเข้า ก็อาจจะอักเสบเรื้อรังได้ อันนี้เป็นข้อผลร้ายทางอ้อมมาจากการทานยาคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งคนจำนวนมากแล้วหลังจากนั้นก็จะใช้กล้ามหรือดำเนินการปกติทุกสิ่งทุกอย่างเพราะพวกเราไม่ทราบสึกปวดหรือเจ็บแล้ว ซึ่งมันเป็นอะไรที่ผิดเพราะว่าการทานยาคลายกล้ามยาเมื่อเราทาน
          ข้อแนะนำคือ หลังจากที่ใช้น้ำมันนวดยาแล้ว 48 ชั่วโมงให้ยาหมดฤทธิ์แล้วจริงๆนะคะ แล้วก็ค่อยไปบริหารร่างกายหรือทำงานตามปกติจ้ะ ส่วนจำเป็นต้องพักนานขนาดไหนนั้น ไม่มีผู้ใดรู้ๆกันดีอยู่แล้วเท่าตัวคุณว่าร่างกายของคุณเป็นอย่างไรเพราะว่ามีหลายปัจจัยร่วมกัน อย่างเช่นพวกเราเจ็บเท่าไร รักษายังไง กินยาแล้วปล่อยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง อย่างงี้นานหน่อยนะคะ ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะกินยาแล้วจะต้องกายภาพบำบัดช่วยนะคะ เป็นต้นว่า ยืดกล้ามเนื้อ ประคบ นวด อย่างถูกแนวทางนะคะ ขอย้ำนะคะจะต้องถูกวิธี
          ซึ่ง การใช้น้ำมันตัวนี้นะคะ พวกเราเพียงแค่ทาลงไปในส่วนที่เราปวดนะคะ หรือมีการอักเสบของกล้าม เท่านี้จ้ะตัวยาจะซึมเข้าไปทำให้อาการปวดปวดเมื่อยน้อยลง อีกอย่างที่สำคัญนะคะ
นํ้ามันนวด ตัวนี้เหมาะกับใครกันแน่บ้าง?

 • คนบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
 • คนที่เมื่อยจากการทำงานหนัก
 • ปวดมือแล้วก็คอจากการเล่นมือถือ
 • ผู้ที่ปวดหลังจาก Office syndrome
 • คนที่ปวดข้อจากโรคเกาท์
 • ปวดหัวเข่าจากโรคข้อต่ออักเสบ
 • ผู้ที่ปวดขาจากการเดิน Shopping
 • เจ็บจากการเล่นกีฬา
 • ตีดอท จนปวดมือ
 • ปวดคอจากการเล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่
การเลือกน้ำมันนวด
การเลือกน้ำมันนวดขึ้นกับการใช้งาน และก็สรรพคุณต่างๆของน้ำมันนวดแต่ละชนิด โดยส่วนใหญ่น้ำมันเบื้องต้นที่นิยมเอามาผสมทำน้ำมัน  เป็นต้น ซึ่งมีวิตามินอี สูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากถั่วเหลือง และน้ำมันเมล็ดข้าวโพดถึง 3 เท่า วิตามินอี ปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดักจับ แล้วก็ทำลายของเสียที่รังแกเซลล์ต่างๆของร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ลกไขมันในเส้นโลหิต คุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันยังมีกรดไขมันไม่อิ่ม กรดไลโนเลอิกสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นจะต้องต่อสถาพทางร่างกาย ทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณนุ่มชุ่มชื่นโดยดังนี้น้ำมันแต่ละประเภทจะมีคุณลักษณะ รวมทั้งคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ให้สมควรตามการใช้แรงงานนวดน้ำมันที่เยี่ยมยอดของคุณผ่อนคลายร่างกายรวมทั้งผลักดันการนอนที่ดีกว่าสำหรับวัน.
หลายๆคนทุกข์ระทมแสนสาหัสจากความเปลี่ยนไปจากปกติของการนอนหลับต่างๆได้มองเห็นการปรับแต่งในนิสัยการนอนของพวกเขาข้างหลังการรักษาด้วยการนวดบรรเทา. น้ำมันนวดกระตุ้นจิตใจและจิตวิญญาณ การบำบัด, ด้วยเหตุดังกล่าวคนเป็นจำนวนมากมายมีประสบการณ์การนอนหลับลึกแล้วก็พักเยอะขึ้น.
ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น
นวดน้ำมันมากขึ้นรวมทั้งรักษาความยืดหยุ่นของข้อต่อของคุณ. นวดตัวที่มีประสิทธิภาพแนวทางการทำงานของกล้ามเนื้อทั้งผอง, เนื้อเยื่อแล้วก็ข้อต่อก็เลยเปลี่ยนแปลงการแสดงกีฬาและการดูแลความสะดวกสำหรับเพื่อการเคลื่อนไหวร่างกายของคุณง่ายดายมากยิ่งขึ้น. เว้นเสียแต่สิ่งเหล่านี้เกิดผลดีต่อสุขภาพ, น้ำมันนวดยังช่วยคุ้มครองป้องกันการบาดเจ็บและเพิ่มความเร็วสำหรับเพื่อการหาย. นวดแผนโบราณยังเป็นวิธีที่ดีในการทุเลาความตึงเครียดของกล้ามรวมทั้งบำรุงรักษาร่างกายของคุณ พอดี และก็มีความยืดหยุ่นเป็นระยะเวลานาน.
กำจัดพิษ
ข้อเด่นที่สำคัญอีกประการหนึ่งของการนวดน้ำมันคือมันช่วยทำให้ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพกำจัดพิษจากสิ่งมีชีวิตด้วยเหตุนั้นการผลักดันสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น.
ช่วยเพิ่มระบบภูมิต้านทาน
บริการน้ำมันนวดรวมทั้งโดยมากสร้างความแข็งแกร่ง ระบบภูมิต้านทานรวมทั้งช่วยสำหรับในการย่อยของกิน.
ศิลปะที่สวยของการนวดได้ทวีความรุนแรงมากเพิ่มขึ้นด้วยการนวดน้ำมันบางมาก. น้ำมันนวดแต่ละคนมีคุณลักษณะรักษาโรคต่างๆที่มีเพื่อบริการด้านต่างๆสำหรับการรักษาร่างกายและจิตใจของคุณอีกด้วย. เลือกน้ำมันที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับสิ่งที่ต้องการส่วนบุคคลของคุณและก็บรรเทาร่างกายของคุณด้วยการนวดผ่อนคลายและฟื้นฟูอย่างสม่ำเสมอ, เพื่อจะรักษาความสมดุลทางจิตใจวิญญาณของคุณรวมทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายของคุณ.
โรคนี้จะไม่สามารถที่จะหายไปได้เอง!
โรคต่างๆเกี่ยวกับข้อจะไม่สามารถหายขาดได้เอง ถึงอาการที่แสดงออกมาจะร้ายแรงลดน้อยลงก็ตาม และก็ในที่สุดก็จะแปลงเป็นโรคเรื้อรังและนำมาซึ่งความยากลำบากในการดำรงชีพเยอะขึ้น

หน้า: [1] 2 3 ... 31